Tin thế giới đọc nhanh sáng 31/10/2011

Quốc tế

M.Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - Jihad ngừng bắn với Israel; Mỹ chi 54.6 tỷ USD cho tình báo; Phó tổng thống Yemen chạy đua chức tổng thống...là những tin nóng nhất trong ngày.

 1. Mỹ dự định tăng cường hiện diện quân sự ở vùng Vịnh sau khi rút quân khỏi Iraq. Trong số các lực lượng dự kiến hiện diện ở vùng Vịnh có lực lượng tác chiến mới tại Kuwait. Lực lượng này có nhiệm vụ phản ứng nhanh trong trường hợp bất ổn an ninh tại Iraq hoặc xảy ra xung đột quân sự với Iran. Ngoài ra, Washington cũng muốn mở rộng quan hệ quân sự với Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Ảrập Xêút, Kuwait, Bahrain, Qatar, Các tiểu vương quốc Ảrập và Oman. (Reuters)

2. Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo sự can thiệp của phương Tây vào Syria sẽ gây ra "địa chấn" trong khu vực và đã yêu cầu sự hỗ trợ của Nga, trong lúc cuộc họp giữa Syria và phái đoàn của Liên đoàn Arập (AL) đang diễn ra trong bầu không khí ngờ vực lẫn nhau. Ông Assad nhấn mạnh bất cứ vấn đề nào tại Syria cũng sẽ đốt cháy toàn bộ khu vực. Nếu như kế hoạch là nhằm chia rẽ Syria, thì nó sẽ chia rẽ toàn bộ khu vực. (AFP)

3. Ông Abu Ahmed, phát ngôn viên của Phong trào Hồi giáo Jihad cho hay phong trào này đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Israel do Ai Cập đề xuất, một ngày sau khi tình trạng bạo lực xuyên biên giới đã khiến 9 người Palestine và 1 người Israel thiệt mạng. (AP)

4. Tại cuộc họp báo của Hội nghị thượng đỉnh Iberia-Mỹ Latinh, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho cho rằng các chương trình hỗ trợ tài chính của IMF, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu là không thực tế và sẽ yêu cầu thương lượng lại. Trong khi đó, Đảng xã hội, một đảng đối lập chính của nước này, lại chỉ trích tuyên bố của Thủ tướng. (Xinhua)

5. Chính phủ Mỹ đã quyết định chi 54,6 tỷ USD cho các hoạt động tình báo trong tài khoá 2011, tăng 1,5 tỷ USD so với năm ngoái. Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ giảm xuống, ít nhất là trong các giai đoạn điều chỉnh lạm phát, do những khoản cắt giảm ngân sách liên bang ảnh hưởng đến các cơ quan tình báo, vốn tăng mạnh về nguồn tài chính cũng như nhân sự sau sự kiện 11/9/2001. (AP)

6. Tổ chức Al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP) đã bác bỏ thông tin về cái chết của Ibrahim al-Banna, người phụ trách truyền thông của mạng lưới này, trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi đầu tháng 10/2011. Trong năm nay, mạng lưới Al-Qaeda đã liên tục đón nhận những đòn choáng váng khi các thủ lĩnh của mạng lưới bị tiêu diệt, đặc biệt là trùm khủng bố Osama bin Laden. (AFP)

7. Đảng cầm quyền của Yemen thông báo Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sẽ là ứng cử viên cho bầu cử tổng thống dự kiến ​​sẽ được tổ chức sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức. Ông Hadi đã rời Yemen tới Hoa Kỳ hôm 28/10 để kiểm tra các vấn đề về sức khỏe, cơ quan tình váo Saba nước này cho biết. (Xinhua)

9. Các quan chức hàng không cho biết, bốn vụ nổ đã làm rung chuyển một căn cứ không quân ở Sanaa, làm hai máy bay chiến đấu bốc cháy và buộc sân bay quốc tế ở thủ đô Yemen phải đóng cửa và tất cả các chuyến bay đã được chuyển hướng đến Aden, thành phố chính ở miền Nam Yemen. Hiện chưa có thông tin về thương vong và chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công. (Reuters)

10. 17 đoàn tham gia Hội nghị cấp cao Khối Thịnh vượng chung tại Perth, trong đó có nhiều nguyên thủ các nước, đã kẹt lại Australia do hãng hàng không Qantas của nước này đình chỉ mọi chuyến bay nội địa và quốc tế trên khắp thế giới từ ngày 29/10. Thủ tướng Australia Julia Gillard đã phải tìm cách sắp xếp để các đoàn cấp cao về nước bằng các chuyến bay của hãng khác. (Xinhua)
M.Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Syria , Yulia Tymoshenko , Xinhua , Ả Rập , Jihad , Kuwait , chuyến bay , tình báo
Tin thế giới đọc nhanh sáng 31/10/2011
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác