7 cách dùng gia vị tốt nhất cho sức khỏe

Sức khỏe 360

Theo Afamily

Khi nấu ăn, nêm gia vị lúc nào thì tốt, phải điều tiết gia vị thế nào để món ăn vừa ngon mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

1. Dầu ăn: Khi nhiệt độ dầu lên đến trên 200℃, dầu có thể sản sinh ra một khí độc hại được gọi là “acrolein”. Nó là thành phần chính của khói dầu, có thể khiến dầu ăn sản sinh ra một lượng lớn peroxide gây ung thư. Vì vậy, hãy cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại có sức khỏe.
2.Nước tương: Nếu nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, nước tương sẽ bị phá hủy các chất dinh dưỡng và làm mất hương vị, do đó khi xào rau nên cho nước tương vào sau cùng rồi bắc ra ngay.
3.Muối: Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà mà không bị giảm độ ngọt thì nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.
4. Dấm: Khi nấu ăn, nếu thêm một chút dấm sau khi bắc nồi có thể giảm sự tổn thất vitamin C trong rau, thúc đẩy sự hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
5. Rượu: Khi nấu món cá, cho thêm một chút rượu có thể loại bỏ mùi tanh và tạo hương thơm cho món ăn. Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.
6. Bột ngọt: “Theo các dữ liệu nghiên cứu khoa học hiện tại, trong khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường đảm bảo chất lượng và an toàn cho thực phẩm, bột ngọt hoàn toàn không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe. Do vậy, chúng ta có thể nêm nếm bột ngọt vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình nấu nướng. Ví dụ: món chiên, xào, rán nên ướp bột ngọt trước khi nấu để bột ngọt thấm sâu vào thực phẩm; với các món ninh, nấu dùng nhiều nước, nên cho bột ngọt vào trước lúc bắc ra.

7. Đường: Khi nấu nên cho thêm muối sau khi cho đường, nếu không muối sẽ “bay hơi” và làm ngưng kết protein, khiến cho thực phẩm không còn ngọt, từ đó gây ra cảm giác bên ngoài ngọt bên trong nhạt, ảnh hưởng tới vị giác.
Theo Afamily
Từ khóa :
đường , muối , dấm , dầu ăn , bột ngọt , sức khỏe , rượu
7 cách dùng gia vị tốt nhất cho sức khỏe
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác