Italy ra tối hậu thư doạ Tổng thống Libya Gaddafi

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Bộ trưởng ngoại giao Italy Franco Franttini cho biết Toà án tội phạm quốc tế (ICC) có thể sẽ phát lệnh truy nã đối với Tổng thống Libya Gaddafi.

(GDVN) – Hãng thông tấn ANSA ngày 12/5 dẫn phát ngôn của Bộ trưởng ngoại giao Italy Franco Franttini cho biết Toà án tội phạm quốc tế (ICC) có thể sẽ phát lệnh truy nã đối với Tổng thống Libya Gaddafi vào cuối tháng này.

“Vào cuối tháng này, khi tất cả các điều kiện đã đầy đủ, công tố viên của Toà án quốc tế sẽ công bố lệnh truy nã đối với Đại tá Gaddafi và một số thành viên khác trong chính quyền của ông ta, có thể là những thành viên trong gia đình”
 

 
 

Bộ trưởng ngoại giao Italy đã tuyên bố như vậy khi quan chức ngoại giao hàng đầu Italy nói về thời hạn kết thúc sứ mệnh quân sự của Italy tại Libya.

Tuyên bố này được ông Franco Franttini đưa ra khi đang có bài diễn văn ở tranh cử cấp địa phương tại Cagliari, Sardinia.

Italy tham gia các chiến dịch tấn công quân sự cùng lực lượng liên quân do NATO chỉ huy vào cuối tháng 4 vừa qua. Theo lời ông Franttini, Toà án tội phạm quốc tế đã nhấn mạnh rằng một công tố viên của ICC đã yêu cầu tổ chức này ban bố trát truy nã ông Gaddafi.

Quan chức của Italy cũng đã nói rằng Tổng tống Libya có hạn chót, buộc phải ra đi vào cuối tháng này, có thể lựa chọn hình thức lưu vong nếu không lệnh truy nã sẽ thay đổi vị trí của nhà lãnh đạo.

“Rõ ràng khi lệnh truy nã được ICC công bố, cộng đồng quốc tế sẽ có rào cản hợp pháp… để ép buộc Gaddafi, cũng giống như những gì đã làm đối với cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic, nhà lãnh đạo người Serb ở Bosnia Ratko Mladic…” – ông Franttini nói.

{iarelatednews articleid='2119,2083,1951,1858,1457,1426,1155,941,713,657,642,533,508'}

Bình Nguyên (theo AFP)
 

Từ khóa :
Italy ra tối hậu thư doạ Tổng thống Libya Gaddafi
Tin khác