"Trung Quốc có thể làm những điều ghê tởm trước khi Mỹ can thiệp"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc có thể sẽ làm điều gì đó ghê tởm trước khi Mỹ có hành động quân sự. Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ phải cố gắng nhiều để chơi đẹp, để nói về an ninh chung

Tiến sĩ Richard Bitzinger.

Bloomberg ngày 30/5 cho biết, trong chuyến công du Bắc Kinh vào tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã được người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn cho biết, Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ, không thỏa hiệp trong tranh chấp với Nhật Bản và Philippines.

Đứng bên cạnh Hagel trong buổi họp báo, Thường Vạn Toàn lên giọng khẳng định, quân đội Trung Quốc có thể sẵn sàng chiến đấu ngay khi có lệnh, đánh bất kỳ trận nào và sẽ giành chiến thắng. Thái Bình Dương "đủ lớn" cho cả Mỹ và Trung Quốc.

Hôm qua, Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiếp tục lên tiếng "thúc giục Mỹ có thái độ khách quan và công bằng, thận trọng trong lời nói và hành động, tránh kích động một số nước". Phát biểu trịch thượng này của Bắc Kinh được đưa ra ngay trước Đối thoại Shangri-la 2014 và trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông sau vụ giàn khoan 981.

Chính sách bành trướng lãnh thổ của giới lãnh đạo Bắc Kinh dưới thời Tập Cận Bình đối với Nhật Bản, Philippines và Việt Nam đang thử thách các cam kết của Hoa Kỳ. Các quan chức Mỹ sẽ phải chịu áp lực đáng kể để làm rõ việc Mỹ sẽ thực hiện cam kết của mình thư thế nào để ngăn Trung Quốc thay đổi hiện trạng, Daniel Sneider, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái BÌnh Dương Shorenstein cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã kêu gọi Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc trong việc yêu cầu họ rút giàn khoan 981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo dõi tình hình, phân tích về Biển Đông và toàn cảnh vụ giàn khoan 981 TẠI ĐÂY.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua tiếp tục thách thức Mỹ và "một số nước" trong khu vực.

Đối thoại Shangri-la năm nay dự kiến Mỹ sẽ tiếp tục trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực. Nhưng phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua tại học viện Quân sự Mỹ ở West Point, New York đã khiến châu Á nghi ngại.

"Kể từ Chiến tranh Thế giới II, một số sai lầm tốn kém nhất của chúng tôi không đến từ sự kiềm chế mà đến từ việc chúng tôi sẵn sàng lao vào các cuộc phiêu lưu quân sự", Obama khẳng định, không phải tất cả vấn đề đều có một giải pháp quân sự.

Rory Medcalf, Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế tại Viện Chính sách quốc tế Lowy ở Sydney cho hay, phát biểu của Tổng thống Mỹ sẽ tạo ra các tín hiệu hỗn hợp đối với các nước châu Á về những gì thực sự tạo nên lợi ích cốt lõi của Washington trong khu vực, không dễ để xóa bỏ mối nghi ngại của châu Á về cam kết của Mỹ.

Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp phụ trách khu vực châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế từ Washington cho biết, bà hy vọng trong khi tham dự đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ xem xét một số chính sách và hành động cụ thể của Mỹ.

"Trong những năm gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã không chỉ trích gay gắt Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-la, nhưng năm nay có thể sẽ khác", Bonnie Glaser cho biết.

"Tuy nhiên, Trung Quốc có thể sẽ làm điều gì đó ghê tởm trước khi Mỹ có hành động quân sự. Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ phải cố gắng nhiều để chơi đẹp, để nói về an ninh chung và những thứ như thế" tại Đối thoại Shangri-la, Richard Bitzinger, thành viên cao cấp Trường S. Rajaratnam, Singapore cho biết.

"Mỹ cần phải tăng cường bảo đảm các cam kết gần đây của Tổng thống Obama với đồng minh ở châu Á. Nhưng sẽ mất nhiều hơn là những bài phát biểu trong việc quản lý các mối lo ngại ở châu Á về sự sẵn sàng của Mỹ chấp nhận rủi ro trong việc hỗ trợ đồng minh và đối tác của mình", Medcalf từ Viện Lowy bình luận.

Theo dõi các kỳ Đối thoại Shangri-la và hành động gây hấn của Trung Quốc trước thềm đối thoại cùng loạt bài phân tích TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , hành động ghê tởm , mỹ can thiệp quân sự , tình hình biển đông , chủ quyền lãnh thổ , giàn khoan 981
"Trung Quốc có thể làm những điều ghê tởm trước khi Mỹ can thiệp"
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Quý Lăng
0

Đồng ý với ông về đánh giá này,một số ý kiến nói rằng chúng ta cho Mỹ cùng khai thác dầu ở biển Đông,chúng ta cùng liên kết với Nhật,Phi, và chúng ta cần kiện TQ ra tòa...Rõ ràng là cái nào cũng cần, nhưng còn quyết cái nào thì đâu phải chỉ có ở phía ta ( trừ phương án kiện TQ thì do ta chủ động). Cần phải xem xét các tương tác đó đã đủ tự thân nó dẫn đến kết cục một cách tự nhiên không?

Cường Lê
5

Bạn khainguyen nói rất đúng, nhưng tôi ngờ là bạn biết một mà k biết hai. Về cảng Cam Ranh, nếu chịu khó gom nhặt thông tin trên các Trang báo uy tín của ta bạn sẽ thấy ta đủ sức mạnh, đủ năng lực để khai thác tốt cảng quân sựnày mà k Cần các bạn Quốc tế khai thác dùm đâu, tin người k bằng tin bản thân mình. Và giả định có đụng độ trên biển thì ta cũng đủ sức chơi sòng phẳng với TQ, xin tìm hiểu kỹ tính năng kỹ thuật của ta, của địch, địa lợi trong tay ta, phòng ngự là sở trường của ta

khainguyen
7

VN cùng với Mỹ khai thác dầu khí ở thềm lục địa góp phần xây dựng kinh tế VN được phồn vinh. Nói tới đây quý vị cũng dễ đoán giãi pháp của tôi là gì? Đó là cho Mỹ thuê một phần căn cứ Cam Ranh trong thời hạn 25 hay 30 năm. Cho thuê căn cứ quân sự không có nghĩa là chủ quyền bị ảnh hưởng, vì Nhật và Phi cũng đang có căn cứ cho Mỹ thuê.

khainguyen
6

người Mỹ trở thành “người gác đền”, kẻ canh chừng ở của ngõ phía đông cho chúng ta, còn người Mỹ có cơ hội bão vệ tuyến đường hang hải huyết mạch ở biển Đông, cũng là nơi mà doanh nghiệp Mỹ đang tấp nập làm ăn. Còn về góc độ kinh tế , VN có tiền để xây dựng nền công nghiệp đóng tàu chiến, trả lương hậu hĩnh để thuê các chuyên gia đóng tàu chiến của Ukraine ( đang thất nghiệp) đem về VN giúp ta đóng những tàu chiến hạng nặng, tiến tới thành lập hạm đội biển Đông, bão vệ cửa ngõ phía đông củaVN

khainguyen
6

Mỹ sẽ kịp thời ngăn chận khả năng xâm lấn xuống biển Đông của TQ cũng như làm phá sản âm mưu thâm hiểm là lập vùng nhận dạng phòng không ( đe dọa nghiêm trọng không phận VN)! Dĩ nhiên TQ sẽ không dám tấn công căn cứ Cam Ranh bằng đạn đạo tầm xa, vì TQ cũng không muốn đụng độ trực tiếp với Mỹ, hải quân VN gián tiếp được bão vệ! chúng ta dồn lực lượng bão vệ Trường Sa,

khainguyen
4

Giải pháp cực kỳ quan trọng mà tôi sắp đề cập là giải pháp bắn một mũi tên trúng hai mục tiêu: an ninh và kinh tế! xét về góc độ an ninh, dùng người Mỹ ngăn chặn sự xâm lấn của người TQ, và chỉ có Mỹ mới ngăn nổi TQ mà thôi. Đối với Mỹ thì căn cứ Cam Ranh có vị trí chiến lược tuyệt vời, từ đây Mỹ có thể khống chế theo dõi mọi hoạt động từ căn cứ Nam Á , một căn cứ tàu ngầm của TQ, dĩ nhiên Mỹ sẽ kịp thời ngăn chận khả năng xâm lấn xuống biển Đông của TQ

khainguyen
6

Hiện nay TQ đang áp dụng “bài học “ của Nga ở Ukraine vào biển Đông! Họ muốn cấp tốc tạo nên chuyện đã rồi để đoạt lấy mục tiêu chiến lược mà tôi đã đề cập, dĩ nhiên họ bất chấp công pháp quốc tế, bất chấp dư luận, như họ đã từng chiếm đoạt Hoàng Sa cách đây 40 năm. Do đó VN không nên chần chừ, và cũng đừng cho rằng áp lực quốc tế buộc họ xuống thang! Tất cả các quốc gia trên thế giới đều có “làm ăn” với TQ, cho nên phản ứng nếu có thì chỉ chiếu lệ thôi.

Nguyễn Văn Bình
6

Trung Quốc có thể sẽ làm điều gì đó ghê tởm, có thể lắm chứ sao lại không, biến VN thành bình địa, có thể đợt đánh phá đầu tiên là VN chịu thiệt hại nặng do TQ là kẻ chủ động gây chiến trước mà, vậy ta không tập trung dân cư đông đúc mà tản bớt ra, tôi tin với sự lãnh đạo của nhà nước và thiên thời, địa lợi, nhân hòa ở VN, TQ cũng chẳng làm gì được VN, VN nam đã từng là đất thép rồi thì có thêm ít thép của TQ cũng chẳng là gì có chăng cũng hư hại vài cái núi đất đá thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác