The Diplomat: Việt Nam sẽ không phải hối hận khi mua 6 tàu ngầm Kilo

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Quyết định mua tàu ngầm của chính phủ Việt Nam và kết hợp chúng với chiến lược chống xâm nhập bất đối xứng đã được chứng minh là đúng đắn.

Tàu ngầm Kilo Việt Nam mua của Nga sẽ trở thành lực lượng tin cậy bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Tạp chí The Diplomat ngày 9/9 bình luận, từ các sự kiện diễn ra trong năm nay cho thấy Việt Nam sẽ không phải chịu bất kỳ sự hối hận nào liên quan tới quyết định đầu tư mua 6 chiếc tàu ngầm Kilo của Nga theo thỏa thuận năm 2009, trị giá 2,6 tỉ USD.

Quyết định mua tàu ngầm của chính phủ Việt Nam và kết hợp chúng với chiến lược chống xâm nhập bất đối xứng đã được chứng minh là đúng đắn trong vụ Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam đầy kịch tính.

Với Việt Nam, luật pháp quốc tế, ASEAN và thậm chí cả sức mạnh hải quân Hoa Kỳ sẽ không làm gì để giúp mình bảo vệ lãnh thổ, người Việt phải tự vận động bằng chính sức mình để ngăn chặn sự xâm nhập của Trung Quốc. Thông qua hoạt động đầu tư này, Việt Nam thể hiện rõ sự không chấp nhận chuyện cá lớn nuốt cá bé.

"Trung Quốc xây căn cứ phi pháp ở Chữ Thập uy hiếp trực tiếp Cam Ranh"

(GDVN) - Kế hoạch xây đảo nhân tạo (phi pháp) ở Chữ Thập nếu thành công, chỉ 10 đến 15 năm nữa cục diện Biển Đông sẽ thay đổi toàn bộ.

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam có thể thay đổi đáng kể cán cân vãng lai giữa Trung Quốc và Việt Nam. Như trong vụ đụng độ giữa lực lượng Hải cảnh Trung Quốc với các lực lượng chức năng thực thi pháp luật Việt Nam trong khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 vừa qua, nếu có sự hiện diện của tàu ngầm Việt Nam có thể ngăn cản sự xâm nhập của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của mình ngay từ tuyến đầu.

Bắc Kinh thừa biết điều này. Họ theo đuổi tác chiến chống tàu ngầm (ASW) như một ưu tiên, nhưng vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức. Đối với Bắc Kinh, mối quan tâm chính khi nói đến kịch bản phát triển hải quân là để chống lại kẻ thù với các chiến hạm mặt nước và tàu ngầm tiên tiến. 

Tuy nhiên giống như một đội quân lớn chưa từng tác chiến viễn chinh, trang bị của hải quân Trung Quốc còn khá yếu để chống lại đối thủ sử dụng chiến lược ngăn chặn bằng tàu ngầm. Hầu hết các tàu chống ngầm của Trung Quốc như Type 056 Corvette, máy bay tuần tra biển Y-8 và cảm biến âm thanh dưới nước vẫn còn phụ thuộc nhiều vào khoảng cách tới các căn cứ quân sự của Trung Quốc để có thể phát huy hiệu quả.

Tàu ngầm Hà Nội.

Hơn nữa các tàu ngầm Kilo chạy động cơ diesel-điện mà Việt Nam mua của Nga được xem như dòng tàu ngầm chạy êm nhất và tiên tiến hơn 12 chiếc tàu ngầm Kilo đẳng cấp của hải quân Trung Quốc. Với lực lượng tàu ngầm này, Việt Nam đang làm nghiêng cán cân lực lượng và tăng đáng kể nhận thức nguy cơ của Bắc Kinh trong việc triển khai các chiến hạm mặt nước của nó vào vùng biển Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia nhỏ có lực lượng hải quân nhỏ hơn đáng kể so với Trung Quốc, do đó chiến lược chống xâm nhập bất đối xứng này thực sự là cách tốt nhất để chống lại (dã tâm bành trướng) các nỗ lực của Bắc Kinh thực thi tuyên bố chủ quyền (bất hợp pháp) trên Biển Đông.

Thời gian chính xác của việc triển khai đầy đủ 6 tàu ngầm của Việt Nam ở Biển Đông vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó có thể diễn ra sớm hơn, ít nhất chắc chắn vào cuối năm 2016 Việt Nam sẽ chủ yếu thực hiện chiến lược của mình chống lại sự xâm nhập (bất hợp pháp) từ Trung Quốc.

Nếu Việt Nam thực hiện thành công chiến lược chống xâm nhập bất đối xứng bằng lực lượng tàu ngầm mới, có khả năng Bắc Kinh sẽ tập trung vào việc thực thi tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) của mình với Philippines, nơi các rào cản thấp hơn nhiều so với Việt Nam. Hải quân Philippines thiếu cả tàu ngầm và chiến hạm mặt nước đề đối phó.

Sau khủng hoảng Scarborough, chiến lược của Philippines là tập trung vào tận dụng các diễn đàn đa phương như ASEAN để giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh, nhưng đã không thành công. Gần đây nhất, đề xuất của Manila đóng băng các hành động khiêu khích, thay đổi hiện trạng ở Biển Đông tại ARF đã bị Bắc Kinh thẳng thừng bác bỏ.

Cùng với Hải quân, Không quân Việt Nam đang được hiện đại hóa vũ khí trang bị để bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Hình minh họa.

Tất nhiên trong khi tàu ngầm Kilo sẽ là một trọng tâm trong chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam nhưng nó không phải lực lượng duy nhất mà quân đội Việt Nam tập trung vào. Tháng 8 vừa qua, ngay sau chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, The Diplomat cho biết Việt Nam sẽ tăng gấp đôi lực lượng chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2 và trang bị tên lửa chống tàu.

"Việt Nam có mối đe dọa rõ ràng, điều đó càng thêm động lực"

(GDVN) - "Không ai nên đánh giá thấp Việt Nam, họ có một mối đe dọa rõ ràng và điều đó càng cung cấp cho họ thêm động lực", nhà phân tích Wezeman nhận xét

Ngoài Nga là nhà cung cấp chính, Ấn Độ cũng tỏ ra háo hức đặc biệt trong việc giúp đỡ Việt Nam đào tạo sĩ quan. Hải quân Ấn Độ tích cực chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Việt Nam về việc vận hành dòng tàu ngầm Kilo của Nga  và những hoạt động của tàu ngầm. Thời gian tới có thể New Delhi sẽ giúp đỡ Việt Nam đào tạo phi công cũng như bán cho Việt Nam tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được phát triển cùng với Nga, bất chấp thực tế điều này có thể tác động tiêu cực đến quan hệ Trung - Ấn.

Với việc thực hiện chiến lược chống xâm nhập bất đối xứng ở Biển Đông, Việt Nam có thể sẽ còn quyết đoán hơn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước (dã tâm bành trướng của) Trung Quốc. Kể từ sau vụ giàn khoan 981, Việt Nam đặc biệt nhạy cảm trước các động thái di chuyển của Trung Quốc ở Biển Đông, tàu ngầm mới sẽ giúp Việt Nam làm điều này.

Hồng Thủy
Từ khóa :
the diplomat , việt nam , không phải hối hận , mua tàu ngầm kilo , biển đông , trung quốc , chủ quyền lãnh thổ
The Diplomat: Việt Nam sẽ không phải hối hận khi mua 6 tàu ngầm Kilo
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
dunghuynh
2

Người Việt hãy thể hiện lòng yêu nước,tự tôn dân tôc,giúp cho quốc gia ngày càng vững mạnh.

kiều công tú
6

tàu ngầm là hiệu quả thật sự nhưng trong chiến tranh hiện đại chúng ta phải có những máy bay chiến đấu tầm xa và các loại tên lửa vũ khí chính xác có thể tác chiến nhanh chóng chính xác các căn cứ quân sự tiền đồn trung quốc như nam hải bắc hải và các căn cứ khác phải đập tan xóa sổ những phương tiện vũ khí và căncứ quân sự này mới là ngăn chặn từ xa trước khi họ xuất trận có như vậy chúng ta mới có thể chiến thắng tuyệt đối

khainguyen
6

Đầu tư vào tàu ngầm là quyết định đúng về sách lược quốc phòng chống tiếp cận,trong điều kiện một nước nhỏ đối đầu một nước lớn dựa trên điều kiện địa hình thuận lợi của mình. Nếu Việt Nam có một lực lượng tàu ngầm mạnh thì đối phương chắc chắn rất khó đối phó, rất khó phản kích (không xác định được tọa độ), cái lợi của tàu ngầm VN là ở thế phòng thủ (gần bờ)được bão vệ tốt bởi lực lượng cận duyên. Do đó VN cần nên mua nhiều tàu ngầm hơn vì nó rất hữu hiệu để bão vệ chủ quyền biển.

hungkuong
6

VIET NAM dang di dung huong de bao ve toan ven lanh tho truoc bat ky ke xam luoc nao.

Mai Văn Thử
18

Phòng ngự đấy là sách lược của một nước nhỏ trước dã tâm của một nước lớn. Phòng ngự kiên cố làm cho kẻ địch nhụt chí tấn công, kế này có thể tránh một cuộc chiến thật sự. Tiền bạc có thể làm ra được nhưng xương máu của đồng bào là thiêng liêng.

quốc anh
11

Điều đầu tiên mà mỗi công dân Việt Nam hiểu rõ hơn là ý thức trong việc tiêu dùng.

Xem thêm bình luận
Tin khác