Vàng giả "trốn" được máy đo vàng bằng cách nào?

Tư vấn mua bán

(GDVN) - Khi người mua thấy vàng cứng, gắn kim cương dễ bị vỡ, hãy nghĩ ngay vàng đó đã pha vonfram.

(GDVN) - Theo ông Vũ Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, khi người mua thấy vàng cứng, gắn kim cương dễ bị vỡ, hãy nghĩ ngay vàng đó đã pha vonfram. Khi mua vàng trang sức, người dân có thể xì nóng chảy một điểm, để nguội thấy có nhiều sạn và váng là vàng độn.

>> Xuất hiện vàng giả có thể "qua mặt" máy đo chất lượng vàng

Thông tin về vàng giả có thể “trốn” được máy đo vàng là hoàn toàn có thật", ông Vũ Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu khẳng định.

Vàng giả qua mặt được máy đo vì độn Vonfram

Ông Vũ Minh Châu cho biết vàng độn rất dễ làm

Theo ông Vũ Minh Châu, bằng mắt thường
khó có thể nhận biết đâu là vàng thật, đâu
là vàng giả.

Là người làm trong nghề chế tác vàng nhiều năm, ông Châu khẳng định việc làm vàng “giả” rất dễ. Nhiều người lợi dụng tính chất lý hóa của nguyên tố vàng để độn thêm nguyên tố Vonfram “hô biến” thành vàng chất lượng 999 hoặc 9999.

Theo ông Châu, những kẻ gian nghiên cứu rất kỹ tính năng lý, hóa của vàng và vonfram. Hai kim loại này có tỷ trọng gần giống nhau (của vàng là 19,6, vonfram là 18,3). Dựa vào đặc điểm khối lượng riêng này người ta tạo ra vàng kém chất lương bằng cách trộn vonfram ở dạng bột với vàng ở trạng thái nóng chảy. Nhiệt độ của nóng chảy của vàng là 1.360 độ C, của vonfram là 3.700 độ C.

Khi nung với nhiệt độ nóng chảy của vàng, vàng sẽ nóng chảy và bao quanh vonfram chưa đủ nhiệt độ nóng chảy tạo thành một lớp vàng bên ngoài, lõi vonfram. Thông thường, người ta chỉ rút khoảng 20 đến 30% vàng thật cộng với vonfram tạo ra một hỗn hợp vàng óng mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Hỗn hợp vàng độn này có thể vượt qua sự kiểm tra ngặt nghèo của máy đo. Ông Châu cho biết, máy thử vàng phát hiện được 17,18 nguyên tố kim loại khác nhau nhưng chưa cài đặt nhận biết vonfram. Đây có thể là một hạn chế khi sản xuất máy quang phổ, họ chưa nghĩ đến kim loại đặc biệt này. Khi thử vàng độn, các chỉ số hiển thị trên máy không ghi nhận tạp chất này nên kết luận là vàng 999 hoặc 9999. Một số máy không soi được sâu bên trong của vàng.

Ông Châu tính nhanh, mỗi lượng vàng độn, kẻ gian có thể lãi từ 7 đến 10 triệu đồng (1 lượng vàng 9999 có thể độn đượckhoảng 20% vonfram, tương đương khoảng 2 chỉ vàng thật. Trong khi đó, giá trị của vonfram rất thấp. Hiện nay, ở Việt Nam kim loại này có giá chưa đến 100 nghìn đồng/kg.

Mắt thường không nhận biết được vàng độn

Ông Châu cho biết, vàng độn có màu vàng óng như vàng thật. Bằng mắt thường khó có thể nhận biết đâu là vàng thật, đâu là vàng giả. Ông Châu chia sẻ nhiều cách để nhận ra vàng độn.

Khi phát hiện thấy vàng khả nghi, người ta có thể mang nấu chảy vàng ở một nồi gốm và để nguội tự nhiên. Quan sát khi nóng chảy, bề mặt của vàng gợn sóng, có nhiều váng màu đen, sám…chạy trên mặt là vàng đã độn vonfram. Vàng thật khi kết tinh bề mặt bóng và có một lõm sâu. Khi nhấc mặt sau của miếng vàng lên bề mặt vẫn nhẵn bóng như trên mặt lõm.
 
Khó nhận biết vàng độn bằng mắt thường
Vàng độn thường rất cứng, khó có thể làm các đồ trang sức.
 
Cách khác, người ta có thể đổ vàng vào hão dài sau đó gõ nghe âm thanh để phân biệt. Nếu là vàng thật sẽ có tiếng phát ra đục, vàng độn âm thanh sẽ thanh và trong.

Trong chế tác, vàng thật rất mềm, dễ gọt, dễ làm. Khi thấy vàng cứng, gắn kim cương dễ bị vỡ, hãy nghĩ ngay vàng đó đã pha vonfram. Khi mua vàng trang sức, người dân có thể xì nóng chảy một điểm, để nguội thấy có nhiều sạn và váng là vàng độn.

Trước đây, một nhà chuyên làm nghề kim hoàn trên phố Hàng Bạc đã gặp trường hợp vàng độn. Ông ta phát hiện ra vàng độn khi làm phân kim. Sau khi phân kim loại, họ đã tách vàng thật ra để thu lại vàng thật loại bỏ vonfram.

Đối với người mua, khi mua vàng có thể dùng que bằng inox, sắt mang đến thử. Khi hơ lửa, để nguội, ngâm xuống nước bóp mềm mềm, êm êm là vàng thật.

Nhiều người dân lo lắng vì nguy cơ mua phải hàng trang sức từ vàng độn, ông Châu cho rằng vàng độn rất cứng khó có thể làm các đồ trang sức đòi hỏi tính tỉ mỹ cao Người dân có thể lựa chọn mua các sản phẩm của những thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Phương Thúy
Từ khóa :
vàng giả , Bảo Tín Minh Châu , vàng 9999
Vàng giả "trốn" được máy đo vàng bằng cách nào?
Tin khác