Được quan tâm

Nga giới thiệu súng phóng lựu không ồn kiểu mới

Trang bị người lính

(GDVN) – Tại triển lãm vũ khí và kỹ thuật quân sự 2011 MILEX tổ chức tại thủ đô Minsk của Belarus, Nga đã đưa ra giới thiệu một loại súng phóng lựu mới.

(GDVN) – Tại triển lãm vũ khí và kỹ thuật quân sự 2011 MILEX tổ chức tại thủ đô Minsk của Belarus, Nga đã đưa ra giới thiệu một loại súng phóng lựu không ồn mới cho lực lượng đặc nhiệm.

Đây là sản phẩm của các nhà chế tạo vũ khí người Nga thuộc Viện nghiên cứu khoa học mang tên “Burevestnik” nghiên cứu, chế tạo. Điểm nổi bật và độc đáo của loại súng phóng lựu này so với các loại súng thông thường khác là nó không phát ra tiếng ồn, ánh lửa đầu nòng, sóng sung kích hay khói trong và sau khi bắn.
 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
 

Theo lời giới thiệu của các nhà sáng chế, súng có cỡ nòng 82 mm, không phát ra tiếng ồn khi bắn nên bảo đảm được đến mức tối đa khả năng che giấu khi sử dụng , nâng cao hiệu quả tác chiến.

Xét về tiếng ồn thì súng phóng lựu mới này có thể so sánh với súng tiểu liên AK thông thường khi được lắp ống giảm thanh chất lượng cao. Có được điều này là do kết cấu đặc biệt của đầu đạn sử dụng cho súng.

Khi bắn, khí thuốc sẽ bị hút vào phần phía đuôi của đạn lựu và bay theo nó ra khỏi nòng súng. Do vậy, khi bắn không tạo ra âm thanh, khói, ánh lửa và thậm chí là ngay cả sóng xung kích cũng không.

Loại súng phóng lựu mới này có khả năng tiêu diệt được mục tiêu trong phạm vi 1.200 m, có thể bắn với tốc độ 15 phát/phút. Nó có trọng lượng 13 kg, trọng lượng đầu đạn gần 2 kg.

Đây vẫn chưa phải là loại súng phóng lựu không ồn đầu tiên trên thế giới. Trước đó, Pháp cũng đã từng đưa ra giới thiệu loại súng không ồn tương tự, song súng của Pháp lại không bằng Nga ở cỡ nòng, tầm bắn xa và trọng lượng đầu đạn tác chiến.

Cuối năm 2010, cả thế giới cũng đã biết đến một loại súng phóng lựu không ồn tương tự mang ký hiệu XM-25 do Hãng Heckler & Koch nghiên cứu, chế tạo và được các binh sỹ Mỹ thử nghiệm ở Afghanistan.

Nhờ thiết bị đo xa bằng laser và con chíp siêu nhỏ nên đạn của súng XM-25 có thể kích nổ ở khoảng cách đã định trước kể từ điểm bắn hoặc ở phía sau vật cản như một bức tường.

{iarelatednews articleid='3174,3129,3118,3032,2963,2874'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Dni, Lenta)
 

Từ khóa :
Nga giới thiệu súng phóng lựu không ồn kiểu mới
Chủ đề : Trang bị thiết yếu của bộ binh
Tin khác