Turchynov kêu gọi dân Ukraine sẵn sàng "chống xâm lược"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Turchynov cho rằng, Moscow đã sẵn sàng đi xa hơn nhiều so với sự sáp nhập Crimea.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchynov hôm 13/3 đã lên tiếng cảnh báo quốc gia này phải sẵn sàng đối đầu với một cuộc "xâm lược" từ Nga trong bất kỳ thời điểm nào sau khi chính quyền nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchynov
Turchynov cho rằng, Moscow đã sẵn sàng đi xa hơn nhiều so với sự sáp nhập Crimea, khu vực dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu quyết định ly khai vào ngày 16/3, và rằng các áp lực quốc tế rõ ràng chỉ có tác dụng làm chậm đà tham vọng của điện Kremlin.

Turchynov cũng cho biết, sự quản lý yếu kém dưới thời Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đã khiến quân đội Ukraine không còn khả năng tự vệ và cho biết chính phủ mới sẽ tái cơ cấu lại lượng quân sự một cách "hiệu quả ngay từ đầu" bằng cách bổ nhiệm những người tham gia biểu tình lật đổ chính phủ vào thành phần lực lượng an ninh quốc gia mới.

Các cáo buộc của quyền Tổng thống Ukraine xuất hiện sau khi một người biểu tình 22 tuổi thiệt mạng trong cuộc đụng độ với một nhóm ủng hộ Moscow tại thành phố phía đông Donetsk. Xung đột nổ ra khi khoảng 1.000 người biểu tình ủng hộ Kiev đụng độ với nhóm 2.000 người biểu tình ủng hộ Nga. Hơn 10 người khác cũng đã bị thương. 

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power tuyên bố 20.000 binh lính Nga đang có mặt tại Crimea và lặp lại kêu gọi lực lượng Nga trở lại căn cứ của họ.  

Bà cho biết, Mỹ đang đề xuất một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an về cuộc khủng hoảng Crimea và Nga cũng muốn có một giải pháp ngoại giao.

Tuy nhiên, kích động thêm cuộc khủng hoảng tại Crimea, Đại tá Yuli Mamchur - một chỉ huy hải quân Ukraine tại Sevastopol, Crimea - hôm 13/3 đã tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng Bộ quốc phòng Ukraine cần có chỉ thị rõ ràng về cách thức hành động trong trường hợp quân đội và thành viên gia đình họ tại đây bị đe dọa.

"Nếu không đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ hành động theo tình trạng của lực lượng vũ trang Ukraine, thậm chí sẽ nổ súng nếu cần thiết"./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , crimea , Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchynov , nga
Turchynov kêu gọi dân Ukraine sẵn sàng "chống xâm lược"
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
kim
0

Gửi Phạm chung; Ông cầm sẵn va ly sang Mỹ tị nạn

ngo minh
3

Toi thay y kien cua ban Tung rat cuc doan,khong hieu thuc te. Ong nay len la nguyen vong cua dan ucraina, ong tong thong cu do tham nhung bi lat do ( cu xem dinh thu xa hoa cua ong ay thi biet). Trong 3 nam lam tong thong lam ucraina that thoat 70 ty do la

Tung
1

Thằng tổng thống này lên cầm quyền bằng cách đảo chánh thực chất là con rối của mỹ và phương tây.. Nó làm cho dân ucraina và nga phải chém giết lẫn nhau.. Thật là bỉ ổi...

việt
3

Ukraina biết lệ thuộc nga nhục như lệ thuộc tầu ỡ châu á vậy .

Pham chung
2

Kêu gọi người dân cầm súng vậy ông cầm gì?

Xem thêm bình luận
Tin khác