Ukraine: Mỹ cảnh báo tiền lệ nguy hiểm cho tranh chấp lãnh thổ khác

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhà Trắng cảnh báo, sự nguy hiểm của cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ở Ukraine có thể thiết lập tiền lệ cho các tranh chấp lãnh thổ khác trên thế giới

Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes.
Telegraph ngày 22/4 đưa tin, các quan chức Mỹ đã yêu cầu các nước châu Á không tìm cách tận dụng lợi thế thương mại của các quyết định trừng phạt đối với Nga vào đêm trước chuyến công du châu Á của ông Obama.

Nhà Trắng cảnh báo, sự nguy hiểm của cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ở Ukraine có thể thiết lập tiền lệ cho các tranh chấp lãnh thổ khác trên thế giới.

"Trật tự thế giới đang bị đe dọa. Chính sách của Mỹ về vấn đề Ukraine đặc biệt không nhắm vào Nga mà nhằm mục tiêu duy trì trật tự quốc tế mà chúng tôi tin rằng đang bị vi phạm", Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Hôm qua Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng kêu gọi Nga cố gắng xoa dịu cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, kêu gọi Moscow thực hiện các bước đi cụ thể giúp thực hiện thỏa thuận Geneva, trong đó kêu gọi lực lượng ly khai rời khỏi trụ sở các cơ quan chính quyền mà họ chiếm đóng bất hợp pháp, chấp nhận ân xá, giải quyết bế tắc bằng các biện pháp chính trị.

Bình luận việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng tại Liên Hợp Quốc về dự thảo nghị quyết lên án Nga sáp nhập Crimea, Rhodes nói: Một trong những lý do Trung Quốc bỏ phiếu trắng là vì quốc gia châu Á này không muốn thiết lập tiền lệ cho việc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ 1 quốc gia độc lập mà không bị trừng phạt.

Nhưng Nhà Trắng tỏ ra thận trọng với phản ứng của mình trước các cuộc đụng độ chết người ở Đông Ukraine cuối tuần qua. "Chúng tôi đang theo dõi tình hình. Mỹ không ủng hộ bất kỳ hình thức bạo lực nào và chúng tôi muốn thấy tình hình giảm căng thẳng", Rhodes cho biết.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , khủng hoảng ukraine , sáp nhập lãnh thổ , tranh chấp lãnh thổ , trung quốc
Ukraine: Mỹ cảnh báo tiền lệ nguy hiểm cho tranh chấp lãnh thổ khác
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác