Được quan tâm

Quốc vương Campuchia kêu gọi phe đối lập tham gia Quốc hội

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trong bức thư gửi 55 nghị sĩ vừa được bầu thuộc đảng CNRP, Quốc vương Norodom Sihamoni cho biết ông sẽ chủ trì phiên họp đầu tiên của Quốc hội Campuchia vào thứ Hai tuần tới. "Tôi muốn mời quý vị tham dự cuộc họp đầu tiên của Quốc hội nhằm thể hiện sự thống nhất và đoàn kết dân tộc", Sihamoni nói.


Quốc vương Campuchia Sihamoni.

Quốc vương Campuchia Sihamoni hôm nay 18/9 đã kêu gọi đảng CNRP ngừng các hoạt động tẩy chay phiên họp khai mạc Quốc hội khóa mới vì lợi ích của quốc gia thống nhất.

Trong bức thư gửi 55 nghị sĩ vừa được bầu thuộc đảng CNRP, Quốc vương Norodom Sihamoni cho biết ông sẽ chủ trì phiên họp đầu tiên của Quốc hội Campuchia vào thứ Hai tuần tới. "Tôi muốn mời quý vị tham dự cuộc họp đầu tiên của Quốc hội nhằm thể hiện sự thống nhất và đoàn kết dân tộc", Sihamoni nói trong thư.

Các lãnh đạo của phe đối lập Campuchia hiện chưa đưa ra bình luận nào xung quanh đề nghị này của Nhà vua.

Đây là lần đầu tiên Sihamoni can thiệp để giải quyết một cuộc khủng hoảng chính trị kể từ khi ông lên ngôi vào năm 2004. Trước đây, cha của ông, Quốc vương Norodom Sihanouk tỏ ra tích cực can thiệp để giải quyết bế tắc chính trị, đặc biệt là sau bầu cử.

Thông điệp của Hoàng gia Campuchia được đưa ra chỉ sau 1 ngày 2 đảng CNRP và CPP cầm quyền đàm phán chính trị để tìm giải pháp chấm dứt bế tắc xung quanh tranh cãi về kết quả bầu cử Quốc hội hôm 27/8.

Hôm thứ Hai, Hun Sen và Sam Rainsy đã đồng ý nghe theo lời kêu gọi của Nhà vua về việc chấm dứt bạo lực và thiết lập một cơ chế để cải cách bầu cử trong tương lai, đồng thời 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán giải quyết bất đồng.

Phe CNRP đã đổ lỗi cho các nhà chức trách về cái chết của một người biểu tình đã bị bắn trong một cuộc đụng độ tại Phnom Penh hôm Chủ nhật.Hồng Thủy
Từ khóa :
quốc vương campuchia sihamoni , sihanouk , hun sen , sam rainsy , bầu cử campuchia , biểu tình campuchia
Quốc vương Campuchia kêu gọi phe đối lập tham gia Quốc hội
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BẦU CỬ CAMPUCHIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác