Kỷ niệm Ngày Quốc tế tiếng Ả rập và ra mắt cuốn Từ điển Ả rập - Việt đầu tiên

18/12/2023 09:48
Nhật Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đại sứ quán đã phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt cuốn Từ điển Ả rập- Việt đầu tiên.

Ngày 17/12/2023, Đại sứ quán Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Tiếng Ả rập với chủ đề “Tiếng Ả rập- Ngôn ngữ của Thơ ca và Nghệ thuật”.

Lễ kỷ niệm có sự tham gia của các vị Đại sứ các nước Ả rập, đại diện các cơ quan trong nước và quốc tế đặc biệt là lãnh đạo các cơ sở giáo dục đào tạo tiếng Ả rập tại Việt Nam, bao gồm: TS. Đỗ Tuấn Minh - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đai học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cùng các bạn sinh viên, cựu sinh viên ngành tiếng Ả rập hiện đang công tác ở nhiều ngành nghề và cơ quan khác nhau.

Ông Homoud Al Mutairi, Tham tán Đại sứ quán Saudi Arabia tại Hà Nội, cho biết, ngày 18/12 hàng năm là dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Tiếng Arab - ngôn ngữ của Kinh Qur'an.

Ông Homoud Al Mutairi, Tham tán Đại sứ quán Saudi Arabia tại Hà Nội, cho biết, ngày 18/12 hàng năm là dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Tiếng Arab - ngôn ngữ của Kinh Qur'an.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Ngài Tham tán Đại sứ quán Ả-rập Xê-út Homoud Al Mutairi chia sẻ, ngày 18 tháng 12 hàng năm là dịp để chúng ta cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Tiếng Ả rập - ngôn ngữ của Kinh Qur'an, ngôn ngữ của văn học, khoa học và tri thức.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế tiếng Ả rập năm 2023 cũng là kỷ niệm 50 năm ngày tiếng Ả rập đươc phê chuẩn là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc. Với chiều sâu và sự phong phú của từ vựng, nguồn gốc và phương thức biểu đạt, tiếng Ả rập còn là phương tiện kết nối các nền văn minh, trao đổi văn hóa, chuyển giao khoa học, tri thức và văn học qua các thời đại. Bên cạnh đó, từ thời điểm truyền bá Islam (Đạo Hồi), ngôn ngữ này đã tiếp thu nhiều nền văn minh và đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu.

Nhận thức được tầm ảnh hưởng của ngôn ngữ Ả rập trong việc hình thành bản sắc văn hóa, thống nhất các dân tộc và lưu truyền di sản tri thức và lịch sử của nền văn minh nhân loại, Vương quốc Ả-rập Xê-út đã đưa ra nhiều sáng kiến, thành lập các trường học, viện nghiên cứu và trường đại học chuyên ngành ngôn ngữ Ả rập, tiêu biểu là quyết định thành lập Học viện Quốc tế Ngôn ngữ Ả rập King Salman vào tháng 9 năm 2020, góp phần nâng cao vị thế của ngôn ngữ Ả rập trong khu vực và toàn cầu, đồng thời nêu bật giá trị của ngôn ngữ này, thể hiện chiều sâu ngôn ngữ của văn hóa Ả rập và Islam giáo (Hồi giáo).

Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy và Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng giới thiệu cuốn Từ điển Arab - Việt. Ảnh: Đại sứ quán Saudi Arabia.Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy và Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng giới thiệu cuốn Từ điển Arab - Việt. Ảnh: Đại sứ quán Saudi Arabia.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán đã phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt cuốn Từ điển Ả rập- Việt đầu tiên, một sản phầm mà tập thể giảng viên Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả rập, Trường Đại học Ngoại ngữ đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để hoàn thiện nhằm phục vụ công tác giảng dạy tiếng Ả Rập tại trường cũng như hỗ trợ những người có nhu cầu tìm hiểu và tiếp cận ngôn ngữ này.

Cùng thời điểm này năm 2022, Đại sứ quán Ả-rập Xê-út đã dành sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt cho dự án Biên soạn Từ điển này với mục đích tạo điều kiện tốt nhất có thể cho hoạt động dạy và học tiếng Ả rập không chỉ đối với sinh viên, giáo viên mà còn cả những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các nước Ả rập.

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế tiếng Ả rập, từ ngày 8/11 đến ngày 8/12/2023, Đại sứ quán đã tổ chức cuộc thi Ngâm thơ Ả rập cho sinh viên Việt Nam đã và đang theo học tiếng Ả rập tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và tham gia tích cực của sinh viên và cựu sinh viên tiếng Ả rập.

Các thí sinh tham dự đã đọc những bài thơ hay và giàu cảm xúc bằng tiếng Ả Rập thể hiện tình cảm cũng như sự gắn bó với ngôn ngữ này. Ban giám khảo đã lựa chọn ra 5 thí sinh xuất sắc bước vào vòng chung kết.

Theo đó, Giải nhất cuộc thi Ngâm thơ Ả rập là bạn Khương Hữu Anh Duy; Giải nhì thuộc về bạn Trần Bùi Ngọc Trâm; Giải ba thuộc về bạn Nguyễn Khánh Linh và hai Giải khuyến khích thuộc về bạn Vũ Phương Quỳnh Anh và Nguyễn Lê Khánh Huyền.

Với không gian triển lãm độc đáo và ấn tượng, khách tham dự như đắm chìm trong không gian văn hóa Ả rập, chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc sắc của tiếng Ả rập qua đó hiểu hơn về vai trò và tầm quan trọng của ngôn ngữ này.

Nhật Minh