30/4, hầu hết doanh nghiệp vận tải tăng giá vé đến 20%

Thị trường

(GDVN) - Đa phần các doanh nghiệp vận tải đều cho rằng: giá xăng dầu tăng quá cao trong thời gian vừa qua không thể không tăng giá vé...

(GDVN) – “Tại bến xe Mỹ Đình có 150 tuyến đường thì có tới 1/3 đơn vị muốn xin tăng giá cước vận chuyển. Do đó, giá vé xe “đội” thêm khoảng 20% từ cách đây một tháng trước”, ông Mạnh Tiến, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết.

Giải thích về động thái này, đa phần các doanh nghiệp đều cho rằng: giá  xăng dầu tăng quá cao trong thời gian vừa qua, không thể không tăng giá cước để bù vào chi phí  vận chuyển.

Giá vé tăng từ 10 – 20% từ cách đây 1 tháng

Kể từ đợt tăng giá xăng dầu cuối tháng 3 đến hết ngày 27/4, tại bến xe Gia Lâm một số doanh nghiệp đã đăng ký tăng giá vé để bù chi phí do giá xăng tăng. Mức tăng trên dưới 10% tùy hãng và tùy tuyến.

Ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Gia Lâm chia sẻ: “Đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp xin đăng kí thay đổi giá niêm yết đã chốt giá, nếu có, sau 30/4 – 1/5 mới tiếp tục điều chỉnh trở lại”.

Trước sự biến động của giá cả, nhiều hành khách khi lên xe cũng lớn tiếng la ó, phản đối mặc dù các lơ xe liên tục giải thích: “Chúng tôi tăng giá vé xe tuân thủ đúng qui định của pháp luật”. Chị Nguyễn Lan Anh (Thanh Hóa) bức xúc: “Cách đây nửa tháng, giá vé xe từ Hà Nội về Thanh Hóa vẫn là 70.000 đồng/lượt nhưng giờ đã tăng lên lên 80.000 đồng/lượt. Tôi thấy hơi bất ngờ vì giá tăng quá nhanh như vậy”.

Lo sợ giá vé xe tăng dịp 30/4, nhiều hành khách đã đặt vé sớm.
Lo sợ giá vé xe tăng dịp 30/4, nhiều hành khách đã đặt vé sớm.
Lo sợ giá vé vào dịp 30/4 sẽ tăng chóng mặt và “cháy vé”, không ít người dân từ cách đây 2 tuần đã rậm rịch đi mua vé. Tranh thủ ngày nghỉ ngắn ngủi, bạn Trần Hòa (Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đang khấp khởi chờ đợi để được về quê sớm. Hòa cho biết: Trước Tết, vé đi Lào Cai quê mình chỉ có 180.000 đồng/lượt nhưng ra Tết đã tăng lên 200.000 đồng và giá hiện tại là 220.000 đồng/lượt. Để tránh việc tăng giá phi mã, Hòa và nhóm bạn đã tranh thủ đi mua vé về Lào Cai từ cách đây ít ngày.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Tiến - Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: Ban quản lý bến xe đã yêu cầu tất cả đơn vị vận tải thực hiện việc bình ổn giá. Không lợi dụng giá xăng tăng để tăng giá vé xe, gây áp lực cho người dân. “Hơn nữa, đối với các đơn vị giao thông vận tải, đây không phải là mùa cao điểm, không đông khách như dịp cuối năm hay thi đại học, do đó, việc tăng giá xe chỉ dừng lại ở khoảng 20% để cân đối điều chỉnh với giá thành đầu vào”. Hiện tại, các đơn vị điều chỉnh giá vé xe đã hoàn tất thủ tục từ trước đây một tháng, "Trong 1 tuần trở lại đây, chỉ có một số lác đác, chưa xong thì xin đăng kí điều chỉnh nốt” – ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng nhấn mạnh: Việc tăng vé xe có tác động 2 chiều. “Khi giá cao quá, người dân sẽ hạn chế đi lại, thời điểm khác trong năm đã rất vắng khách rồi, chính vì vậy, nhiều đơn vị đã không điều chỉnh giá niêm yết. Họ cân đối, hạ giá thành đầu vào, tiết kiệm trong chi tiêu, tìm mọi cách để không phải “đội” giá vé xe ảnh hưởng tới khách hàng”.

Lượng khách tăng hơn ngày thường từ 50 – 100%


Các bến xe tại Hà Nội nhận định, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài tới 4 ngày,  hành khách có nhu cầu về quê, du lịch khá đông nên nhu cầu đi lại sẽ tăng cao, đặc biệt là hai ngày thứ 6 (29/4) và thứ 7 (30/4).

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết: “Trong hai ngày 29 và 30/4, lượng khách đổ về bến sẽ tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Các tuyến đông người đi lại chủ yếu tập trung vào các tuyến Hà Nội - Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Ninh Bình… Chúng tôi đảm bảo dịp này chắc chắn sẽ không thiếu xe cho hành khách đi nghỉ lễ”.

Trong khi đó, dự kiến lượng hành khách sẽ tăng mạnh nên bến xe phía Nam cũng sẽ tăng  tới 120 lượt xe/ngày vào dịp cao điểm khách đi và 150 lượt xe/ngày khi kỷ nghỉ lễ kết thúc.

Tại bến xe Mỹ Đình, những ngày thường lượng khách bình quân từ 8.000 – 10.000 khách/ngày, dịp 30/4 khoảng 30.000 khách nên cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị tới 180 lượt xe/ngày cho chiều khách đi và 150 lượt xe/ ngày cho chiều khách đổ về Hà Nội. Các tuyến hành khách tập trung  đi lại đông như Thái Nguyên, Việt Trì, Cao Bằng, Cẩm Phả, Vinh, Sơn La, Lai Châu… cũng đã hoàn tất.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: “Trong dịp này bến xe cũng sẽ tăng cường kết hợp với cơ quan an ninh, điều tra đảm bảo trật tự tại bến để hành khách đi và tới bến xe trong dịp này được an toàn, thuận tiện và nhanh chóng. Bến xe cũng cho biết, trong ngày cao điểm có thể tăng cường phục vụ muộn hơn tới 22h đêm cho các tuyến xe đường ngắn và đường dài”.

Còn theo thông tin từ ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Gia Lâm, lượng khách trong dịp này sẽ tăng hơn so với ngày thường từ 50 – 100%. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của khách bến xe đã lên phương án sẽ tăng cường khoảng 50 lượt xe/ngày vào các ngày cao điểm của lượt khách đi. Và sẽ tăng cường khoảng 100 lượt xe/ngày sau kỳ nghỉ lễ.

Phương Hạ
 

Từ khóa :
30/4, hầu hết doanh nghiệp vận tải tăng giá vé đến 20%
Tin khác