Được quan tâm

Seoul thất vọng vì Mỹ từ chối điều tàu sân bay kiềm chế Triều Tiên

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)

(GDVN) - Mỹ đã từ chối triển khai một tàu sân bay hạt nhân tham gia tập trận chung bắt đầu từ hôm 1/3 với quân đội Hàn Quốc như Seoul đã kỳ vọng, bất chấp căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên - tờ Chosun đưa tin cho biết.


Washington dường như đang cảm thấy cần phải phản ứng vô cùng thận trọng với các mối đe dọa ngày càng hiếu chiến của Bắc Triều Tiên là chiến lược tốt nhất. 


Hình ảnh binh sĩ Triều Tiên tham gia tập trận được KCNA công bố hôm 11/3.

Sau vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bắc Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết ông sẽ yêu cầu Mỹ triển khai một tàu sân bay hạt nhân tham gia tập trận giữa hai nước để đảm bảo rằng có thể đưa ra phản ứng quân sự chung với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bắc Triều Tiên. 

Hai nước ban đầu dự kiến sẽ đưa thỏa thuận này ra đàm phán vào tháng 1, nhưng nó đã bị trì hoãn trong nhiều tháng nay.

"Mục tiêu của chúng tôi là để tấn công không chỉ nguồn gốc của các hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên, mà còn là lực lượng hỗ trợ, nhưng Mỹ muốn tập trung vào việc ngăn ngừa sự leo thang" - một nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm đơn vị pháo binh đang nhắm mục tiêu về phía hòn đảo Baeknyeong của Hàn Quốc gần biên giới biển chung hôm 11/3.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang tìm cách trấn tĩnh người hàng xóm khó đoán và hiếu chiến của mình. Vũ Đại Vĩ, đại diện đặc biệt của Bắc Kinh cho các vấn đề Triều Tiên, hôm đầu tuần đã có cuộc hội đàm với Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Lee Kyu-hyung, trong đó ông Vĩ bày tỏ hy vọng rằng các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ không làm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cuối tuần trước cũng nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh không không luôn luôn cảm thấy rằng trừng phạt Triều Tiên là giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

Nhưng ông cho biết, sự gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gần đây đi ngược lại quyền lợi của Trung Quốc và kêu gọi Seoul, Bình Nhưỡng "bình tĩnh và kiềm chế."


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
Từ khóa :
CHDCND Triều Tiên , Triều Tiên , tập trận , bán đảo , Hàn Quốc , hạt nhân , tàu sân bay , Seoul
Seoul thất vọng vì Mỹ từ chối điều tàu sân bay kiềm chế Triều Tiên
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác