Cảnh giác với rắc rối ở đầu 'nhũ hoa'

Sức khỏe 360

Ung thư vú là căn bệnh gặp nhiều nhất ở phụ nữ Việt Nam, nhưng có đến trên 50% người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên hiệu quả điều trị không cao...

Ngoài chu kỳ kinh mà em thấy đau ở đầu nhũ hoa hoặc dùng tay sờ nắn nhũ hoa mà thấy đau hoặc bóp thấy có mủ hoặc dịch thì có thể đầu nhũ hoa đang bị viêm nhiễm.

Cháu năm nay 20 tuổi, chưa lập gia đình. Cứ khi nào bóp nhẹ 2 đầu ti là thấy đau, cả tuần nay mà không thấy đỡ chút nào cả. Chỉ cần sờ nhẹ vào là đau và lại cứng lên. Còn bình thường thì không thấy đau. Cháu muốn hỏi như vậy có nguy hiểm không và có thể bị ung thư vú không ạ. Xin chân thành cảm ơn! (aptecht@...)

Trả lời:

Chào em!

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
 

Nhiều bạn gái bị đau ngực trước chu kỳ kinh khoảng 1 tuần, hiện tượng này sẽ hết khi bạn gái bắt đầu thấy kinh nguyệt xuất hiện hoặc sau khi sạch kinh. Nhưng nếu ngoài chu kỳ kinh mà em vẫn thấy đau ở đầu nhũ hoa hoặc dùng tay sờ nắn nhũ hoa mà thấy đau thì nên kiểm tra lại xem có thể do em mặc áo nịt ngực quá chật hoặc đầu nhũ hoa đang bị viêm nhiễm. Nếu dùng tay bóp đầu nhũ hoa mà thấy ra mủ, hoặc chất dịch vàng thì em cần đi kiểm tra ngay nhé.

Em cũng không nói rõ tình trạng hiện tại của em nên chúng tôi không thể khẳng định em đang gặp vấn đề gì. Tốt nhất, em nên đến bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ khám lâm sàng và sử dụng các phương tiện xét nghiệm nếu cần để chẩn đoán chính xác bệnh.

Ung thư vú là căn bệnh gặp nhiều nhất ở phụ nữ Việt Nam, nhưng có đến trên 50% người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên hiệu quả điều trị không cao. Căn bệnh này hoàn toàn có thể ngăn chặn và điều trị có kết qủa cao nếu phát hiện sớm.

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú hầu như không có triệu chứng rõ rệt, sau một thời gian có những biểu hiện lâm sàng như:

- Núm vú bị đau, loét hoặc có nước, dịch chảy ra.

- Xuất hiện bướu, khối u ở vú, ở vùng nách và khối u này thường không đau.

- Vóc dáng vú thay đổi, núm vú tụt hẳn vào bên trong, da nhăn và sần

Việc kiểm tra sức khỏe sinh sản khi nữ giới bắt đầu bước vào tuổi dậy thì là rất cần thiết, vì vậy, em nên đến chuyên khoa ung bướu tại các bệnh viện đa khoa để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán sớm giúp em nhé. Chúc em mọi điều tốt lành.

Theo PLXH

Từ khóa :
ung thư vú , đau nhũ hoa
Cảnh giác với rắc rối ở đầu 'nhũ hoa'
Tin khác