Đọc nhanh sáng 3/5: Phát hiện phụ gia thực phẩm như thuốc phiện

Thị trường

P.T (Tổng hợp)

(GDVN) -Phụ gia giúp thịt có màu đỏ tươi, có hương thơm và khiến người ăn luôn có cảm giác thèm ăn đang là vấn đề gây sốc cho người tiêu dùng tại Trung QuốcTrung Quốc: phụ gia thịt có tác dụng như thuốc phiện


Chính quyền tỉnh Giang Tô – Trung Quốc vừa phát hiện loại chất phụ gia có tên “Vua loài thịt” dùng để chế biến thịt và có tác dụng như thuốc phiện.

Khi được thêm chất phụ gia này, thịt có màu đỏ đẹp, hương thơm đặc biệt, có tác dụng gây nghiện nên khiến người dân càng ăn càng thèm.

Giáo sư Mạc Bảo Khánh thuộc trường Đại học Y Nam Kinh khẳng định phụ gia “Vua loài thịt” là một hỗn hợp các chất phụ gia, trong đó có chứa chất chlorine để làm chất xúc tác, gây tổn hại tới sức khỏe con người.
Loại phụ gia được coi như thuốc phiện phát hiện tại Trung Quốc

Theo một số đầu bếp tại Nam Kinh, chất phụ gia này có mặt ở hầu hết các cửa hiệu và họ thường gọi đó là những chất ma thuật. Gần đây, Trung Quốc liên tục xảy ra các vụ bê bối về thực phẩm khiến người dân của đất nước này mất niềm tin vào thực phẩm sạch.

Ông Nguyễn Văn Lộc làm Chủ tịch HĐQT FPT Capital

Ông Nguyễn Văn Lộc sẽ thay ông Nguyễn Thành Nam làm Chủ tịch HĐQT và ông cũng thay ông Đặng Lưu Dũng làm tổng giám đốc FPT Capital. HĐQT của FPT Capital cũng giảm từ 5 thành viên xuống còn 3 thành viên.
Đại hội cổ đông CTCP Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPT Capital) đã diễn ra ngày 20/4/2012 tại tòa nhà TTC, Phố Duy Tân, Hà Nội. Đã có 13 cổ đông và người được ủy quyền dự họp, đại diện cho hơn 10,8 triệu cổ phần, tương đương 99,42% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty.
Đại hội nhất trí 100% việc giảm số lượng thành viên HĐQT từ 5 người xuống 3 người. Ba thành viên được bầu vào nhiệm kỳ mới (2012-2017) là ông Nguyễn Văn Lộc, ông Kenichi Abe và ông Megumu Motohisa.

Chưa giảm giá xăng dầu

Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, cho biết không thể cứ thấy giá xăng dầu thế giới giảm là giảm ngay được mà bình quân tăng, giảm như thế nào phải dựa vào Nghị định 84.

Giải thích việc giá xăng dầu trong nước tăng khi giá thế giới có xu hướng giảm, ông Quyền cho biết: “Muốn đảm bảo ổn định cho doanh nghiệp kinh doanh thì phải dựa trên nguyên tắc lưu thông 30 ngày, thiết kế cách tính giá cơ sở bình quân giá 30 ngày. Do đó, chúng ta không thể cứ thấy giá xăng dầu thế giới giảm là giảm ngay được mà bình quân tăng, giảm như thế nào phải dựa vào Nghị định 84”.
Không có chuyện giá xăng dầu thế giới giảm là ở Việt Nam cũng giảm

Về khoản kinh doanh thua lỗ hơn 5.000 tỉ đồng của các doanh nghiệp xăng dầu mà mới đây lãnh đạo Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng, ông Quyền lý giải đây là khoản lỗ do doanh nghiệp đầu mối thực hiện bình ổn giá khi điều chỉnh tỉ giá đầu vào. Bộ Tài chính sẽ tham mưu Chính phủ xử lý khoản lỗ này. Hiện nay việc tăng, giảm giá dựa trên Nghị định 84, vì vậy doanh nghiệp cần tính toán hợp lý để tránh nhập lúc giá thế giới tăng cao.


Đồng Tháp: Đầu tư 1.786 tỷ đồng phát triển du lịch


Theo thông tin từ báo Sài Gòn Giải Phóng, từ nay đến năm 2015 tỉnh Đồng Tháp sẽ dành khoảng 1.786 tỷ đồng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu, điểm du lịch.
Tạo ra sản phẩm du lịch mới, đặc thù, có bản sắc, có sức cạnh tranh; nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.
Cùng với việc đầu tư hoàn thiện Vườn quốc gia Tràm Chim, khu di tích Xẻo Quýt, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, khu di tích khảo cổ Gò Tháp, khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, làng hoa kiểng Sa Đéc, Đồng Tháp đang xây dựng các điểm du lịch mới như: khu văn hóa lúa nước huyện Lấp Vò, khu du lịch nghỉ dưỡng ven sông Tiền, khu du lịch sinh thái cồn An Hòa… Mục tiêu đến năm 2015 đón khoảng 2,1 triệu lượt khách đạt doanh thu 360 tỷ đồng.

Lãi liên ngân hàng quay về mức 4,5 %

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước mới công bố, mức lãi suất liên ngân hàng cao nhất đang là 18,48% với kỳ hạn 12 tháng.

Ở kỳ hạn ngắn, lãi các nhà băng cho nhau vay có xu hướng giảm mạnh về 5-7% một năm. Cụ thể, mức thấp nhất là 4,5% một năm (1 tuần), 5,95% (2 tuần), 7,22% (qua đêm), 7,54% (1 tháng) và 12% (3 và 6 tháng). So với lãi suất huy động trên thị trường một (dân cư) phổ biến 4% ở kỳ hạn dưới 1 tháng và 12% kỳ hạn trên 1 tháng, lãi liên ngân hàng đang có xu hướng tương đương. Thời gian trước, lãi suất các ngân hàng cho nhau vay thường cao hơn so với khi các ngân hàng huy động từ dân cư.

Lãi suất giảm kéo theo sự sụt giảm của giao dịch trên thị trường 2. Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong tuần gần cuối tháng 4, giao dịch bằng VND chỉ đạt gần 148.900 tỷ đồng, thấp hơn so với mức trên 154.100 tỷ đồng tuần trước đó. Riêng giao dịch bằng USD quy đổi sang VND tuần gần đây nhất là hơn 72.500 tỷ đồng, thấp hơn 6.000 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Một số chuyên gia nhận định, lãi suất liên ngân hàng đang quay về đúng quy luật: Cao ở kỳ hạn dài và thấp ở ngắn hạn

Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

P.T (Tổng hợp)
Từ khóa :
ngân hàng , thịt , phụ gia thực phẩm , lãi suất , du lịch
Đọc nhanh sáng 3/5: Phát hiện phụ gia thực phẩm như thuốc phiện
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác