Định mức tiết dạy đối với giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi

Tư vấn pháp luật

TS.LS Vũ Thái Hà

(GDVN) - Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết.

Tôi là viên chức đang giảng dạy tại một trường trung học cơ sở. Học kỳ này tôi được Phòng Giáo dục cử bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi đi thi Tỉnh. Đề nghị Phòng Tư vấn Pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, định mức tiết dạy của giáo viên trung học cơ sở là bao nhiêu tiết/ tuần? Thời gian tôi bồi dưỡng học sinh giỏi có được quy đổi ra số giờ để tính định mức hay không?.

Thiên Hoa

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21.12009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông (sau đây gọi tắt là Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT) thì: Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể: Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết.

Đối với việc quy đổi các hoạt động chuyên môn khác ra tiết dạy, khoản 2 Điều 11 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT quy định như sau: 2. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy chính ở trên lớp, giáo viên còn phải thực hiện những hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác theo sự phân công của Hiệu trưởng. Việc quy đổi những hoạt động này ra tiết dạy để tính số giờ giảng dạy cho từng giáo viên được thực hiện như sau: a) Đối với giáo viên được huy động làm cộng tác viên thanh tra thì thời gian làm việc một buổi được tính bằng 5 tiết định mức. b) Đối với giáo viên được huy động tham gia công tác hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thì 1 tiết giảng dạy thực tế được tính bằng 1,5 tiết định mức. c) Báo cáo ngoại khóa cho học sinh do nhà trường tổ chức (có giáo án hoặc đề cương báo cáo) thì số tiết báo cáo thực tế được tính tương đương số tiết định mức. d) Hiệu trưởng căn cứ tình hình thực tế quy định việc quy đổi tiết dạy đối với các công việc chuyên môn khác sau khi có ý kiến đồng ý của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ảnh minh họa

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin bà đã cung cấp, bà là viên chức đang giảng dạy tại một trường trung học cơ sở và được Phòng Giáo Dục cử bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi để đi thi Tỉnh. Do đó, thời gian bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi sẽ được quy đổi để tính số giờ giảng dạy theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT, mỗi tiết giảng dạy thực tế được tính bằng 1,5 tiết định mức.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0913559944

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe.

TS.LS Vũ Thái Hà
Từ khóa :
định mức tiết dạy , bồi dưỡng , học sinh giỏi , giáo viên , Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT
Định mức tiết dạy đối với giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Trần Hà
0

Con tôi đi học bồi dưỡng học sinh giỏi phải đóng học phí 500000 đồng. Thế nhưng trước khi đi học các cô không thông báo gì đến gia đình về việc phải nộp học phí?

Nguyễn Văn Hưng - THPT Chuyên Tiền Giang
0

Hiệu trưởng phải dạy 2 tiết/tuần, phó Hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần. Đó là quy định. Còn nếu HT, PHT mà không dạy, chắc có lẽ là họ không biết dạy/ dạy quá dở thôi. Sao giờ có quá nhiều quan "tào" (tào lao) quá hả bạn.

Nguyễn Văn Hưng - THPT Chuyên Tiền Giang
0

Bạn Cỏ Úa ơi! Hiệu trưởng trường bạn dạy chắc đi học bên nào về đó cho nên làm quản lí theo kiểu tào lao thế thôi. Làm gì có chuyện tính giờ như bạn nói (8 giờ/ ngày). Bạn nên nhớ, theo Thông tư 28, gv THCS mỗi tuần chỉ dạy đúng 19 tiết là đủ theo quy định. Nếu bạn dạy và làm các công tác kiêm nhiệm khác thì phải tính thêm giờ và tính thừa giờ theo quy định, chứ không có gì phải làm không cả. Chào bạn! Có gì thắc mắc, tôi sẽ giải thích bạn rõ.

Phạm hoan
2

Theo TT 28/2009, tại điều 7 có quy định Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng ngoài công tác quản lý còn phải dạy trên lớp.Nhưng thực tế chẳng có mấy ai dạy cả nhưng vẫn nhận ưu đãi đứng lớp. Tham nhũng là đây chứ đâu.

Dao nguyet
0

Vậy mà hiệu trưởng trương tôi bảo chỉ trừ như dạy bình thường! Phải chăng hơn 10 năm nay chúng tôi quá vất vả phải không?

Hoàng Hoa
0

Các Sở GD nên tổ chức thi HSG cấp Huyện,Tỉnh một số môn : Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Ngoại ngữ. Hiện nay như ở Sở GD

Cỏ úa
4

Tôi là gv THCS,1 Tuần tôi dạy 18 tiết,bồi dưỡng HS giỏi 4 tiết và hầu như tháng nào cũng dạy thay cho 1 số gv xin nghỉ nhưng hiệu trưởng tôi bảo một ngày phải làm việc 8 tiếng, một buổi đi dạy theo qui định buổi còn lại phải đi bồi dưỡng hoăc phụ đạo theo phân công. Vậy là sao nhỉ?

Thu Thu
1

Viết đơn kiến nghị gửi về bộ hỏi đi bạn.

Xem thêm bình luận
Tin khác