Sách trắng QP Nhật: Mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - "Trung Quốc đã cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực dựa trên sự khẳng định riêng của mình. Điều đó không phù hợp với luật pháp quốc tế. Trung Quốc phải chấp thuận và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế", báo cáo nói.Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền, tuyên bố sẽ tăng cường phòng thủ cho Nhật Bản.

Nhật Bản đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với an ninh của mình từ Trung Quốc quyết đoán và Triều Tiên khó đoán trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thừa nhận trong một báo cáo công bố hôm 9.7 trong bối cảnh các nhà cầm quyền kêu gọi quân đội tăng cường khả năng để đối phó với các mối đe dọa trên.

"Có những vấn đề khác nhau và các yếu tố gây mất ổn định trong môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản, một số trong đó đang ngày càng trở nên hữu hình, cấp tính và nghiêm trọng", Sách trắng quốc phòng Nhật Bản cho biết. 

"Trung Quốc đã cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực dựa trên sự khẳng định riêng của mình. Điều đó không phù hợp với luật pháp quốc tế. Trung Quốc phải chấp thuận và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế", báo cáo nói.

Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc gia tăng sức mạnh của quân đội Trung Quốc trong bối cảnh hai nước gia tăng căng thẳng liên quan tới tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Tàu tuần tra hai nước thường xuyên đối đầu nhau tại Senkaku dấy lên quan ngại về khả năng xảy ra va chạm ngoài ý muốn làm bùng nổ một cuộc xung đột quân sự.

"Một số hoạt động của Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản, vi phạm không phận của Nhật Bản và thậm chí có cả những hành động nguy hiểm có thể gây ra một bất ngờ và rất đáng tiếc", báo cáo nhận định thêm.

Đối phó với các mối nguy hiểm tiềm năng trên, Nhật Bản năm nay đã tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong 11 năm qua.

Việc Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái và thử nghiệm hạt nhân hồi tháng 2 năm nay đã đẩy mạnh các mối đe dọa từ quốc gia này cho các đối thủ, trong đó có Nhật Bản. 

"Sự ra mắt tên lửa... cho thấy Bắc Triều Tiên đã tiến bộ về công nghệ để mở rộng phạm vi và nâng cao độ chính xác của tên lửa đạn đạo", Sách trắng quốc phòng Nhật Bản nhận định. 

Quân đội Nhật Bản cũng tăng cường tiến hành tập trận chung với Mỹ và củng cố hệ thống phòng thủ chống lại các cuộc tấn công tên lửa, trong khi chính phủ đang xem xét lại chính sách quốc phòng của mình.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Từ khóa: trung quốc , ngư dân , đánh cá , triều tiên , giáo dục , Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên , Hà Nội , đề hóa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý Nhật Bản , sách trắng , T
Sách trắng QP Nhật: Mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác