Được quan tâm

"Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Việt Nam không được khởi kiện họ"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phản ứng của chúng tôi phụ thuộc vào các hoạt động và hành vi của Trung Quốc. Nếu họ tiếp tục ép, chúng tôi không có lựa chọn nào khác.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có cuộc tiếp xúc song phương với Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung bên lề Đối thoại Shangri-la.

Bưu điện Hoa Nam ngày 2/6 đưa tin, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Việt Nam không đưa tranh chấp lãnh thổ, hàng hải ra tòa án quốc tế. Phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-la, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: "Họ đã nhiều lần yêu cầu chúng tôi không đưa vụ việc ra tòa án quốc tế".

"Phản ứng của chúng tôi phụ thuộc vào các hoạt động và hành vi của Trung Quốc. Nếu họ tiếp tục ép, chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Sự lựa chọn này (pháp lý) hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế", tướng Vịnh khẳng định. 

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố, Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của mình, trong đó có biện pháp pháp lý.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc tiếp xúc song phương với Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung bên lề Đối thoại Shangri-la hôm Thứ Sáu. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói hai bên đã trao đổi thẳng thắn về quan điểm của mình, nhưng ông Quân không xác nhận liệu khả năng khởi kiện Trung Quốc có được nhắc đến trong cuộc họp hay không.

Tướng Vịnh cho biết, nhận xét của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Đối thoại Shangri-la có giá trị và ý nghĩa lớn buộc Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán. 

Những nhận xét này cũng nhắc nhở ASEAN rằng giàn khoan 981 không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn cả các nước khác.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , ép việt nam , khởi kiện , đối thoại shangri-la , tướng nguyễn chí vịnh , vương quán trung , biển đông , giàn khoan 981
"Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Việt Nam không được khởi kiện họ"
Chủ đề : ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA
Bình luận
đức quân
4

nếu cụ võ nguyên giáp còn sống chắc đã hô hào đấu tranh tới cùng, không khoan nhượng cho bọn xâm lược rồi

Nguyễn Viễn
4

ĐẤT NƯỚC ĐANG RẤT CẦN NHỮNG CÁI ĐẦU THÔNG MINH NHƯNG PHẢI HÀNH ĐỘNG DŨNG CẢM VÀ RẤT QUYẾT ĐOÁN ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN ĐẤT NƯỚC

Bùi Sỹ Nam
39

Chúng tôi thà mất đi cánh tay,cánh chân vì chiến đấu,chứ ko bao giờ nhường lãnh thổ cho quân xâm chiếm

Nguyentue
57

Tại sao phải bắt tay với tên " vừa ăn cướp vừa la làng " như tên Dương Quán Trung chứ? Nhìn mặt hắn là đã thấy mưu mô và tham hiểm rồi. Quyết không làm bạn với loại người này.

Hoàng Xuân Phương
53

cho rù dánh đổi ca tính mạng, người dân Việt Nam cũng không thể để mất một phần nào của lãnh thổ. Nếu chúng ta không quyết tâm, cứng rắn sẽ bị Trung Quốc lấn tới. Tranh thủ công đồng quốc tế đang lên án mạnh mẽ với những hành vi vô nhân đạo của Trung Quốc. Cần nhanh tróng đưa vấn đề này ra toàn án quốc tế và cho TQ một bài học về thái độ không tôn trọng Luật pháp quốc tế./.

Lê Cao Nguyên
76

HÃY ĐUA TRUNG CỌNG RA TÒA ÁN QUỐC TẾ.

Lê Minh Hoàng
34

Nghe từ YÊU CẦU có vẻ như Trung Quốc có quyền bắt buộc Việt Nam không được kiện. Sao bác Vịnh không dùng từ ĐỀ NGHỊ.

Lê Anh
23

Nói chung là chính trị phức tạp. Trung Quốc thâm nho tự ngàn năm, xem các bộ phim Trung Quốc thì thấy toàn mưu mô - mưu hèn kế bẩn. Tham lam vô độ, tham thì thâm. Tôi nghĩ phải dùng đến biện pháp pháp lý. Vì rõ ràng, tất cả các phát biểu của TQ từ trước đến nay đều nhất quán rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng các vùng biển xung quanh là của họ. Đừng bao giờ mơ hồ về điều này. TQ là kẻ thích sự tôn nghiêm, không muốn mất mặt, thích dạy bảo người khác... vì thế lời nó nói là thật. Phải kiện!

Xem thêm bình luận
Tin khác