Tổng thống Hàn không muốn dự duyệt binh vì Trung Quốc bành trướng Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bà Park Geun-hye ở lễ duyệt binh 3/9 có thể phát đi "thông điệp sai lầm" với thế giới rằng, Hàn Quốc úng hộ sự leo thang quân sự của Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 20/8 đưa tin, hai nguồn tin ngoại giao cấp cao hôm Thứ Năm cho biết, Tổng thống Park Geun-hye có khả năng tránh không tham dự lễ duyệt binh 3/9 ở Thiên An Môn trong khi bà đang ở thăm Trung Quốc từ ngày 2/9 đến ngày 4/9 để tránh dư luận hiểu lầm Seoul ủng hộ các hành vi bành trướng quân sự của Bắc Kinh ở châu Á.

Cuộc duyệt binh này đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II mà Trung Quốc gọi là ngày "kháng chiến chống xâm lược Nhật Bản thắng lợi". Nó có thể làm nổi bật hơn nữa sự đối đầu Trung - Nhật thay vì một cử chỉ hòa giải. Hiện các quan chức ngoại giao Trung - Hàn vẫn đang tham vấn về việc bà Park Geun-hye có nên xuất hiện ở Thiên An Môn ngày 3/9 cùng với Tập Cận Bình và Putin hay không.

Sự xuất hiện của bà Park Geun-hye ở lễ duyệt binh 3/9 có thể phát đi "thông điệp sai lầm" với thế giới rằng, Hàn Quốc úng hộ sự leo thang quân sự của Trung Quốc ở vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp, bao gồm Biển Đông.

"Theo hiểu biết của tôi, Tổng thống Park Geun-hye sẽ học theo Thủ tướng Đức Angela Merkel", một nguồn tin ngoại giao cho biết. Bà Angela Merkel đã bỏ qua cuộc duyệt binh 9/5 tại Hồng Trường, nhưng đã đến thăm Moscow một ngày sau đó và hội đàm với Putin.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống , Vladimir Putin , quan chức , ủng hộ , Angela Merkel , quân sự , Trung Quốc , Nhật Bản , duyệt binh , Thiên An Môn , bành trướng , Biển Đông
Tổng thống Hàn không muốn dự duyệt binh vì Trung Quốc bành trướng Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Nguyễn Thanh Tùng
32

Hy vọng Tổng thống Hàn quốc cân nhắc và nhớ cho 3 điều rằng: - Trung quốc đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chia cắt Triều tiên thành 2 nước như hiện nay. Nếu không phải do Trung quốc tham chiến ở Triều tiên thì nước Triều tiên đâu có bị chia cắt cho đến ngày hôm nay. - Trung quốc đã và đang có đòi hỏi chồng lấn lên lãnh hải của Hàn quốc và có vùng nhận diện phòng không chồng lấn lên không phận của Hàn quốc. -Trung quốc đã và đang có nhiều hành vi độc chiếm biển Đông mà việc này sẽ gây phương hại đến quyền luuw thông tự do (Hàng Không và Hàng Hải) của Hàn quốc qua khu vực này trong tương lai. Hãy thận trọng khi quan hệ với Trung quốc. Người Trung quốc luôn tìm và lợi dụng mọi sơ hở của các nước để có lợi cho họ dù là nhỏ nhất họ cúng không bỏ qua. Dã tâm đen tối của Bành trướng Trung quốc là có thật và không bao giờ biết ngừng lại.

Xem thêm bình luận
Tin khác