Trung - Nhật - Hàn hợp tác phòng chống thiên tai

Thế giới trong ngày

(GDVN) - Tại hội nghị này Thủ tướng Nhật Bản ông Naoto Kan sẽ công bố những biện pháp xử lý sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima

(GDVN) - Hãng tin Kyodo Nhật Bản đưa tin, hợp tác phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn sẽ là một trong những nội dung chính của hội nghị Đông Á sắp diễn ra tại Tokyo tới đây.

 
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan

Dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật Bản giấu tên cho biết, rút kinh nghiệm từ bài học đối phó với thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản vừa qua và trận động đất kinh hoàng tại Tứ Xuyên, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ bàn thảo và đưa ra tuyên bố chung về hợp tác giữa 3 nước Đông Á trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, hợp tác cùng huấn luyện lực lượng cứu hộ cứu nạn đối với những thảm họa quy mô lớn.
 
 
Tổ máy số 1 nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra sự cố
Tổ máy số 1 nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra sự cố

Hoạt động này nhằm mục đích nâng cao các biện pháp chi viện của Hàn Quốc và Trung Quốc đối với Nhật Bản trong đợt thảm họa vừa qua lên mức độ hợp tác giữa 3 nước chống thiên tai.

Tại hội nghị này Thủ tướng Nhật Bản ông Naoto Kan sẽ công bố những biện pháp xử lý sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, đồng thời quán triệt thực hiện việc công khai thông tin nhằm tìm kiếm sự chia sẻ từ phía hai quốc gia láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc này.
 
Trong tuyên bố chung sau hội nghị ba bên sẽ nêu ra các nội dung xây dựng hệ thống chia sẻ thông tin về mức độ thiên tai cũng như những vật tư thiết bị cần thiết cho việc cứu hộ.

Vì trong đợt thảm họa vừa qua, những vật tư viện trợ của Bắc Kinh dành cho Tokyo gặp một số trục trặc, trong thông báo này cũng sẽ nêu bật tầm quan trọng của việc vận chuyển vật tư cứu hộ bằng đường biển cũng như tầm quan trọng của việc tiếp nhận sự giúp đỡ, giảm thiểu thủ tục thông quan và kiểm dịch...

Ngoài ra các bên cũng sẽ trao đổi xung quanh vấn đề phương thức thông báo cho nhau về nguy cơ hạt nhân. Trước đó Seoul đã phê phán Tokyo không nói rõ trước khi thải nước nhiễm phóng xạ ra biển, đồng thời để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác phát triển nguồn năng lượng tái sinh từ ánh sáng mặt trời và sức gió.

{iarelatednews articleid='2394,2175'}

Hồng Thủy (theo Kyodo)
Từ khóa :
Trung - Nhật - Hàn hợp tác phòng chống thiên tai
Tin khác