Tần Cương: Trung Quốc đã từng là "đại ca thế giới" không dưới trăm năm

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tần Cương nói, xem ra cảm giác làm "đại ca thế giới" cũng không tệ. Trong lịch sử Trung Quốc cũng đã từng làm "đại ca thế giới", mà không dưới trăm năm.

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc rao giảng về "nhân nghĩa". Ảnh: East News

 

Tờ Nhân Dân nhật báo ngày 29/5 đưa tin, trước phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama hôm 28/5 rằng Mỹ sẽ tiếp tục gánh vác trách nhiệm lãnh đạo thế giới, ít nhất trong khoảng 100 năm nữa, hôm qua Tần Cương người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã giễu cợt phát biểu này.


Tần Cương nói, xem ra cảm giác làm "đại ca thế giới" cũng không tệ. Trong lịch sử Trung Quốc cũng đã từng làm "đại ca thế giới", mà không dưới trăm năm. Bắc Kinh đã có nhiều bài học và kinh nghiệm về sự thịnh suy trong lịch sử.

Dẫn một câu trong "Tả truyện", Tần Cương cho rằng các triều đại Trung Quốc dù lên tới đỉnh cao nhưng rồi cuối cùng đều rơi vào quỹ đạo diệt vong như nhau. Tần Cương lại trích dẫn kinh điển trong "Quá Tần luận" (tạm dịch: Luận về cái sai của nhà Tần, một tác phẩm thời Tây Hán của Giả Nghị) cho rằng, tất cả là do giới cầm quyền không thực thi nhân nghĩa trong xã hội.

Nói rồi ông Cương khẳng định, ngày nay người Trung Quốc không ngừng tự cảnh tỉnh mình, cần phải thuận theo xu thế hòa bình, phát triển và hợp tác của lịch sử, không ngừng tiến cùng thời cuộc mới đảm bảo được cho quốc gia phát triển hòa bình, an ổn lâu dài.

Nhưng những điều hoa mỹ Tần Cương vừa nói lại ngược hoàn toàn so với những gì xảy ra trên thực địa, khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan và cả một "hạm đội" tàu hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không ngừng đe dọa các nước láng giềng. Như vậy cái "nhân nghĩa" mà Tần Cương nói chỉ là một thứ nhân nghĩa giả tạo, ngụy trang kiểu Trung Quốc không đánh lừa được ai - PV.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Cũng trong ngày hôm qua, Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc to tiếng dọa nạt, quân đội Trung Quốc quyết không lay chuyển "quyết tâm và ý chí", quyết không mặc cả đối với cái gọi là chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải quốc gia, cũng không cho phép bất cứ hành vi khiêu khích nào?!

Tiếp tục luận điệu ngụy biện và bịp bợm, Cảnh Nhạn Sinh cho rằng hiện nay Biển Đông về cơ bản là hòa bình và ổn định, một số tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng là do các nước này tự khiêu khích, Bắc Kinh không chịu trách nhiệm?!

Cảnh Nhạn Sinh đe dọa, quân đội Trung Quốc đã thiết lập chế độ tuần tra sẵn sàng chiến đấu thông thường trên Biển Đông, duy trì và bảo vệ cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải", nếu quốc gia nào đó tiếp tục khiêu khích đối đầu sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả. Phải chăng đây mới thực sự là bản chất của cái gọi là "nhân nghĩa" mà Tần Cương đang nhắc tới?

Theo dõi những phát ngôn trịch thượng, khiêu khích của dàn HỎA LỰC MỒM Trung Quốc TẠI ĐÂY.


Hồng Thủy
Từ khóa :
tần cương , trung quốc , đại ca , hỏa lực mồm , chủ quyền lãnh thổ , giàn khoan 981 , giàn khoan trung quốc
Tần Cương: Trung Quốc đã từng là "đại ca thế giới" không dưới trăm năm
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Mr Bình
13

Câu nói thể hiện ý muốn phục hồi tưởng Đại Hán bành trướng luôn tồn tại. Qua câu nói cũng thể hiện rõ không hiểu thời thế: 1/ Lịch sử TQ bao nhiêu nghìn năm mà chỉ có hơn100 năm làm đại ca. Vậy tự hào nỗi gì. Để có hơn 100 năm đó nhân dân TQ phải trả giá như thế nào. Tư tưởng này chỉ thoả mãn cho các lãnh Đạo thôi. 2/ Thời hiện đại đưa ý tưởng cổ đại bá chủ thế giới liệu có phù hợp ko? Đi ngược hoăc TQ luôn nói một đường làm một nẻo ( con hổ trỗi dậy hoà bình, không ăn thịt ai).

tranphong
1

các bạn viết bình luận hay lắm,Hãy cho tàu biết tay ta.

tranphong
6

Nói như vậy thì ra trung cuộc lại đang muốn là đại ca thế giới, vay nhan dan the gioi dang nghi gi ve tau? hãy trả lời được câu hỏi đó thì hãy nghĩ đến làm đại ca.

Vina men
8

Người phát ngôn gì mà nói ra câu nào cũng ko có giá trị, thua mảnh giấy chùi nữa. Nếu thật sự là đại ca hãy nói câu này nhé : Thuận ta thì sống ngịch ta thì chết , nói vậy cho nó mau lẹ mà đầy đủ ý nghĩa.

Đâm hông chệch
12

TQ khoái làm "đại ca" thế giới lắm, và hiện giờ đang xưng đại ca ở biển đông đó mà, nhưng xưng thì xưng như vậy cho nó đã lỗ nhĩ mấy lãnh đạo TQ thôi chớ đâu ai gọi là đại ca đâu mà người ta gọi là" du côn làng".

Thành Nam
13

Tần Cương thay mặt cho một chế độ côn đồ nên phát biểu cũng cực kỳ côn đồ.

Quang Tàu
14

À anh Cương nói đúng đấy, Tổ tiên người Trung quốc ngày xưa đã đem quân đi cướp của giết người ở rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam bằng chiến thuật lấy thịt đè người và mưu mô thâm độc. Nhưng anh cũng thuộc loại nói dối có đẳng cấp và máu lưu manh trong người nên mới phát biểu một cách ngu dốt như thế! Về học lại lịch sử đi, à mà lịch sử của Trung quốc đâu có giám viết đúng sự thật đâu mà học - sợ nhục nhã đấy mà!

Danny
45

Dạ thưa anh Tần Cương. Em cũng thuộc thể loại biết chút ít về lịch sử nhưng em tìm mãi chưa thấy đoạn nào nói đến Tàu được làm đại ca bao giờ cả. Em chỉ thấy mấy lần Mông Cổ, Phương Tây và Nhật Bản thi nhau làm nhục Tàu ngay tại Trung Nguyên thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác