Bộ trưởng Nhạ đang thuyết phục các bộ ngành cải thiện mức lương cho thầy cô

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Mình với tư cách là người phụ trách ngành Giáo dục và Đào tạo đang phải cố gắng thuyết phục được các bộ ngành làm sao theo đúng với Nghị quyết của Đảng.

Việc cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng trong khi cô đã gắn bó hơn 35 năm với nghề, khiến dư luận xôn xao.

Đây có lẽ là một ví dụ điển hình về những bất cập trong chế độ đãi ngộ với giáo viên mầm non hiện nay. Trong khi áp lực hàng ngày của cô giáo mầm non đang phải đối mặt rất lớn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (ảnh Trinh Phúc).

Xung quanh thực trạng này, bên hành lang kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, sáng ngày 30/10, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết:

“Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực để rà soát (những vấn đề) bất hợp lý, vị thế giáo viên đặt đúng chỗ lúc đó mới khuyền khích được các thầy cô phấn đấu nghề nghiệp được”.

Trước câu hỏi của phóng viên, nếu sau này chính sách thay đổi thì trường hợp như cô Lan có được hưởng phúc lợi không, Bộ trưởng Nhạ giải thích:

“Vấn đề (là) những gì bất cập (thì phải) kiên quyết chỉnh sửa.

Còn những vấn đề khác liên quan đến luật khác như Luật Bảo hiểm, Luật Tài Chính thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đề nghị, kiến nghị. Còn về chuyên môn thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ động.

Trường hợp như cô Lan, cái này còn chờ đợi các bộ ngành sẽ có ý kiến. Nhưng tinh thần là phải làm sao có lợi nhất cho các cô các thầy.

Còn cụ thể như thế nào còn có ý kiến của các bộ ngành khác”.

Còn nhiều giáo viên mầm non theo nghề là phúc lớn, sao còn hành hạ họ?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết:

“Trường hợp như cô Lan hiện đang thống kê, nhưng chắc chắn số lượng sẽ không ít, nhất là các cô giáo mầm non.

Các cô giáo mầm non có một thời điểm lương thấp, sau đó chế độ chính sách không được bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn”.

Xung quanh vấn đề đời sống giáo viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng:

“Chế độ làm việc phải gắn với điều kiện, chế độ đãi ngộ thì mới tạo được động lực.

Thực ra, trong Nghị quyết Trung ương về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục thì đã ghi rõ bảng lương của thầy cô phải được xếp cao nhất.

Mình với tư cách là người phụ trách ngành Giáo dục và Đào tạo đang phải cố gắng thuyết phục được các bộ ngành làm sao theo đúng với Nghị quyết của Đảng.

Rõ ràng thang bảng lương về cơ bản của các thầy cô thấp so với yêu cầu. Đặc biệt, tới đây đổi mới chương trình phổ thông các thầy cô cần rất cố gắng nhưng mà phải có động lực, phải có chế độ phù hợp.

Nguồn lương quan trọng lắm, các thầy cô phải có mức thụ nhập yên tâm, chứ nếu không, hô hào nó khó”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
giáo viên mầm non , Đời sống giáo viên , Phùng Xuân Nhạ , Kỳ họp thứ 4 ,
Bộ trưởng Nhạ đang thuyết phục các bộ ngành cải thiện mức lương cho thầy cô
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Minh Ha Le
1

Muốn cải cách giáo dục có hiệu quả thật sự và lâu bền, điều kiện tiên quyết là đội ngũ làm cải cách mà 90% là các thày cô giáo, cần có cuộc sống vô lo, có điều kiện tập trung cho nghề. Tôi nghĩ nên áp cho các thày cô thang lương quân đội. Vì quân đội lo bảo vệ Tổ quốc, còn các thày cô lo cho tương lai và cả hiện tại của đất nước. Ngoải ra, với các thày cô dạy ở vùng sâu vùng xa thì nên áp dụng chế độ mà Liên Xô trước đây đã áp dụng: có lương gấp hai lần lương giáo viên bình thường và sau 3 năm được chuyển về nơi thày cô mong muốn mà vẫn giữ nguyên lương.

Nhắn bạn
2

"Hưởng mức lương vô lo" theo yêu cầu của bạn nhé, phần bạn có hứa được với dân sẽ để dân "vô lo" về vấn nạn DTHT tràn lan sai trái không, theo tôi đọc thấy bình luận của một gv tiếng anh về cuộc thi Violympic ở trường thì là gv móc ngoặc với quản lí phòng máy, chụp hình gửi qua zalo, gv giải bài mớm cho học sinh ( bạn xem lại bài bỏ các cuộc thi ), đây là việc làm " tự nguyện" chạy theo thành tích của gv, ph vô can, nhưng hậu quả bệnh thành tích con cái chúng tôi lãnh đủ, không thể chối cãi. Vì vậy có yêu cầu tăng lương thì cũng nên tự nâng cao đạo đức nghề nghiệp của mình, gương mẫu lối sống còn quan trọng hơn chuyên môn đấy bạn!

tran ngoc
10

Sao các bác không bàn để nâng cao giáo dục nước nhà cho bằng các nước trên thế mà cứ loai hoai mãi lương gv thấp. Thưa các bác lương gv còn cao hơn các ngành khác nhiều, nếu lương gv 20 triệu một tháng thì nền giáo dục nước nhà có mạnh so với các nước trong khu vực không?

Hatbuihong
15

Thực tế thì lương GV đã được nhà nước nâng cao hơn những người làm việc ở các ngành nghề khác, có cùng bậc lương, nhờ hai khoản sau: Phụ cấp đứng lớp từ 30% đến 70%, và tính thâm niên nghề nghiệp. Như vậy việc đời sống GV chật vật không phải vì nhà nước không quan tâm mà do mức sống của toàn XH thấp. Còn tăng lương với tính chất đải ngộ để thu hút chất xám cho ngành GD tôi nghĩ có phần hơi muộn. Theo các quốc gia phát triển thì VN tăng lương cho GV là tất yếu. Song phải có lộ trình và tính toán kỹ. Khi nào tăng ? tăng cho ai, trong lúc chỉ khoảng 30% gv đạt chuẩn, và phần nhiều sinh viên các trường SP có điểm chuẩn cận hoặc dưới điểm sàn thì đãi ngộ sao được? Đây là vấn đề đòi hỏi bộ GD phải suy nghĩ để việc tăng lương cho GV là hợp tình, hợp lý.

Lòng tin
13

@Luongthingoc, đường vào đại học ngày càng rộng cha mẹ cũng không đặt nặng việc học mà luyện ngày luyện đêm như trước, bác đếm coi còn được mấy cái trung tâm? Lương tăng, biên chế không bỏ, sai phạm không xử lý, tôi cũng mong chờ để xem chất lượng có tăng theo không? Không thì tôi phải tiên phong mà gọi đường dây lạnh của Bộ, xem bộ dựa vào đâu để xử lạm thu và sai phạm ngành đây?

Giao viên
0

Mong lời nói của bt TRỞ thành hiện thực.

Luongthingoc
11

Cứ trả lương giáo viên thật cao đi cho đúng với chủ trương giáo dục là quốc sách hàng đầu. Sau đó cấm dạy thêm triệt để, thầy cô vi phạm mời ra khỏi ngành không có lý do lí trấu hay nể nang gì cả. Tiện thể dẹp luôn cả mấy trung tâm học thêm lò luyện thi luôn để cho các em học sinh nâng cao ý thức tự học.Đối với câc em yếu kém thì giáo viên phụ đạo miễn phí tại trường. Các ông không cần tổ chức thi gvdg làm gì kiểm tra đột xuất học sinh là biết thầy cô dạy thế nào

Motphongvien
5

Thành thật chúc mừng các bạn gv, các ngành khác vui lây, hi vọng con cháu chúng ta cũng thoát nạn dạy thêm học thêm từ đây, năm sau khuyến khích em gái tôi thi vào sư phạm, ủng hộ bộ trưởng!

Xem thêm bình luận
Tin khác