"Tranh chấp Biển Đông: Pháp lý và thực tiễn", cuốn sách chuyên khảo hấp dẫn

12/01/2023 10:25
Gia Phong
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cuốn "Tranh chấp Biển Đông: Pháp lý và thực tiễn" là đứa con tinh thần, là thành tựu nổi bật nhất trong năm 2022 của "Ông Biển Đông".

Ngày 11/1/2023, Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật vừa xuất bản cuốn sách "Tranh chấp Biển Đông: Pháp lý và thực tiễn" do ông làm Chủ biên với sự cộng tác của Thạc sĩ Hoàng Việt - Giảng viên Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách này là đứa con tinh thần, là thành tựu nổi bật nhất trong năm 2022 của "Ông Biển Đông", gửi gắm nhiều tâm huyết, tâm tình của Tiến sĩ Trần Công Trục với bạn đọc gần xa, những người luôn quan tâm đến các vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

TS Trần Công Trục chia sẻ về cuốn sách.

TS Trần Công Trục chia sẻ về cuốn sách.

Trong Lời giới thiệu, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật đánh giá: Cuốn sách “Tranh chấp Biển Đông: Pháp lý và thực tiễn” do Tiến sĩ Trần Công Trục chủ biên là một nghiên cứu chuyên khảo.

Với cách trình bày khoa học mang tính logic cao, góc tiếp cận trực tiếp với vấn đề đặt ra, cuốn sách là tài liệu hữu ích đưa các thông tin pháp lý về tranh chấp trên Biển Đông tới đông đảo bạn đọc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, thực hiện thành công chính sách, pháp luật của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông.

Cuốn sách cũng là một đóng góp khoa học vào hệ thống nghiên cứu luật pháp quốc tế, sử dụng khoa học pháp lý vào lý giải các vấn đề trên thực tiễn và đưa ra các giải pháp pháp lý cho các vấn đề đang đặt ra. Cuốn sách gồm 4 chương:

Chương I. Tranh chấp quốc tế;

Chương II. Các loại tranh chấp trong Biển Đông dưới góc độ pháp lý;

Chương III. Các bất đồng, tranh chấp trong Biển Đông;

Chương IV. Nhận diện những thông tin, nhận thức và luận điểm sai trái đang tồn tại.

Với hơn 30 năm gắn bó với công tác biên giới lãnh thổ quốc gia, Tiến sĩ Trần Công Trục đã để lại những dấu ấn quan trọng của mình trên lĩnh vực bảo vệ chủ quyền biên giới. Ông chia sẻ:

"Sự thật là tối thượng và ta luôn phải tôn trọng nó. Nhưng sự thật đó không phải do anh tự tưởng tượng ra hoặc là lượm lặt không có chọn lọc, mà phải là một sự thật phù hợp với quy luật của cuộc sống, phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế và với ý chí, nguyện vọng của cả cộng đồng.

Thế nên tìm ra được sự thật trong nghề này không hề dễ dàng, đòi hỏi phải có cả sự dũng cảm, kiên định của người làm nghề!"

Dù đã bước vào tuổi "xưa nay hiếm", nhưng Tiến sĩ Trần Công Trục vẫn hết sức mẫn tiệp và đau đáu dõi theo các vấn đề xung quanh tranh chấp trên Biển Đông. Là một chuyên gia thân thiết của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trước đây, nay là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông muốn chia sẻ niềm vui này đến các bạn đọc của mình như một món quà mừng tuổi nhân dịp xuân Quý Mão sắp đến.

Gia Phong