Được quan tâm

Trật tự quốc tế sẽ trở về bình thường sau cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ?

Quốc tế

Thanh Bình

(GDVN) - Cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập bên lề Hội nghị G20 vừa qua tại Buenos Aires đem lại tín hiệu cho trật tự thế giới có thể sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Mỹ và Trung Quốc lần lượt là hai nền kinh tế số 1 và số 2 trên thế giới, mối quan hệ giữa hai nước về cơ bản quyết định mô hình lớn của trật tự quốc tế trong thời gian tới.

Kết quả được cho là tích cực tại cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ bên lề Hội nghị G20 vừa qua tại Buenos Aires, Argentina đem lại tín hiệu cho trật tự thế giới có thể sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Tín hiệu tích cực sau cuộc gặp thượng đỉnh tại G20

Ngay trước khi sang Argentina, Tổng thống Mỹ nói với báo giới rằng: "Mỹ đã tiến rất gần để thực hiện điều gì đó với Trung Quốc nhưng tôi không chắc có muốn làm nó hay không".

Ông Gary Locke, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nhận định, thông điệp này cho thấy Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho kịch bản "không có thỏa thuận nào" được đưa ra. [1]

Mỹ-Trung tại Buenos Aires, chiến tranh hay hòa hoãn?

Đồng thời, tại G20, trước lễ ký thoả thuận với Mexico và Canada, ông Trump đã nhắc lại những lo ngại của mình về bất đồng trong các lĩnh vực với Bắc Kinh như thao túng tiền tệ.

Ông cho rằng thoả thuận thương mại vừa đạt được với Mexico và Canada là "hình mẫu" chống lại tình trạng không công bằng trong thương mại.

Trước những bình luận của phía Mỹ, giới quan sát đã bày tỏ sự lo ngại về việc không thể có một “thỏa thuận đình chiến” trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, kết quả cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ-Trung ngày 01/12/2018 tại G20 đã nhận được “tràng pháo tay không ngớt”.

Trong thông báo được Nhà Trắng đăng tải sau cuộc gặp vừa kết thúc giữa Tổng thống Mỹ, Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, ông Trump đã đồng ý từ ngày 1/1/2019, thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tạm thời được giữ nguyên ở 10%, thay vì nâng lên 25%.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua "một lượng đáng kể" nông sản, nhiên liệu, sản phẩm công nghiệp và nhiều hàng hóa khác từ Mỹ để cân đối thương mại giữa hai nước.

Tuy nhiên, con số cụ thể chưa được thống nhất. Trung Quốc cũng đồng ý bắt đầu mua nông phẩm Mỹ ngay lập tức. [2]

Và trật tự thế giới sẽ trở lại bình thường…

Hai nước Mỹ-Trung đã ở vào tình trạng “anh đến tôi đi” nhưng hai bên đều tính toán các biện pháp để phản ứng với các cuộc chiến thương mại xuất phát từ ưu thế của mình và sự bất lợi của đối phương.

Tuy nhiên, theo rất nhiều nhận định của chuyên gia, cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới này sẽ không có bên nào thắng.

Nói cách khác, trong cuộc chiến thương mại này, hai bên Mỹ-Trung chắc chắn đều phải gánh chịu tổn thất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề G-20, ảnh: Reuters.

Mặc dù chưa biết những kết quả tích cực phát đi sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập sẽ được triển khai thế nào nhưng có lẽ sự hiếu chiến của hai bên đã có phần lắng xuống và có một số nguyên nhân có thể giải thích cho việc này như sau:

Thứ nhất, đó chính là hai mặt trong tính cách của Tổng thống Donald Trump. Về cá tính, ông Donald Trump có tính hiếu thắng, tính cách này thúc đẩy ông ta có thể mạo hiểm bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cũng có lý trí của một doanh nhân, lý trí trong tính toán sự phát triển của sự vật, cân nhắc giữa cái được và cái mất.

Do đó, khi cuộc chiến thương mại leo thang, gây ra những tổn thất lớn cho các doanh nghiệp và người dân Mỹ, ông Donald Trump buộc phải “xuống giọng” để thay đổi chính sách.

Thứ hai, hạn chế sự cởi mở của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của tư bản Mỹ.

Hiện nay, dù tư bản Mỹ rất ủng hộ Donald Trump nhưng có rất nhiều mâu thuẫn về lợi ích giữa tư bản và chính quyền.

Nếu mục tiêu của Tổng thống Donald Trump không cho phép Trung Quốc có năng lực thách thức nước Mỹ thì mục tiêu của tư bản là nhằm làm cho Trung Quốc cởi mở hơn

Tư bản Mỹ không có bất cứ lý do gì để khiến Trung Quốc đóng cửa lại, càng không muốn từ bỏ một thị trường Trung Quốc khổng lồ.

Tư bản Mỹ hiện muốn sử dụng sức mạnh quốc gia để tạo sức ép lớn từ bên ngoài đối với Trung Quốc và buộc thị trường Trung Quốc phải cởi mở hơn nữa.

Bản thân Trung Quốc không muốn tham gia cuộc chiến thương mại nhưng phản ứng của Trung Quốc đối với Mỹ cũng được cho là không quá thất thế. [3]

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một bài toán chưa thể có lời giải

Trên thực tế, khi Mỹ muốn sửa đổi hoặc thậm chí từ bỏ hệ thống thương mại quốc tế hiện có, Trung Quốc đã trở thành người bảo vệ mạnh mẽ nhất của hệ thống này.

Quan trọng hơn, chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng, Trung Quốc sẽ trở nên cởi mở hơn, lấy phương thức cởi mở hơn để thúc đẩy tiến trình toàn cầu hóa.

Thực tế, thời gian qua, thế giới cũng đã chứng kiến nhiều sáng kiến do Trung Quốc dẫn dắt để chứng minh xu hướng này.

Thứ ba, Trung Quốc và Mỹ có sự phụ thuộc thương mại nhất định.

Hiện nay, trong vấn đề Trung Quốc, tư bản phương Tây tích cực hợp tác với các lực lượng chính phủ bởi cách làm như vậy chỉ có lợi cho lợi ích của tư bản.  

Nói cách khác, tư bản phương Tây sẽ dựa vào lực lượng của chính phủ để tiếp tục giành thắng lợi trên phạm vi toàn cầu.

Nói về tư bản, quá trình xây dựng lại thể chế cũng là quá trình tái khởi động và tái mở rộng. Tư bản không phân quốc tịch, không có biên giới, nó sẽ mở rộng đến mọi ngóc ngách trên thế giới.

Theo đó, có thể thấy tư bản sẽ không bao giờ từ bỏ thị trường Trung Quốc đông dân nhất thế giới. [4]

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.cnbc.com/2018/06/26/ex-us-ambassador-gary-locke-sees-fallout-from-trumptariff-relation.html

[2] https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/gap-ong-tap-trump-cam-ket-khong-ap-them-thue-tu-1-1-2019-3847822.html

[3] Tài liệu tham khảo 276-TTX ngày 19/10/2018

[4] https://www.scmp.com/week-asia/opinion/article/2175353/g20-trump-xi-talks-balance-3-benefits-china-and-1-big-risk

Thanh Bình
Từ khóa :
cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập , cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung , trật tự thế giới , Hội nghị G20 , tư bản Mỹ và phương Tây , sự cởi mở của thị trường Trung Quốc
Trật tự quốc tế sẽ trở về bình thường sau cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ?
Bình luận
Phong
1

Không phải chiến tranh thương mại tạm dừng mà là Mỹ đã đưa ra tối hậu thư cho Trung Quốc để thực hiện trong 90 ngày! Với tham vọng của mình rất khó khăn để dừng cuộc chiến này!

Phạm Tường Phán
4

Thương mại chỉ là một trong những “công cụ chiến tranh” của Mỹ đối với Trung Quốc. Ngay cả việc Trung Quốc có đưa ra cam kết nghìn tỷ USD cho hàng hóa Mỹ thì cũng không vì thế mà mà cuộc chiến được đẩy lùi chứ chưa nói đến trật tự quốc tế. Trung Quốc là người bảo vệ mạnh mẽ trật tự hiện có? Thế không phải chính Trung Quốc vài năm gần đây thường nhắc đến cái gọi là ‘tình trạng bình thường mới” và đòi hỏi Mỹ phải chấp nhận đó sao? Những đại dự án mà Trung Quốc đang triển khai là những động thái, bước đi để tiến tới trật tự mới trong đó họ chiếm lấy địa vị siêu cường. Vì thế, nhận định trật tự quốc tế trở lại bình thường e là hơi vội vàng!? Sự cạnh tranh và gây áp lực lẫn nhau, nếu không muốn nói là chiến tranh, sẽ còn kéo dài rất lâu, có thể phải tính bằng thập kỷ.

Chuyên Văn Lưu
1

Ông Donand Trump " đánh để đàm " và " trật tự thế giới sẽ trở về bình thường " sau Hội nghị G20 này có nghĩa là Mỹ vẫn là số một. Nhưng dù muốn hay không thì chính sách ủa Mỹ hiện nay cũng góp phần rất tín cực cho việc cải cách nền kinh tế Trung quốc: thúc đẩy sự bình đẳng giữa kinh tế tư nhân và kinh tế nhà nước, khuyến khích tiêu thụ nội địa, đofi hỏi tự chủ về công nghệ cao... Ông Donald Trump vẫn là người bạn rất tốt của ông Tập Cận Bình! Không thể bác bỏ điều đó?

Tri Thành
3

Bài viết kém về phân tích khách quan

Hansy
2

Trump không thích ai hứa lèo với ông ta cả. Vì thế, có thể Trum chịu "đình chiến" nếu TQ trong 1 thời gian nhất định nào đó phải có những hành động chứng tỏ nhượng bộ thật sự theo cam kết của Tập. Nếu TQ hứa lèo thì lửa cuộc chiến sẽ cháy to hơn. Trump chắc chắn không ngây thơ đến nổi hoàn toàn tin hẳn vào lời hứa của Tập. Chẳng phải lần trước gặp nhau tại Mỹ, Tập hứa với Obama là sẽ không quân sự hóa các đảo ở biển Đông nhưng rồi lại nuốt lời đó sao?

Nguyễn Văn Pha
0

Kìm hãm TQ mưu đồ vươn lên soán ngôi bá chủ Mỹ và buộc TQ phải mở cửa thị trường rộng hơn có nhiều điểm đồng nhất và hỗ trợ nhau. Cả hai mục tiêu này đều phục vụ mục tiêu đảm bảo lợi ích trước mắt và lâu dài của Mỹ.

Xem thêm bình luận
Tin khác