Hiện tượng Lệ Rơi: Điều chưa hề có và chuyện không hề nhỏ đằng sau

Văn hóa

Quốc Khánh

(GDVN) - “Có một thực tế là Internet đưa lại những điều trước chưa hề có và sau câu chuyện của Lệ Rơi là những cái chẳng hề nhỏ”.

Lệ Rơi trở thành “người nổi tiếng” khiến nhiều người…rơi lệ. Từ thế giới ảo, anh được truyền thông “dẫn lối” đến với cuộc đời thực với cái biệt danh là “ca sỹ”. Và bi kịch bắt đầu từ đây!

Lệ Rơi – nạn nhân của truyền thông

Giọng hát của Lệ Rơi không thể chinh phục được ai. Bởi anh hát không giống như một người “biết hát”. Và, không phải ai cũng đủ dũng cảm và sức khỏe để “chịu đựng” được hết những phần biểu diễn của Lệ Rơi. Mặc dù nó không phải là thảm họa, nó không phi nhân tính hay làm phương hại đến thuần phong mỹ tục nhưng nó vẫn không thể chạm đến “trái tim” người nghe ngoài tính giải trí nhất thời cho thiên hạ.

Có lẽ, khi up những “tiết mục” của mình lên mạng internet, Lệ Rơi cũng không ngờ đến sự “hâm mộ” của cộng đồng dành cho mình. Lòng ái mộ mà ngay cả những ca sỹ chuyên nghiệp cũng thèm thuồng ấy lại được dành cho một giọng hát vượt qua tất cả các giới hạn của nghệ thuật. Thậm chí, sẽ là quá đáng nếu gọi các clip của Lệ Rơi là những…bài hát.

Thế nhưng Lệ Rơi vẫn trở thành “hiện tượng nghệ thuật” được không ít bạn trẻ “phát cuồng”. Điều này xuất phát từ sự nhiệt tình thái quá của giới truyền thông. Từ một chàng nông dân trồng ổi, Lệ Rơi được không ít trang tin điện tử săn đón như một nhân vật “VIP”. Và, cuộc sống thường nhật, ngôi nhà anh sống, những “kỷ niệm” của anh, “bạn gái” của anh… đều được không ít trang tin điện tử khai thác một cách triệt để, đầy tự hào. 
Không phải ai cũng đủ dũng cảm và sức khỏe để nghe Lệ Rơi hát

Sự nhiệt tình của giới truyền thông đã biến một “thú vui” sau những giờ làm việc vất vả trở thành một “hiện tượng truyền thông” khiến các ca sỹ chuyên nghiệp, các chuyên gia truyền thông phải…khóc thét! 

Thế rồi, nhiều ca sỹ nổi tiếng cũng “lên tiếng”, mổ xẻ, bình phẩm, đánh giá về Lệ Rơi. Từ một chàng nông dân chất phác, Lệ Rơi trở thành đối tượng để các “thánh” phán xét về “giá trị của nghệ thuật”!

Thế là, từ thế giới ảo với những clip để “mua vui” cho thiên hạ và cho chính bản thân mình, Lệ Rơi được kéo ra ngoài đời thực và được bao quanh bởi sự “huyền bí” như một hiện tượng kỳ lạ của truyền thông. Lẽ dĩ nhiên, cuộc sống của gia đình và bản thân Lệ Rơi bị đảo lộn.

Sự nổi tiếng không đem đến cho Lệ Rơi tiền bạc, cũng chẳng đem đến cho Lệ Rơi sự danh giá mà chỉ đem đến những phiền toái khi mới đây, Lệ Rơi tâm sự, có người đã dọa đánh nếu anh tiếp tục hát tiếp, vườn ổn nhà anh thì tan hoang bởi hàng trăm người tò mò kéo đến, và Lệ Rơi đã phải đóng cửa trang cá nhân vì không chịu nổi áp lực...

Rõ ràng, Lệ Rơi trở thành nạn nhân của sự “đói tin”, của những lệch lạc trong việc định vị giá trị đích thực của nghệ thuật. 

Lệ Rơi – chuyện nhỏ, không hề nhỏ

Trên trang cá nhân của mình, nhà báo Trần Đăng Tuấn chia sẻ: “Có một thực tế là Internet đưa lại những điều trước chưa hề có và sau câu chuyện của Lệ Rơi là những cái chẳng hề nhỏ”.

Nó không hề nhỏ bởi sức ảnh hưởng của hiện tượng Lệ Rơi…không hề nhỏ! 

Hãy để Lệ Rơi làm ca sỹ trong thế giới riêng của anh ta. Ảnh: Ione.

Về phương diện nghệ thuật, nền âm nhạc của Việt Nam sẽ ra sao nếu có hàng trăm, hàng ngàn “ca sỹ” kiểu Lệ Rơi được tung hô như một hiện tượng truyền thông kỳ lạ?

Về phương diện truyền thông, bộ mặt báo chí, bộ mặt các trang mạng xã hội Việt Nam sẽ ra sao nếu hình ảnh của những người như Lệ Rơi tràn lan như một nhân vật…vĩ đại?

Về phương diện chính sách, nó đặt ra vấn đề về việc kiểm duyệt các “tác phẩm nghệ thuật” tự phát của các cá nhân tổ chức. Việc đăng tải các sản phẩm như kiểu của Lệ Rơi hay Căn hộ số 69 lên mạng xã hội mà không xin phép có sai luật hay không?

Có lẽ, giới truyền thông cũng như các trang mạng xã hội hãy coi những phần “biểu diễn” của Lệ Rơi như một trò giải trí của cá nhân anh sau những giờ làm việc căng thẳng. Có thể coi nó như một nhu cầu giải trí bình thường. Đừng bắt nó trở thành một “hiện tượng”. Hãy để Lệ Rơi là “ca sỹ” trong thế giới của riêng anh ta. Đừng kéo anh ta ra ngoài đời thực. Bởi đó là một hành động nguy hiểm!

Quốc Khánh
Từ khóa :
Hiện tượng Lệ Rơi: Điều chưa hề có và chuyện không hề nhỏ đằng sau , Lệ Rơi , ca sỹ Lệ rơi
Hiện tượng Lệ Rơi: Điều chưa hề có và chuyện không hề nhỏ đằng sau
Bình luận
Hoàng Hải
3

hát không hay sai chính tả mà vẫn có người hâm mộ các bạn trẻ bây giờ lạ thật,thấy người ta thích cái gì thì mình cũng thích theo, tâm lý bầy đàn.chả phân biệt đâu là nghệ thuật đâu là giải trí.Các bạn thích vì người ta làm trò cười cho các bạn à.

Huong
6

Dù sao anh cũng phát minh ra 1 "dòng nhạc".

Tieu Quy
3

Hãy để người ta sống với những phút giây bình lặng của họ. Truyền thông không nên nhúng tay vào nhiều. Cái gì đáng nhúng hãy nhúng đi, đừng có theo ba cái tạp nham, để đánh lừa dư luận.

fan lệ rơi
0

changhiu.toi thay ban moi la nguoi xuong cap.ca si vn bay gjo theo kjeu cua ban la.mac ao nua nguc va wuan ngan toi tan ben a.hay la nhug hjh sexsy.co le ban nghj nhu vay.toi thay tat ca ca si vn ay cung the chu LỆ RƠI.a mag lai tieg cuoi cho moi nguoi ma ko ca si nao vn mag lai.

Trần Đan
4

Chẳng riêng gì "hiện tượng Lệ Rơi" mà showbiz Việt cũng đã có quá nhiều "hiện tượng" là sản phẩm của nghệ thuật lăng-xê với sự hỗ trợ hiệu quả của internet, trong đó có cả Đàm Vĩnh Hưng (Nhạc sỹ gạo cội Nguyễn Ánh 9 đánh giá là chỉ đáng hát nhạc đám cưới)...

changhiu
2

Lệ rơi là một điễn hình của sự xuống cấp mọi mặt của ... văn hóa số đông trong thời đại internet. Sự xuất hiện Lệ rơi cùng lúc với "nhạc sex", phim 18 , thãm họa nude môi trường...cho chúng ta thấy sự xuống cấp đạo đức và thẫm mỹ của giới trẻ thời @ rất đáng lo ngại!

binhh
11

Thà nghe Lệ rơi hát cho vui còn hơn nghe mấy bài hát việt bây giờ như kiểu " lên mái nhà bắt con gà "

mthuc
12

Cậu ta hát vì sở thích,thú vui tao nhã.Ai dám cấm người hát dở hát hò đâu.Và cũng nên đính chính là cậu ta không phải là ca sĩ và cũng không có khả năng làm ca sĩ.Vì thế hãy cứ để giới trẻ tìm cho mình những thú vui lành mạnh như thế.Không nên để giới trẻ theo lối mòn xấu đi.

Xem thêm bình luận
Tin khác