Không có video diệt Bin Laden, Tổng thống Mỹ xem trực tiếp bằng gì?

Thế giới trong ngày

(GDVN) – Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ đã phải thừa nhận rằng không có bất kỳ đoạn video nào quay trực tiếp cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden.

(GDVN) – Ngày 4/5/2011, giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ đã phải thừa nhận rằng không có bất kỳ đoạn video nào quay trực tiếp cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden, trùm khủng bố số 1 thế giới.

Khẳng định của giám đốc CIA lại một lần nữa khiến cho dư luận nghi ngờ về tính xác thực cũng như kịch bản thông tin không thống nhất của Nhà Trắng trong sự kiện chấn động này.

Bởi lẽ, nếu không có đoạn video nào được truyền về Nhà Trắng trực tiếp thì những nhà lãnh đạo chóp bu của nước Mỹ đang theo dõi những gì trong một căn phòng mà sau đó người ta tung lên báo chí nói rằng đội ngũ lãnh đạo Mỹ đang theo dõi diễn biến sứ mệnh tiêu diệt Bin Laden?

Leon Panetta, giám đốc CIA sau đó lại giải thích rằng thực ra đã có một quãng thời gian gián đoạn kéo dài 25 phút trong chương trình truyền trực tiếp hình ảnh trận đột kích tiêu diệt Bin Laden sử dụng camera gắn trên mũ chiến đấu của các binh sỹ đặc nhiệm được truyền về Nhà Trắng.

Trong khi đó, các bức ảnh từ phòng theo dõi ở Nhà Trắng ghi lại cảnh Tổng thống Obama và các trợ lý cao cấp nhất đang chăm chú theo dõi diễn biến sự việc.

Vậy thực tế là dư luận đã bị đánh lừa hay chính các quan chức cao cấp nhất của nước Mỹ bị lừa? Họ có nhận thức được những gì đang diễn ra trên màn hình theo dõi hay không hay chỉ ngồi đó ví dụ mà thôi?

Trong một cuộc phỏng vấn với PBS, giám đốc CIA nói: “Khi biệt đội đặc nhiệm bắt đầu tiến vào tòa nhà, tôi có thể nói với bạn rằng có một khoảng thời gian kéo dài từ 20 đến 25 phút gián đoạn và chúng tôi thực sự không biết chính xác điều gì đang xảy ra lúc đó. Đôi lúc chúng tôi phải ngồi đợi thông tin”.

“Chúng tôi đã quan sát được giai đoạn tiếp cận ở đó, nhưng chúng tôi không có được những thông tin đã trực tiếp diễn ra về quá trình tiến hành toàn bộ chiến dịch khi các binh sỹ vào sâu trong tòa nhà” - Leon Panetta nói.

Quan chức này cũng cho biết thêm rằng lực lương SEAL của Hải quân cuối cùng đã lựa chọn phương án tiêu diệt Bin Laden thay vì đợi tổng thống ra lệnh.

Trên thực tế Tổng thống Mỹ Barack Obama biết sứ mệnh tiêu diệt Bin Laden đã thành công khi chỉ huy của lực lượng SEAL nghe được mật danh “Geronimo” (mật danh từ các đặc công báo về Bin Laden đã bị họ giết chết).

Cuộn băng ghi hình trận đột kích đã không có chính vì lẽ đó không thể công bố. Theo nhà chức trách Pakistan, một trong những con gái của ông trùm này cho biết bố cô ta đã bị bắt trước khi bị giết.

Nhiều báo cáo được giới chức Mỹ đưa ra đã không khớp so với những nguồn tin khác đề cập, trong đó có những nguồn tin là những người có mặt trực tiếp trong sự kiện này.

Hơn nữa, còn có những nghi ngờ về tuyên bố của Mỹ nói rằng các cơ quan tình báo của Pakistan có tham gia cuộc đột kích tiêu diệt Osama Bin Laden.

Tướng Asad Durrani, cựu giám đốc mật vụ Pakistan (ISI) nói: “Thật không thể tưởng tượng được rằng chính phủ Pakistan đã không biết gì về cuộc đột kích của Mỹ vào khu vực nhà ở của Bin Laden.

Cựu quan chức này cho rằng Pakistan có thể đã buộc phải phủ nhận tham gia vụ bố ráp để tránh sự phản ứng dữ dội ở trong nước.

Bình Nguyên (theo Telegraph)
 

Từ khóa :
Osama bin Laden , tiêu diệt , video , CIA , Pakistan , Leon Panetta , Nhà Trắng , đặc nhiệm
Không có video diệt Bin Laden, Tổng thống Mỹ xem trực tiếp bằng gì?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác