Triển khai công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Sức khỏe

Trúc Diệp

(GDVN) - Ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ h

Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự.

Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình.

Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai kế hoạch kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm.

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra  liên ngành từ trung ương đến cấp xã phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Kiểm tra thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân dân. ảnh: TTXVN.

Kế hoạch này thực hiện trên phạm vi toàn quốc trong thời gian từ 1/1 đến 2/4/2018 với các hoạt động cụ thể như:

Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội mùa xuân 2018.

Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội;

Quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định An toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các  địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về An toàn thực phẩm, kiến thức về An toàn thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2018.

Huy động vai trò của Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp 526/CTPH-CP-HNDVN-LHHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam- Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Cụ thể hơn, tại  Trung ương: Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc dịp Tết Nguyên đán

Tại địa phương: Tiến hành thành lập các đoàn thanh tra/ kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến quận/huyện, xã/phường.

Các đơn vị chủ trì đoàn thanh tra/kiểm tra liên ngành của Trung ương và địa phương mời đại diện Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia kiểm tra theo Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ký ngày 30/3/2016.

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về  Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cụ thể như sau:

Trước ngày 8/2/2018: Các Đoàn của Trung ương và địa phương báo cáo nhanh kết quả thanh tra, kiểm tra Tết Mậu Tuất 2018 theo mẫu báo cáo (bao gồm bản cứng qua đường văn thư và bản mềm).

Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Mậu Tuất 2018 trước ngày 1/3/2018 (gồm bản cứng qua đường văn thư và file mềm).

Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018 trước ngày 5/4/2018.

Tại Trung ương: Từ 20/01/2018 đến 5/2/2018; Kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý đến hết Lễ hội xuân năm 2018.

Tại địa phương: Thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong và sau Tết và lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ 1/1/2018 đến 2/4/2018 (báo cáo nhanh kết quả thanh tra, kiểm tra trước tết và trong Tết Nguyên đán Mậu Tuất của Trung ương và địa phương gửi về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 8/2/2018).

Trước ngày 1/3/2018 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương báo cáo tổng kết việc triển khai, thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất để Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Trước ngày 5/4/2018 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương báo cáo tổng kết việc triển khai, thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2018 để Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Trúc Diệp
Từ khóa :
an toàn thực phẩm , thực phẩm tết , tết nguyên đán 2018 , ngộ độc thực phẩm , thứ trưởng nguyễn thanh long
Triển khai công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác