Lo sợ vì ăn thức ăn dính máu người nhiễm HIV

Thuốc hay

Nếu thức ăn có dính máu của người nhiễm HIV thì người ăn phải có bị lây nhiễm HIV không?

Nếu thức ăn có dính máu của người nhiễm HIV thì người ăn phải có bị lây nhiễm HIV không?

(Bạn nữ, 26 tuổi, Bình Dương)

Trả lời:

Bạn gái thân mến,

Bạn đã gửi nhiều tình huống đến chương trình và bày tỏ những lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV của mình trong những tình huống này. Chúng tôi có thể hiểu phần nào những lo lắng này của bạn! Nhưng, chúng tôi tự hỏi, sau mỗi bức thư chương trình gửi đến cho bạn thì bạn có những suy nghĩ cụ thể như thế nào? Chúng tôi đã nhiều lần gửi bạn thông tin về cơ chế lây nhiễm HIV, vậy bạn hiểu như thế nào về cơ chế này?

Đúng là thông tin về lây nhiễm HIV thì rất nhiều nhưng rõ ràng khi bạn biết rõ cơ chế lây nhiễm HIV thì hẳn bạn cũng có thể nhận thấy rõ ràng rằng HIV vốn không dễ lây nhiễm. Và nếu bạn lo lắng về tình huống bạn trải nghiệm thì bạn chỉ cần xem xét:

1, Có máu và dịch tiết của người có HIV hay không?

2, Máu và dịch tiết ấy có xâm nhập vào vùng da bị tổn thương hoặc niêm mạc của bạn không?

3, Và lượng và tính chất của máu, dịch tiết ấy là như thế nào?

Nếu một trong ba điều kiện phía trên có vấn đề thì bạn không cần phải lo lắng về nguy cơ lây nhiễm. Nếu bạn không có vết thương hở, hoặc không có điều kiện nào để máu và dịch tiết chảy vào vùng niêm mạc thì bạn không cần phải lo lắng, vì bạn không thể có nguy cơ. Và ngược lại, khi bạn có vết thương hở, nhưng không có tiếp xúc với máu và dịch tiết của người có HIV thì bạn cũng không cần phải quan tâm đến nguy cơ lây nhiễm HIV.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
 

Vi rút HIV không lây qua đường hô hấp, không lây qua đường tiêu hoá, không lây qua những giao tiếp thông thường nên những tình huống giao tiếp thông thường với người có HIV, bạn không cần phải lo nghĩ về nguy cơ lây nhiễm HIV. Còn về tính chất của máu và lượng máu, nếu máu đã khô thì vi rút HIV cũng không có môi trường để bơi lội, để xâm nhập vào trong môi trường máu và dịch tiết của người thường để tạo nguy cơ lây nhiễm HIV. Còn nếu lượng máu quá ít đến độ không nhìn thấy thì cũng không có nguy cơ. Theo đó, hẳn bạn cũng thấy rằng trong tình huống bạn chia sẻ là không có nguy cơ lây nhiễm HIV. Chúng tôi cũng chưa thấy có trường hợp nào bị lây nhiễm HIV trong tình huống bạn chia sẻ. Vì bạn cũng biết rằng nếu trong thức ăn có dính đầy máu thì chắc hẳn chẳng một người bình thường nào lại ăn nó phải không?

Một lần nữa, chúng tôi mong rằng bạn có thể tự mình xem xét về nguy cơ lây nhiễm HIV để không tự làm cho mình thêm mệt mỏi và lo lắng trước mỗi tình huống của bạn gặp trong cuộc sống. Và nếu bạn quá lo lắng, bạn không thể tự mình tách khỏi những lo lắng về nguy cơ lây nhiễm HIV trong khi bạn biết rằng những người bạn tiếp xúc có HIV, thì có khi nào bạn nghĩ bạn sẽ dừng mối quan hệ với họ để không bị những lo lắng theo mãi không? Có thể bạn cho rằng, làm như thế có phần kỳ thị, nhưng rõ ràng cho dù bạn tỏ ra hoà đồng nhưng lòng bạn lại luôn sợ hãi, luôn lo lắng sau mỗi lần tiếp xúc với họ thì cuộc giao tiếp ấy cũng chẳng thể tự nhiên, chẳng thể hoà nhập theo đúng nghĩa của nó. Và nếu họ biết rõ cảm giác trong lòng bạn là gì thì họ có thể còn bị tổn thương nhiều hơn so với việc bạn chủ động tránh mặt họ, tránh những giao tiếp với họ, bạn có nghĩ vậy không?
Chúc bạn sáng suốt!

Theo Tâm sự bạn trẻ

Từ khóa :
Lo sợ vì ăn thức ăn dính máu người nhiễm HIV
Tin khác