Ai cũng cần có lương đủ sống, đâu chỉ giáo viên

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - “Hiện có hàng triệu triệu nông dân không được hưởng lương bảo hiểm xã hội đến 80 tuổi mới được hưởng phụ cấp 280 nghìn, chúng ta có thấy xót xa không?”.

Câu chuyện lương giáo viên trở thành chủ đề nóng bên hành lang kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14. Nhiều đại biểu có ý kiến cần nâng lương cho đội ngũ nhà giáo để tạo động lực cho công cuộc đổi mới giáo dục.

Tuy nhiên, cũng có đại biểu nhìn nhận vấn đề tiền lương của giáo viên cũng phải phù hợp với mức thụ hưởng chung của đại đa số nhân dân.

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (ảnh Trinh Phúc).

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa), Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội cho rằng: “Hiện nay lương giáo viên, trong đó có lương giáo viên mầm non, mẫu giáo đã có bảng lương công chức quy định.

Nếu như được tuyển vào hệ thống công chức của nhà nước, của ngành giáo dục, hệ số lương của các cô giáo mầm non không phải là thấp”.

Nhiều đại biểu đề nghị cải cách tiền lương cho giáo viên để đổi mới giáo dục

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Nếu thấp chỉ là những cô giáo mầm non giảng dạy trước năm 1995. Đó là các trường hợp dạy theo hợp đồng, tự nguyện, được hưởng phụ cấp bằng gạo, ngô, trợ cấp chứ không phải theo lương.

Còn nếu theo bảng lương là lương giáo viên mầm non mẫu giáo hiện đã cải cách rất là tốt. Giáo viên mầm non, mẫu giáo vùng sâu, vùng cao, lương các cô 5 – 7 triệu đồng/tháng đâu phải là thấp.

Thấp là do quá khứ trước đây. Do đó, vấn đề hiện nay phải cần xử lý tiền lương theo các thế hệ sao cho hợp lý.

Quốc hội đã có Nghị Quyết ở cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, những người như giáo viên mầm non về hưu, lương thấp hơn lương cơ sở thì được hưởng bằng lương cơ sở.

Đó là chính sách chia sẻ tiền lương thế hệ sau này với thế hệ quá khứ để đỡ khó khăn cho người về hưu”.

Đại biểu của đoàn Thanh Hóa cho biết thêm: “Giáo viên mầm non mẫu giáo hoạt động trong hệ thống giáo dục quốc dân, thì phải được hưởng bảng lương của nhà nước. Nếu áp được như vậy thì giáo viên mẫu giáo được thuận lợi.

Ví như cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), khi chưa về hưu chị hưởng 5,2 triệu nhưng khi về hưu còn được hưởng lương 1,3 triều. Vì cô Lan có quá dài thời gian đóng bảo hiểm ở mức lương cơ sở 120 nghìn đồng/tháng.

Cũng về lương hưu, nông dân Nghệ An đóng bảo hiểm tự nguyện có 10 nghìn đồng/tháng khi về nghỉ hưu được 250 nghìn, nhà nước phải bù vào 250 nghìn nữa mới được 500 nghìn. Nguyên tắc tiền lương như vậy, đóng bao nhiêu hưởng bấy nhiêu.

Chúng ta nhìn rộng ra hàng triệu triệu nông dân không được hưởng lương bảo hiểm xã hội, đến 80 tuổi mới được hưởng phụ cấp 280 nghìn đồng/tháng, chúng ta có thấy xót xa không? Thấp quá!”.

Bộ trưởng Nhạ đang thuyết phục các bộ ngành cải thiện mức lương cho thầy cô

Từ câu chuyện lương giáo viên mầm non, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: “Vấn đề nhà nước sau này phải nghĩ ra được cái sàn an sinh xã hội.

Cái sàn tiền lương đó phải đủ sống, để ai cũng đạt mức lương đủ sống thì đó mới công bằng.

Sắp tới, chúng ta phải cải cách chính sách tiền lương và hội nghị Trung ương 7 của Đảng sẽ bàn vấn đề  này.

Muốn cải cách được trước hết phải cải cách bộ máy, chuẩn bị nguồn lực, có lộ trình, có bước đi. Để đạt đến đỉnh cao như vậy cần phải có thời gian”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Kỳ họp thứ 4 , Bùi Sỹ Lợi , Lương giáo viên ,
Ai cũng cần có lương đủ sống, đâu chỉ giáo viên
Bình luận
Khuyến Học
0

Tôi học phổ thông xếp loại giỏi, học ĐHSP 4 năm hết gần 200 triệu, dạy học 5 năm lương được 3.5 triệu.(chưa trừ các khoản ). Hs của tôi ra trường đi làm công nhân Samsung, Hồng Hải lượng tháng trung bình 7triệu, nếu tăng ca được gần 9 triệu.

HOÀNG HOA ĐÌNH
0

BẤT CẬP LỚN NHẤT CỦA LƯƠNG HƯU LÂU NAY LÀ HÀNG NĂM TĂNG LƯƠNG KHÔNG CÔNG BẰNG ĐỐI VỚI MỌI ĐỐI TƯỢNG, NGƯỜI LƯƠNG CAO NGÀY CÀNG CAO, NGƯỜI LƯƠNG THẤP NGÀY CÀNG THẤP. PHẢI THAY ĐỔI CÁCH TÍNH KHI TĂNG LƯƠNG. KHI ĐÃ VỀ HƯU THÌ MỌI NGƯỜI CHỊU GIÁ CẢ ĐẮT ĐỎ NHƯ NHAU. NÊN KHI TĂNG LƯƠNG THÌ MỌI NGƯỜI ĐƯỢC HƯỞNG GIỐNG NHAU, VÍ DỤ NĂM 2018, MỌI NGƯỜI ĐƯỢC TĂNG 400.000 ĐỒNG, THÌ MỌI NGƯỜI ĐỀU ĐƯỢC TĂNG 400.000 ĐỒNG,NHƯ VẬY SẼ CÔNG BẰNG, VÌ KHI ĐÃ VỀ HƯU THÌ KHÔNG CÒN TIỀN TRÁCH NHIỆM, CẤP BẬC,.. ..

Namgv
1

Gửi lelong, tôi nghĩ bạn đem nông dân ra so bì bấy nhiêu đủ rồi, ở đây nhấn mạnh nông dân ốm đau bệnh tật cái bảo hiểm còn không có! So quân đội, bưu điện rồi giờ nông dân cũng so, bạn không sợ người ngoài nghề thấy bạn nhỏ nhen tính toán quá sao bạn, bên dưới nhiều người đã không đồng tình cách bạn cạnh khoé nông dân, thế mà bạn vẫn còn xổ tiếp nữa được, nể thật!

le long
0

So sánh khập khiễng, nông dân thật ra là một ông chủ nhỏ, họ làm chủ ruộng đất, họ được canh tác theo ý mình, họ được tự do nuôi trồng theo điều kiện thổ nhưỡng...và dĩ nhiên năng suất cao , được giá thì họ ...bỏ túi, họ làm việc theo nguyên lý lời ăn lổ chịu. Hãy để họ tích tụ ruộng đất và làm chủ thật sự thì họ sẽ là những starup hàng đầu. Vấn đề vẫn là hai chữ "cơ chế"

Rặt Nông
6

So sánh với nông dân thì đã sao bác văn lộc, viết cái tên còn không biết viết hoa bác hơn nông dân chắc; không có nông dân bác không có hạt thóc mà ăn ở đó mà lên mặt dạy đời!

Khiêm tốn
5

@lộc, bạn mỉa mai nông dân vậy bạn sống ở đất nước nào?

Nguyễn văn lộc
0

Giáo viên đã bắt đầu được so sánh với nông dân. Hãy cho nông dân đi dạy học thôi

"Phó GSTS-NCS"
4

@ Nguyễn "văn" "lộc" Mấy ông đại biểu nói đúng đấy, gv kiểu gì mà tự cao tự đại vậy? Cấm xúc phạm nông dân ở đất nước xuất phát từ nghề trồng lúa nước nhé!

Xem thêm bình luận
Tin khác