Bình Chánh, một khoảng trời riêng!

Xã hội

Nguyễn Duy Xuân

(GDVN) - Chỉ trong vòng một tuần, liên tiếp ba vụ "án oan" liên quan đến Trưởng Công an huyện và ông phó Viện Kiểm sát huyện Bình Chánh bị dư luận, báo chí phanh phui.

Đầu tiên là vụ quán cà phê "Xin Chào" "nhỏ xíu như cái móng tay" của ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố hình sự vì chậm đăng kí kinh doanh 5 ngày.

Cái vụ nhỏ xíu ấy vậy mà phải đợi đến khi có sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, rồi Thủ tướng Chính phủ thì các cấp các ngành chức năng mới "quyết liệt" vào cuộc. 

Đại tá Nguyễn Văn Quý (ảnh nhỏ) người ký quyết định khởi tố hình sự ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán Xin Chào tội “Kinh doanh trái phép” bị đình chỉ công tác (Ảnh: sggp.org.vn)

Còn  trước đó, dù báo chí và dư luận đã vạch rõ cái sự phi lí, trái luật của vụ án nhưng Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh vẫn khăng khăng cho rằng việc khởi tố chủ quán cà phê “Xin Chào” đối với ông Nguyễn Văn Tấn là hoàn toàn đúng pháp luật và đầy đủ quy trình.

Dường như cái gọi là đúng luật, đúng quy trình đã trở thành một thứ "vi rút" lây nhiễm hết miệng quan chức này đến quan chức khác.

Vụ thứ hai là trường hợp của ông Nguyễn Văn Bỉ - chủ khu đất cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê một phần đất để mở quán cà phê "Xin Chào".

Móng tay quyền lực to hay bé?

(GDVN) - Biến Nhà nước thành công cụ trấn áp là hành động chống lại Nhà nước chứ không phải bảo vệ Nhà nước, hành động đó cần bị nghiêm trị.

Ông Bỉ cũng bị chính Trưởng Công an huyện và Viện phó Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh truy tố  hình sự vì hành vi dựng cái chòi vịt trên vườn nhà. 

Dựng cái chòi vịt bằng tre lá là chuyện thường ngày ở huyện, vậy mà Đại tá Quý đã trổ tài phù phép ngôn từ để khép người dân vào trọng tội:

Hành vi của bị can Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương do đó cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung”.[1] 

Đọc những dòng luận tội của cơ quan điều tra, nếu hành xử như thế thì bất cứ một người dân nào cũng có thể trở thành tội phạm trong con mắt đại tá.

Vụ thứ ba là vụ án của ông Nguyễn Văn Thành, thủ trưởng cơ quan điều tra tiến hành vụ án này cũng là đại tá Nguyễn Văn Quý và người ký cáo trạng truy tố vẫn là ông Lê Thanh Tòng, phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh.

Ông Thành bị kết án 1 năm tù (án treo) và phạt 10 triệu đồng về tội kinh doanh trái phép. Cái tội của ông Thành theo bản án đã tuyên là đăng ký kinh doanh ngành nghề mua bán nông ngư cơ, cho thuê máy phát điện nhưng lại... bán máy phát điện. 

Cơ quan tố tụng luận tội "bị cáo" Thành: “Hành vi của bị cáo Thành là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước trong hoạt động quản lý kinh tế, cụ thể là hoạt động đăng ký kinh doanh".[2]

Trong con mắt của vị Đại tá và vị Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân thì hành vi "phạm tội" của ba "dân oan" nói trên đều được khẳng định là "nguy hiểm cho xã hội".

Trời Bình Chánh vẫn xanh một màu xanh yên ả nhưng ai biết được dưới khoảng trời ấy là giang sơn riêng của hai vị công bộc đang cần mẫn chăm chỉ ngày đêm thực thi chức phận của mình, quyết ngăn chặn cho bằng được những hành vi gây "nguy hiểm cho xã hội" bằng một thứ chân lí rất giản đơn của vị Đại tá: 

"Nếu hỏi tôi vì sao xử lý hình sự vi phạm nhỏ, pháp luật đã quy định rồi, nếu tôi không xử lý thì có thể bị xem xét về việc bỏ lọt tội phạm. Tôi chỉ nghĩ là cần xử lý nghiêm nên phát hiện vi phạm là phải xử lý thôi”.[3]

Trên thảm, dưới đinh, ở giữa linh tinh vừa còng vừa … lệ

(GDVN) - Khi người dân chưa hiểu rõ pháp luật thì phải hướng dẫn, giải thích, nếu ngoan cố chống đối thì mới dùng đến biện pháp hình sự.

"Nếu tôi không xử lý thì có thể bị xem xét về việc bỏ lọt tội phạm", câu nói này dường như là "chân lí" của người thi hành công vụ: Thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót?

Còn dân thì chỉ biết âm thầm lặng lẽ mà chịu đựng như bao đời nay họ vẫn âm thầm lặng lẽ như thế. Biết thân biết phận nên dẫu bị hàm oan vẫn phải cắn răng bấm bụng.

Ông Bỉ đã thổ lộ rằng: "Khiếu nại thì mình biết đi đâu? Mình sợ. Học lực mình đâu có biết. Rồi thấy người ta làm dữ quá không dám thưa kiện".[4]

Phải rồi, với những liên minh như thế kia, người dân mà dám khiếu nại thì liệu có còn đất sống? "Người ta làm dữ" thế cơ mà. Cao xanh thì xa vời, thôi đành cắn răng chịu đựng. Phận dân trời đã định thế thì phải thế thôi!

Nhưng con giun xéo lắm cũng quằn. Sự thật đã phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật. Những kẻ gieo gió sẽ gặt bão. 

Trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Đăng Quang - Trưởng văn phòng luật sư Đăng Quang và cộng sự (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng:

Việc ông Tấn kinh doanh trước khi được cấp đăng ký kinh doanh 5 ngày và ông Bỉ dựng cái lều để chăn vịt không phải là hành vi nguy hiểm cho xã hội, không thể coi đó là hành vi tội phạm.

Không phải vô cớ mà luật sư Quang đề xuất: "Những người tiến hành tố tụng truy tố một người không có tội thì họ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội để họ nếm trải tâm trạng của một người bị khởi tố bị can".[5]

Chỉ có như vậy thì mới lập lại được kỉ cương phép nước để không còn những cán bộ lạm dụng chức quyền, hành dân vô cớ; để trời Bình Chánh không là khoảng trời riêng của những ai chỉ biết "cưỡi lên đầu nhân dân còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa"[6] như lời của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự hồi tháng 5 năm ngoái.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://laodong.com.vn/ong-kinh-sai-gon/ket-luan-dieu-tra-da-hinh-su-hoa-cai-choi-vit-nhu-the-nao-de-dua-nguoi-dan-vao-vong-lao-ly-543950.bld

[2,3] http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160426/them-mot-vu-an-kinh-doanh-trai-phep-lien-quan-dai-ta-quy/1090753.html

[4] http://thanhnien.vn/thoi-su/dung-choi-nuoi-vit-cung-bi-khoi-to-nguoi-ta-lam-du-qua-khong-dam-kien-696167.html

[5] http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ai-dieu-tra-truy-to-oan-chu-quan-Xin-Chao-phai-bi-xu-ly-bang-luat-hinh-su-post167422.gd

[6] http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150527/bo-tu-hinh-toi-tham-nhung-dan-khong-chiu-dau/752709.html

Nguyễn Duy Xuân
Từ khóa :
Bình Chánh , án oan , quán cà phê Xin Chào , cái chòi vịt , giấy phép kinh doanh , an toàn thực phẩm
Bình Chánh, một khoảng trời riêng!
Bình luận
tâmtinh
2

Xem lại hồ sơ các vụ án từng xảy ra trên địa bàn .Xem lại các quyết định xử phạt của các ông trời con đó nếu có cơ sở cho vào tù

Hoàng Trung Âu
2

Đã cấu thành đủ tội để khởi tố Đại tá Nguyễn Văn Quý. Điều 282. Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ ( BLHS 1999) "1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Gây hậu quả nghiêm trọng. 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm. 4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".

Minh Cò
1

Gieo nhân nào thì ắt phải Gặt trái đó. Đề nghị truy tố hình sự những cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ quyền hạn để "hành dân" như vị Đại tá Nguyễn Văn Quý và phó viện trưởng VKSND Lê Thanh Tòng, cho 2 ông này trải nghiệm những gì ông đã gây ra cho "dân oan" cơ hàn huyện Bình Chánh.

Nguyễn Sơn Hà
5

Tội ác cần phải bị trừng phạt!

ĐINH VĂN TÌNH
6

Bài viết xuất sắc thức tỉnh mấy ông công bộc đang coi trời bằng vung. Mong đề xuất của luật sư Quang: "Những người tiến hành tố tụng truy tố một người không có tội thì họ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội để họ nếm trải tâm trạng của một người bị khởi tố bị can". trở thành sự thật, lấy lại lòng tin cua nhân dân.

baophong
6

đọc bài báo của tác giả xong tôi cảm thấy như tphcm này chỉ có 2 ông này là cán bộ. thật lòng tôi đề nghị bác thăng cho 2 bác này về chăn heo cho dân bớt khổ.

Tùng Thanh
7

Non sông dễ đổi, bản tính khó dời ! ăn vào máu rồi, thời đai bây giờ mới lộ ra thôi ! Liên minh này hoành hành đầy kỹ năng, tinh vi, xảo quyệt. Nếu là ai vào vị thế như Ông Tấn, Ông Bỉ cũng phải chết dưới bàn tay sắt !

Nguyễn Duy Hy
7

Nếu là tôi có quyền thì tôi ra lệnh tống giam ngay đại tá Nguyễn văn Quý và Phó Viên trưởng Lê Thanh Tòng ngay lập tức!

Xem thêm bình luận
Tin khác