Được quan tâm

Tổng thư ký LHQ: Vụ Jang Song-thaek đầy kịch tính, đáng kinh ngạc

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết vụ thanh trừng Jang Song-thaek là việc làm "kịch tính và kinh ngạc", đồng thời cảnh báo các cường quốc trong khu vực không phản ứng thái quá với những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên.


Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

"Các báo cáo gần đây từ Triều Tiên xung quanh vụ thanh trừng Jang Song-thaek, nhân vật số 2, rất kịch tính và đáng kinh ngạc", ông Ban Ki-moon cho biết trong một cuộc họp mới.

Đây là phản ứng đầu tiên của Tổng thư ký LHQ về các thông tin gây chấn động dư luận gần đây xung quanh vụ kết án và tử hình cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên và là chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Ông Ban Ki-moon cho rằng vụ tử hình Jang Song-thaek ngay sau một phiên tòa đặc biệt là một sự thất bại trong chính sách của Bình Nhưỡng. Ông cũng kêu gọi các nước láng giềng với Bình Nhưỡng phản ứng một cách bình tĩnh trước tình hình trên.

"Tại thời điểm này, tôi sẽ kêu gọi tất cả các bên liên quan xung quanh bán đảo Triều Tiên phải thận trọng và cẩn thận xem xét diễn biến tình hình, không thực hiện bất kỳ hành vi manh động nào", ông nói. 

"Tôi không hy vọng rằng điều đó sẽ dẫn tới một số động thái gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên", ông nói thêm khi được hỏi liệu vụ thanh trừng Jang Song-thaek có thể dẫn tới sự gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên hay không.

Trước đó, có một số thông tin cho rằng vụ thanh trừng Jang Song-thaek đã nổi lên như một yếu tố quan trọng trong việc xem xét mở rộng lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với tàu chở hàng của Triều Tiên bị giữ tại Panama.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
thanh trừng , Triều Tiên , Ban Ki-moon , bán đảo , Liên Hợp Quốc , Bình Nhưỡng , Kim Jong-un , trừng phạt
Tổng thư ký LHQ: Vụ Jang Song-thaek đầy kịch tính, đáng kinh ngạc
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác