Được quan tâm

Trung Quốc chặn Ấn Độ gia nhập khối đối tác kinh tế ASEAN bất thành

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: The Times of India)

(GDVN) - Trong quá trình đàm phán kết nạp Ấn Độ, Trung Quốc đã gây khó dễ với New Delhi, tuy nhiên Ấn Độ lại nhận được sự hoan nghênh của các thành viên khác, đặc biệt là Malaysia.


Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Malaysia 

Tờ The Times of India ngày 8/7 đưa tin, Ấn Độ trở thành một thành viên của khối thương mại khu vực ASEAN bất chấp sự phản đối và cản trở của phía Trung Quốc.

Nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói với The Times of India, Ấn Độ trở thành thành viên RCEP, khối quan hệ đối tác kinh tế toàn diện, một nhóm ASEAN + 6 được thành lập như một trong những khối thương mại tự do quan trọng nhất thế giới hiện nay.

RCEP bao gồm 10 nước ASEAN và 6 quốc gia khác gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zeland, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ý tưởng về thành lập khối quan hệ đối tác kinh tế toàn diện được đề cập trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2011, là một trong những sáng kiến quan trọng để tích hợp nền kinh tế ASEAN với các nền kinh tế toàn cầu.

Trong quá trình đàm phán kết nạp Ấn Độ, Trung Quốc đã gây khó dễ với New Delhi, tuy nhiên Ấn Độ lại nhận được sự hoan nghênh của các thành viên khác, đặc biệt là Malaysia.

Vòng thứ 2 của cuộc đàn phám RCEP sẽ được tổ chức tại Úc tháng 9 tới và thỏa thuận này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2015.

Khi được hỏi về triển vọng tham gia RCEP của Ấn Độ, Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Malaysia khẳng định các thành viên khác đều nhất trí và không có trở ngại nào về việc này. Bắc Kinh không còn sự lựa chọn nào khác là đành chấp nhận thực tế các thành viên đều ủng hộ Ấn Độ gia nhập.

Trước đó Bắc Kinh đã tìm kiếm sự ủng hộ của New Delhi đối với quan điểm của họ về giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng đàm phán song phương, tuy nhiên Ấn Độ đã thẳng thừng từ chối.

Ngược lại, Ấn Độ tuyên bố ủng hộ và thúc đẩy  tiến trình đàm phán ký kết COC cũng như phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông. Điều này có thể đã khiến Bắc Kinh phật ý.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.Hồng Thủy (Nguồn: The Times of India)
Từ khóa :
trung quốc , ấn độ , đối tác , hợp tác kinh tế , biển đông , giáo dục , Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên , Hà Nội , đề hóa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý
Trung Quốc chặn Ấn Độ gia nhập khối đối tác kinh tế ASEAN bất thành
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác