SCMP: Học giả Trung Quốc chờ đợi vợ Tập Cận Bình xuất hiện

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)

(GDVN) - Các học giả Trung Quốc đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của Bành Lệ Viện trong vai trò tân Đệ nhất phu nhân Trung Quốc bên cạnh chồng mình, Tập Cận Bình khi ông công du nước Nga sau khi tiếp quản ghế Chủ tịch nước.


Bành Lệ Viện, người sẽ trở thành tân Đệ nhất phu nhân Trung Quốc sau 2 tuần nữa

Tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 1/3 đưa tin, các học giả Trung Quốc đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của Bành Lệ Viện trong vai trò tân Đệ nhất phu nhân Trung Quốc bên cạnh chồng mình, Tập Cận Bình khi ông công du nước Nga sau khi tiếp quản ghế Chủ tịch nước dự kiến sau 2 tuần nữa.

Kể từ tháng 11 năm ngoái khi Tập Cận Bình được chính thức bầu làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, nhiều học giả đã tỏ ra "nóng lòng" chờ đợi sự xuất hiện của Bành Lệ Viện trong vai trò mới, làm thay đổi diện mạo của Trung Quốc từ những nghi thức ngoại giao khô cứng nhất.

Công chúng cũng đã thất vọng, theo SCMP, khi bà Viện đã không xuất hiện cùng chồng khi đón vợ chồng Liên Chiến, Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng Đài Loan vừa qua thăm Đại Lục hôm 26/2, trong khi Liên Chiến đưa cả vợ và con trai đến giới thiệu với Tập Cận Bình.

Bành Lệ Viện năm nay 50 tuổi đã liên tục cố gắng tránh sự chú ý của công chúng kể từ khi chồng bà trở thành Phó chủ tịch nước năm 2008. Mọi chuyến biểu diễn công cộng của bà đều được hủy bỏ, bà tập trung vào làm các công việc từ thiện.

Một nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đã đăng lên trang mạng blog cá nhân của mình hôm thứ Tư rằng Bành Lệ Viện đã tự nguyện trả lại đơn vị nơi mình công tác hai căn hộ mà bà sở hữu, một căn năm 2010 và một căn cuối năm ngoái, động thái được xem như ủng hộ các nỗ lực thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng của chồng.

Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng lãng phí sau đại hội 18, trong đó nhà ở miễn phí hoặc các khoản trợ cấp hậu hĩnh là một trong những đặc quyền hấp dẫn đối với các quan chức trong đảng Cộng sản Trung Quốc, chính quyền và quân đội nước này có thể nhận được, đặc biệt trong bối cảnh giá bất động sản tăng vọt trong những năm gần đây.

Tuy nhiên thông tin này đã bị gỡ khỏi blog trên chỉ sau vài giờ đăng tải, tuy nhiên vị học giả trên cho biết thông tin ông có được là từ một số quan chức quân sự, nhưng không phải thông tin được xác nhận chính thức bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bành Lệ Viện được xem như một ca sĩ dân gian đương đại hàng đầu Trung Quốc với giọng nữ cao, đồng thời cũng là một nữ Thiếu tướng trẻ trong quân đội Trung Quốc. Bà thường xuyên xuất hiện trong các chương trình văn nghệ đón năm mới từ 1993 của đài truyền hình trung ương, nhưng từ năm 2008 khi Tập Cận Bình làm phó chủ tịch, bà dần dần biến mất khỏi sân khấu.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
Từ khóa :
bành lệ viện , tập cận bình , đệ nhất phu nhân trung quốc , đại hội 18 , tổng bí thư , báo giáo dục , biển đông
SCMP: Học giả Trung Quốc chờ đợi vợ Tập Cận Bình xuất hiện
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : TẬP CẬN BÌNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác