Quốc hội Mỹ nghi con số tử vong vì khí sarin ở Syria đã bị thổi phồng

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ba nguồn tin trong Quốc hội Mỹ nói với Reuters hôm 12.9 rằng một số quan chức nước này nghi ngờ rằng con số trên gồm cả những người tử vong được gây ra bởi các vụ đánh bom thông thường ngay sau vụ tấn công khí sarin ở ngoại ô Damascus.

Theo tiết lộ mới nhất của Reuters, con số 1429 người Syria, gồm 426 trẻ em, thiệt mạng vì vụ tấn công hóa học hôm 21.8 ở ngoại ô thủ đô Damascus mà Mỹ đưa ra trước đó thực chất gồm lượng lớn người tử vong vì bom thông thường.

Nạn nhân của vụ tấn công khí độc hôm 21.8 tại Damascus.

Con số thống kê trên được Nhà Trắng công bố lần đầu tiên vào ngày 30.8 và được Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh trong bản cáo trạng nảy lửa chống lại chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad kèm video ghi lại hình ảnh của các nạn nhân của cuộc tấn công - những cáo buộc mà chính phủ Syria hoàn toàn bác bỏ.

Tuy nhiên, một số thành viên trong Quốc hội Mỹ đang nghi ngờ về sự chính xác của con số đó. Ba nguồn tin trong Quốc hội Mỹ nói với Reuters hôm 12.9 rằng một số quan chức nước này nghi ngờ rằng con số trên gồm cả những người tử vong được gây ra bởi các vụ đánh bom thông thường ngay sau vụ tấn công khí sarin ở ngoại ô Damascus. 

Nguồn tin thứ nhất nói rằng trong các cuộc thảo luận tại quốc hội, nhiều nhà lập pháp đã bày tỏ hoài nghi và nói rằng không loại trừ con số trên bao gồm cả những người tử vong vì vũ khí thông thường.

Nguồn tin thứ hai, ủng hộ chính sách của Nhà Trắng, cảnh báo rằng chính quyền nên thận trọng khi sử dụng con số 1429 người thương vong vì nó đủ lớn để gây ra các tranh cãi. Ông nói rằng họ đã được nghe những gì mình muốn nghe nên nhiều thành viên quốc hội đã không ủng hộ kế hoạch của Nhà Trắng.

Trong khi đó, nguồn tin thứ 3 cho biết, các quan chức chính phủ đã phải đối mặt với những câu hỏi gay gắt từ các thành viên quốc hội về sự chính xác của những con số và thừa nhận rằng họ "không thể chắc chắn" về nguyên nhân gây ra cái chết của một số người được tính là nạn nhân bị ngộ độc hóa chất.

Tiết lộ này có thể làm suy yếu sự hỗ trợ cho kế hoạch tấn công Syria của Tổng thống Barack Obama, các nguồn tin nói với Reuters.

Khi được hỏi về các tiết lộ trên, Shawn Turner, phát ngôn viên chính cho Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia thừa nhận rằng các đánh giá tình báo "hầu như không thể đạt được 100% chắc chắn".

Trước đó, Anh và Pháp cũng tiến hành các cuộc điều tra độc lập về vụ tấn công hóa học tại Damascus ngày 21.8 nhưng con số tử vong đưa ra chỉ bằng 1/5 của Mỹ. Pháp cho biết họ đã đếm được 281 người tử vong trong các video bằng chứng, còn Anh ước tính khoảng 322-355 nạn nhân.

Các thành viên quốc hội Mỹ đã yêu cầu được xem các dữ liệu mà tình báo nước này thu thập được để chứng minh cho con số mà họ đã đưa ra.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Damascus , nguồn tin , video , tình báo , Nhà Trắng , tấn công , thành viên
Quốc hội Mỹ nghi con số tử vong vì khí sarin ở Syria đã bị thổi phồng
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác