Trung Quốc tăng tốc cuộc đua công nghệ phục vụ mục tiêu bành trướng trên biển

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thành tựu Trung Quốc đạt được trên con đường xây dựng 'cường quốc hải dương' đang trở thành nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia các nước ven Biển Đông.

South China Morning Post ngày 23/8 đưa tin, Trung Quốc đang phát triển siêu máy tính nhanh nhất thế giới để tăng cường ảnh hưởng vốn ngày càng lớn của nước này trên biển.

Giáo sư An Hong chuyên nghiên cứu khoa học máy tính từ Đại học Khoa học và công nghệ Trung Quốc tại Hợp Phì, An Huy. Bà là thành viên một tổ chức tư vấn cho chính quyền trung ương về phát triển siêu máy tính.

Bà An Hong cho biết:

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang được phát triển để thực hiện riêng nhiệm vụ giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng của mình trên các vùng biển.

Theo giáo sư An Hong, siêu máy tính là những thiết bị có thể thực hiện một tỉ tỉ phép tính mỗi giây. 

Siêu máy tính được cho là nhanh nhất thế giới, Sunway Taihulight đặt tại Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc, ảnh: SCMP.

Cái Trung Quốc đang phát triển không chỉ nhanh gấp 10 lần siêu máy tính Sunway Taihulight nhanh nhất hiện nay đang đặt tại Vô Tích, Giang Tô, mà sức tính toán của nó còn mạnh bằng 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới cộng lại.

Chiếc siêu máy tính này có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2019, 3 nhà sản xuất siêu máy tính độc lập đang cạnh tranh nhau để có được hợp đồng cung cấp.

Ngân sách Trung Quốc dự kiến chi cho siêu máy tính này từ 1 đến 2 tỉ nhân dân tệ, tương đương 150 đến 300 triệu đô la Mỹ.

Bà An Hong nói thêm:

"Vấn đề quan trọng nhất đối với chúng tôi không phải là liệu Trung Quốc có chế tạo được siêu máy tính không, hay nó nhanh đến đâu, hoặc làm thế nào, mà là tại sao phải làm nó.

Thực sự đang có một cuộc chạy đua giữa các quốc gia chế tạo siêu máy tính. Nhưng đó không phải là mối quan tâm của chúng tôi.

Mối quan tâm của chúng tôi là biển và đại dương."

Từ khi nhậm chức, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố xây dựng Trung Quốc thành cường quốc đại dương. Chỉ một vài năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường khả năng kiểm soát (bất hợp pháp) Biển Đông.

"Một vành đai, một con đường và bóng dáng chủ nghĩa thực dân kiểu mới"

Họ mua lại các cảng quân sự ở Nam Á và bờ biển phía Đông châu Phi, phát triển đội tàu ngầm hạt nhân tiên tiến, các công nghệ thăm dò khai thác khoáng sản biển sâu, tung ra sáng kiến "một vành đai, một con đường".

Feng Liqiang, Giám đốc điều hành Trung tâm Dữ liệu khoa học biển đặt tại Thanh Đảo, Sơn Đông cho biết, siêu máy tính sẽ xử lý tất cả các dữ liệu liên quan đến biển, và cho ra những phân tích toàn diện chưa từng có.

"Nó sẽ mô phỏng các đại dương trên hành tinh chúng ta với độ phân giải chưa từng thấy.

Độ phân giải cao hơn, đáng tin cậy hơn sẽ cho ra những dự báo về các vấn đề quan trọng như El Nino hay biến đổi khí hậu.

Nó sẽ cung cấp cho Trung Quốc tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề quốc tế", Feng Liqiang bình luận.

Tháng Sáu vừa qua, Chính phủ Mỹ ủy quyền cho 6 tập đoàn công nghệ hàng đầu như IBM, Intel và Hewlett, Packard...để tìm ra các biện pháp cạnh tranh với siêu máy tính Trung Quốc.

Hiện tại Trung Quốc đang sở hữu 2 siêu máy tính nhanh nhất và nhanh thứ 2 thế giới là Sunway và Tianhe.

Cá nhân người viết cho rằng, đây không chỉ đơn thuần là một cuộc đua khoa học công nghệ và tiềm lực quốc gia giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Hướng phát triển cũng như thành tựu Trung Quốc đạt được trên con đường xây dựng 'cường quốc hải dương' đang trở thành nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia các nước ven Biển Đông.

Công nghệ siêu máy tính chắc chắn sẽ được Trung Quốc kết nối và sử dụng với các công nghệ khác, như phát triển nhà máy điện hạt nhân trên Biển Đông [2], hệ thống quan trắc biển cả trên không, bề mặt và đáy biển [3]...

Đô đốc nhà Minh, Trịnh Hòa, đã trở thành biểu tượng cho tham vọng cường quốc biển của Trung Hoa, ảnh: SCMP.

Về mặt quân sự, Thời báo Hoàn Cầu ngày 23/8 đưa tin, quân đội Trung Quốc vừa hoàn thành hoạt động diễn tập ban đêm sử dụng chiến đấu cơ loại mới ở Biển Đông.

Nội dung diễn tập có bay đơn, bay theo phi đội tác chiến, tìm kiếm mục tiêu và tấn công mục tiêu trên Biển Đông vào ban đêm.

Không chỉ an ninh, an toàn, quyền chủ quyền và quyền tài phán cũng như không gian chiến lược của các nước ven Biển Đông bị đe dọa bởi sự bành trướng sức mạnh quân sự - khoa học công nghệ - kinh tế thương mại của Trung Quốc.

Ngay cả hoạt động tự do và an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông cũng đang phải đối mặt với nguy cơ, thách thức mà Trung Quốc tạo ra.

Đài CNBC, Hoa Kỳ ngày 23/8 cho biết, nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hải sẽ gặp khó khăn nếu nổ ra xung đột ở Biển Đông, giá bảo hiểm hàng hải, giá dầu và quặng sắt sẽ tăng cao.

Căng thẳng trên Biển Đông nếu bùng phát thành xung đột, cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Hàn Quốc, Đài Loan khi đồng won và đồng Đài tệ bị suy yếu. [5]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/society/article/2107796/worlds-next-fastest-supercomputer-will-help-boost-chinas-growing

[2]http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170812/bac-kinh-cong-bo-ke-hoach-xay-lo-phan-ung-hat-nhan-noi-tren-bien-dong/1367968.html

[3]http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170530/trung-quoc-sap-rai-tai-mat-khap-bien-dong/1323177.html

[4]http://www.globaltimes.cn/content/1062821.shtml

[5]https://www.cnbc.com/2017/08/23/south-china-sea-the-companies-and-assets-hit-hardest-by-a-crisis.html

Hồng Thủy
Từ khóa :
Trung Quốc , tăng tốc , cuộc đua công nghệ , bành trướng trên biển , Biển Đông , an toàn hàng hải
Trung Quốc tăng tốc cuộc đua công nghệ phục vụ mục tiêu bành trướng trên biển
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
2

Đồng tình với ý tưởng của bạn đọc khainguyen: " hãy thử trí tuệ Việt... ". Nếu đứng trên một con tàu tuần tra chúng ta chỉ có thể quan sát được bán kính chừng 7 km mặt biển. Nhưng nến ngồi trên một cái dù kéo mà vẫn dùng ở các bãi biển Nha trang, Đà Nẵng hay Tuần châu cho khách du lịch giải trí ở độ cao 100 đến 300 mét thì tầm quan sát sẽ tăng lên 20 đến 50 km bằng những ống nhòm mà đã sản xuất được ở Việt nam. Vì quả đất hình cầu, càng lên cao, đường chân trời càng mở rộng. Đó là chưa kể tích hợp được một loại ăng ten ra đa lên dù kéo thì còn lợi hại vô cùng, còn hơn cả ra đa cố định chỉ cao hai ba chục mét. Trong khi chưa có máy bay cảnh báo sớm vẫn không bó tay trước các trò ma quỷ ở đảo nhân tạo hay giàn khoan 981...

khainguyen
10

Ngạn ngữ có câu,"thay vì nguyền rủa bóng tối, hãy chịu khó thắp lên một ngọn đèn". Thay vì ngồi đó chờ thiên hạ đến cứu, tại sao chúng ta không tự nỗ lực cứu mình trước? Họ bồi đắp xây đảo nhân tạo thì ta cũng tìm cách "mở rộng" kích thước các đảo của mình. Nhưng làm theo cách riêng của chúng ta. Vì sao chúng ta không nghĩ đến một đề án cho các chuyên gia xây dựng thí dụ như "có thể mở rộng bằng cách lắp đặt các module khung thép có các cột thép chịu lực, phía trên đổ bê tông vào từng khuôn rồi ghép lại, rồi nối liền với "đảo tự nhiên". Trên đó có thể tạo bãi đáp cho một số loại máy bay, có hậu cần, có các lô cốt phòng thủ, các ổ phòng không, tạo nên các vành đai bảo vệ cái nhân là đảo tự nhiên? Hãy vận dụng khả năng sáng tạo để giải quyết các bài toán kỹ thuật một cách tối ưu? Hãy thử trí tuệ của Việt Nam đi nào!

Lưu Văn Chuyên
4

Hoàn toàn phù hợp với quy mô của nền kinh tế, nền khoa học công nghệ cũng như tầm cỡ quốc gia. Trung quốc có thể chế tạo ra những thế hệ máy tính cực kỳ khủng khiếp về năng lực, hay như cả thế giới cũng đã thấy các tàu hút cát của họ, có sức bồi đắp cực nhanh, chẳng bao lâu họ đậto nên vùng lãnh thổ nhân tạo giữa Biển Đông. Vấn đề còn lại ở đây là các nước khác trong khu vực có biết cách hợp tác với nhau, hợp tác quốc tế với tất cả những đối tác cùng có chung quyền lợi chính đáng ở vùng biển này để tạo nên sự cân bằng đủ sức hoá giải tham vọng bành trướng của Bắc kinh.

Xem thêm bình luận
Tin khác