Tướng Israel: kho vũ khí hạt nhân Iran đe dọa biên giới của Tel Aviv

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Lenta)

(GDVN) - Cũng theo lời vị tướng này, chính kho vũ khí của Iran đã truyền cảm hứng thù địch cho quốc gia láng giềng Israel.

Tờ Haaretz ngày 17/1 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Kế hoạch chiến lược thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Thiếu tướng Amir Eshel, cho biết tiềm năng chia sẻ bí mật hạt nhân của Iran có thể sẽ tạo ra một "rừng hạt nhân toàn cầu" và cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân tại khu vực Trung Đông.(>Căng thẳng Mỹ - Iran)

Cũng theo lời vị tướng này, chính kho vũ khí của Iran đã truyền cảm hứng thù địch cho quốc gia láng giềng Israel bởi chúng có thể cản trở việc bảo vệ biên giới đất liền của đất nước ông.

Xe tăng của Israel tại biên giới với Lebanon. Ảnh AFP


Ngoài ra, ông Eshel cũng bày tỏ lo ngại về việc các lực lượng nổi dậy Hezbollah của Lebanon, Syria cũng như Hồi giáo Hamas ở Palestine có thể sở hữu những quả bom nguyên tử của Iran.

"Họ sẽ tích cực hơn. Họ sẽ dám làm những điều mà ngay cả bây giờ họ không dám làm" - ông Eshel nói.

Đối mặt với nguy cơ mà theo tính toán của ông có khoảng 100.000 quả rocket và tên lửa có thể sẽ được bắn vào Israel từ lực lượng du kích,

Iran và Syria; tướng Eshel đã kêu gọi một sự kiềm chế từ chính phủ Israel trong cuộc đối đầu với kẻ thù.

"Khi phía bên kia có khả năng hạt nhân và sẵn sàng sử dụng nó, hãy nghĩ trước hai lần" - tướng Eshel cho biết.

Ngoài ra, theo nhận định của ông, quyết định trả đũa Syria sẽ mang lại nhiều rủi ro lớn cho Israel bởi trong vài năm qua, đất nước này đã "đầu tư hai tỷ euro cho hệ thống phòng không của mình".

Được biết, trước đó, nhiều nhà lãnh đạo Israel đã lên tiếng đề cập tới việc không loại trừ khả năng quốc gia Do thái này sẽ dùng tới biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran trong hai trường hợp: nếu Tehran phát triển vũ khí hạt nhân hoặc quân đội nước này chặn eo biển Hormuz.

Nguyễn Hường (theo Lenta)
Từ khóa :
Israel , Iran , Syria , hạt nhân , vũ khí hạt nhân , tướng , vị tướng , Rocket , căng thẳng mỹ - iran
Tướng Israel: kho vũ khí hạt nhân Iran đe dọa biên giới của Tel Aviv
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác