Bí quyết sống thọ của những người già nhất Việt Nam

Thuốc hay

Theo Bee

Sống lâu là ước vọng của con người có từ ngàn xưa. Theo thời gian, cuộc sống thăng trầm đổi thay, con người trở nên già nua, thế hệ nối tiếp thế hệ...

Trường thọ dường như được xem là đặc ân mà tạo hóa chỉ ưu ái dành cho một số ít người. Tuy nhiên, những người ấy đều có chung một lối sống vật chất giản dị và tinh thần thanh thản...

Ở Việt Nam hiện nay, số người sống ở độ tuổi 100 và trên 100 không còn là chuyện hiếm nữa, nhưng để tìm ra được cặp song sinh thuộc hàng "bách niên giai lão" này, quả là đếm trên đầu ngón tay.
 
a
Cụ bà Nguyễn Thị Trù 118 tuổi, người đang được đề xuất kỷ lục thế giới "cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam".

Cụ Vi Thị Các và Vi Thị Đắc sinh năm 1911 tại thôn Cam Chú, xã Đồng Cam, tỉnh Phú Thọ là một trong số những cặp song sinh hiếm hoi, hiện đã 100 tuổi và hiện được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đề xuất kỷ lục thế giới cho cặp song sinh cao tuổi nhất Việt Nam. Sinh trong một gia đình nghèo, cuộc sống thời trẻ của các cụ thiếu thốn, lúc nhỏ cùng bố mẹ đi làm thuê kiếm sống. Chính điều đó đã tạo cho các cụ thói quen ưa lao động đến tận bây giờ, dù tuổi đã cao.

Cụ Vi Thị Các có 4 người con, người con cả sinh năm 1936 đã qua đời năm 2009. Hiện cụ sống cùng người con trai thứ hai là Nguyễn Thanh Luyện, sinh năm 1940. Cụ Vi Thị Đắc có 5 người con, hai trai, ba gái. Người con cả của cụ sinh năm 1931 cũng đã qua đời năm 2007. Hiện cụ đang ở cùng vợ chồng người con trai thứ năm Nguyễn Văn Ất với con cháu. Dù tuổi đã cao, trí nhớ cụ còn tốt, đặc biệt hai cụ có thể tự chăm sóc bản thân và vệ sinh cá nhân như thay quần áo, tắm giặt...

Khi được hỏi về "bí quyết" giữ gìn sức khoẻ của hai cụ, ông Nguyễn Văn Ất cho biết: "Các cụ sống đơn giản, có bí quyết gì đâu. Tuy cuộc sống thiếu thốn, nhưng các cụ luôn vui vẻ và thích lao động. Ở độ tuổi này, các cụ vẫn làm việc lặt vặt giúp con cháu tại nhà như nhổ cỏ, hái rau, trông cháu...".
 
Cụ Vi Thị Các và Vi Thị Đắc sinh năm 1911 được đề xuất kỷ lục thế giới cho cặp song sinh cao tuổi nhất Việt Nam.
Cụ Vi Thị Các và Vi Thị Đắc sinh năm 1911 được đề xuất kỷ lục thế giới cho cặp song sinh cao tuổi nhất Việt Nam.

Thế còn việc ăn uống của các cụ thì sao? Ông Ất chia sẻ: "Hằng ngày, các cụ ăn ba bữa, sáng thường là một bát cháo, trưa và tối mỗi bữa hai lưng cơm. Ngoài ra, xen kẽ giữa các bữa ăn còn có trái cây như chuối, cam hay bánh ngọt".

Tại số nhà 98/1, khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM có một cặp vợ chồng mà tổng tuổi thọ của hai người là 216 năm. Đó là cụ ông Huỳnh Văn Lạc 110 tuổi (sinh năm 1901) và cụ bà Nguyễn Thị Lành 106 tuổi (sinh năm 1905). Hai cụ lấy nhau năm 1929, tính đến năm 2011 các cụ đã có 82 năm chung sống bên nhau. Các cụ nói, thời xưa người ta thường kết hôn ở độ tuổi còn rất trẻ, so với thanh niên trong làng thì các cụ lấy nhau rất muộn, vì cụ Lạc mồ côi cha mẹ, còn cụ Lành là con út, kinh tế gia đình khó khăn, chần chừ mãi rồi hai cụ mới dám cưới nhau.

Bà Huỳnh Thị Hoa (71 tuổi), con gái của hai cụ nói: "Ba mẹ tôi rất yêu thương nhau. Mặc dù có các con các cháu nhưng bà vẫn tự tay chăm sóc cho ông". Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm của 82 năm chung sống, cụ Lạc nói: "Trong cuộc sống vợ chồng phải biết nhường nhịn nhau, biết chia sẻ cùng nhau khi có niềm vui cũng như nỗi buồn...".
 
a
Cụ Huỳnh Văn Lạc được đề xuất kỷ lục thế giới cho "Cụ ông cao tuổi nhất Việt Nam" .

Khi hỏi về bí quyết trường thọ, cụ Lành nói: "Hãy sống hòa nhã với mọi người, luôn tạo niềm vui trong cuộc sống, đừng để buồn phiền chế ngự, duy trì tập thể dục thường xuyên và sinh hoạt  điều độ...". Hai vợ chồng này đang được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đề xuất kỷ lục thế giới cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam và cụ Huỳnh Văn Lạc cũng được Đề xuất kỷ lục thế giới cho cụ ông cao tuổi nhất Việt Nam.

Còn cụ Nguyễn Thị Trù ở ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM thì hiện đang được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đề xuất kỷ lục thế giới là cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam. Mới nhìn cụ Trù chắc khó ai đoán nổi tuổi của cụ, bởi cụ có đôi mắt sáng, miệng cười rất tươi, dáng người manh mảnh, bước đi nhanh nhẹn như một phụ nữ trạc tuổi tứ tuần. Cụ Trù sinh được 11 người con, hiện cụ đang sống với người con trai út tên Nguyễn Hữu Phương (69 tuổi).

Khi hỏi tuổi cụ Trù, ông Phương con trai út của cụ đã đưa ra cho chúng tôi xem chứng minh thư của cụ và quyển sổ hộ khẩu gia đình, tất cả đều ghi rõ cụ Nguyễn Thị Trù sinh ngày 4/5/1893. Như vậy, năm 2011 này cụ Trù đã 118 tuổi, và tính đến thời điểm hiện nay thì chưa có người Việt Nam nào đạt được. Cụ Trù vẫn còn khá minh mẫn, cụ kể cho chúng tôi nghe về thời trẻ từng tham gia đào hầm, nấu cơm tiếp tế cho bộ đội.
 
a
Cụ ông Huỳnh Văn Lạc 110 tuổi và cụ bà Nguyễn Thị Lành 106 tuổi đang đề xuất kỷ lục thế giới "Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam".

Cụ có sức khoẻ dẻo dai, ăn uống đạm bạc nhưng điều độ, mỗi bữa cụ ăn 2 bát cơm với rau trồng trong vườn và tôm cá đánh bắt ngoài đồng. Con cháu hiếm khi nhìn thấy cụ bị ốm đau, cụ bảo từ nhỏ đến giờ chưa phải uống viên thuốc nào. Hiện nay, hằng ngày cụ Trù vẫn có thể làm được các công việc lặt vặt trong nhà như quét dọn nhà cửa, lau chùi bàn ghế và nấu cơm giúp con cháu.

Nói về bí quyết sống lâu, cụ Trù nhoẻn miệng cười nói: "Không có bí quyết gì cả, hãy thương yêu giúp đỡ mọi người và nếu có thể thì hãy làm từ thiện, như vậy tâm hồn sẽ được thanh thản là sống lâu thôi". Chòm xóm xung quanh nơi cụ Trù ở cho biết: cụ sống rất chan hòa với mọi người, chưa bao giờ thấy cụ bực tức với ai, con cháu trong nhà rất đoàn kết, luôn thương yêu giúp đỡ lẫn nhau.

5 kỷ lục đã chính thức công bố: 1 -  Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam là cụ Nguyễn Thị Trù (sinh năm 1893) ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM. 2 -  Cụ ông cao tuổi nhất Việt Nam là cụ Huỳnh Văn Lạc (sinh năm 1901) ở phường Đông  Hưng Thuận, quận 12, TPHCM. 3 -  Long An, địa phương có 9 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trên 100 tuổi còn sống. 4 - Cặp song sinh cao tuổi nhất Việt Nam là cụ Vi Thị Đắc và cụ Vi Thị Các ở xã Đồng Cam, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. 5 - Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam là cụ ông Huỳnh Văn Lạc, cụ bà Nguyễn Thị Lành ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM.
Theo Bee
Từ khóa :
cụ ông , cụ bà , Quận 12 , Đông Hưng , Bình Chánh , con cả , TP HCM , Phú Thọ
Bí quyết sống thọ của những người già nhất Việt Nam
Chủ đề : Khám bệnh Online
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác