Bộ Ngoại giao gặp gỡ đầu Xuân với trưởng đại diện các nước EU

Xã hội

Đức Khải/thegioivietnam

Ngày 2/3/2013, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân và giao lưu với các vị Đại sứ, Trưởng Đại diện các nước châu Âu (EU) tại Việt Nam và kết hợp thăm nhà máy sản xuất rượu truyền thống Việt Xưa thuộc Tập đoàn Delta tại Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội.

Các vị khách thưởng thức các điệu dân ca truyền thống của người Mường.

Phát biểu tại buổi Giao lưu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Có thể nói rằng, những điều mà cả hai bên làm được trong năm qua để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước thành viên EU ngày càng phát triển là rất nhiều, khó có thể kể hết ra được.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.


Nhưng tôi có thể kể với các vị rằng, trong năm qua, đã có 14 đoàn cấp cao từ các nước EU sang thăm và làm việc với Việt Nam và ngược lại, cũng có tới 9 đoàn cấp cao Việt Nam sang thăm và làm việc tại các nước EU. Đấy là tôi chỉ nhắc tới các đoàn cấp cao, còn các đoàn làm việc từ cấp Bộ trưởng trở xuống thì có tới hàng trăm đoàn. Điều đó chứng tỏ là quan hệ hai bên trong năm qua là hết sức nhộn nhịp".

VN- địa chỉ tin cậy cho EU

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn, nhưng quan hệ hợp tác về kinh tế thương mại đầu tư, công nghệ giáo dục giữa Việt Nam và EU tiếp tục phát triển, đặc biệt là giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU năm 2012 đã tăng trên 20%. Thứ trưởng khẳng định: “những kết quả mà hai bên đạt được trong năm qua là có sự đóng góp rất lớn của các vị Đại sứ, trưởng đại diện, của các cơ quan đại diện của các nước EU tại Việt Nam cũng như đóng góp của các cơ quan đại diện của Việt Nam đóng tại EU”.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Franz Jessen.

Ông Bùi Thanh Sơn cũng cho rằng Giao lưu đầu Xuân chính là dịp để chia sẻ những kết quả đạt được trong năm 2012 và hướng tới rất nhiều việc cần phải làm trong năm 2013 để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên. Thứ trưởng khẳng định, “Bộ Ngoại giao sẽ là một địa chỉ tin cậy, luôn đồng hành cùng các vị Đại sứ, Đại diện các nước EU trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai bên”.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Franz Jessen cám ơn Bộ Ngoại giao và Đại diện Lãnh đạo nhà máy rượu Việt Xưa, ông Trương Quốc Tiến đã tạo cơ hội để các vị Đại sứ, đại diện các nước EU được gặp gỡ trong một khuôn viên thơ mộng và giàu chất Việt Nam và cho rằng Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và cá nhân Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn là những người đã có rất nhiều đóng góp vào sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam phát biểu.Đại sứ Franz Jessen bày tỏ: “Sự có mặt của Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn ở đây lại làm tôi nhớ đến quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác giữa EU và Việt Nam (PCA), mà hiện nay, nó đang được triển khai thực hiện".

Niềm hứng khởi để hoàn thành nhiệm vụ

Trưởng phái đoàn EU Franz Jessen tâm sự: “Khi tôi đến Việt Nam nhận nhiệm vụ năm ngoái, tôi phát hiện ra rằng, trong Bộ Ngoại giao Việt Nam có rất nhiều cá nhân xuất sắc, những chuyên gia, cộng sự làm việc rất hiệu quả, đặc biệt là có nhiều phụ nữ rất tài giỏi… Tất cả những điều đó đã tạo cho tôi niềm hứng khởi để triển khai nhiệm vụ của mình là thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước EU… Chúng tôi từng có nhiều đồng nghiệp, cộng sự đã làm việc ở VN tới 20 năm, họ xây dựng gia đình, lấy vợ, lấy chồng là người Việt Nam. Và trên phương diện kinh tế, tạo việc làm, chúng tôi đã tạo ra tới hơn 10.000 việc làm ở VN. Tôi chỉ xin điểm lại mấy điều như vậy để thấy rằng, quan hệ giữa Việt Nam và EU là bền vững và đang phát triển tốt đẹp.

Thiết thực cho doanh nhiệp

Còn ông Trương Quốc Tiến, vị chủ nhà của buổi gặp gỡ, đại diện cho Tập đoàn Delta và lãnh đạo Nhà máy rượu Việt Xưa chia sẻ với các vị khách quý : “Việt Xưa đã vinh hạnh được tiếp đón nhiều đoàn khách quốc tế, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi được vinh dự tiếp đón đông đảo các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các nước EU. Ông Tiến cho rằng: “Sự thành công của chúng tôi trong những năm qua có sự đóng góp của nhiều nhà khoa học Việt Nam và thế giới, đặc biệt là có sự hỗ trợ rất lớn của các nhà khoa học dến từ các nước EU trong nghiên cứu, công nghệ và hỗ trợ thực hiện sản xuất…

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam phát biểu.

Trong thành công đó, chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của các đại sứ quán các nước EU tại Việt Nam. Ví dụ như chỉ trong việc cấp visa cho các các nhà khoa học, các lãnh đạo của Tập đoàn chúng tôi, các cán bộ của chúng tôi tham dự các hội thảo, các chuyến công tác học tập, nghiên cứu…cũng đã là những hỗ trợ rất lớn đối với chúng tôi. Và việc Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn Nhà máy của chúng tôi để mời các vị Đại sứ EU đến thăm và chọn Vườn Đào của chúng tôi làm nơi giao lưu gặp gỡ cũng chứng tỏ là là một sự hỗ trợ, động viên khích lệ kịp thời và rất có ý nghĩa đối với Tập đoàn – ông Tiến khẳng định.

Delta Group là tập đoàn kinh tế đa ngành, thành lập từ năm 1999, tập trung vào xây dựng, đầu tư và bất động sản; sản xuất, lương thực, thực phẩm, thực phẩm chức năng và đồ uống và y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sản phẩm Rượu truyền thống Việt xưa ra đời từ một công trình nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường của Viện công nghệ thực phẩm và Tập đoàn Delta từ năm 2000. Nhóm nghiên cứu ấp ủ sản xuất một loại đồ uống theo công nghệ cổ truyền, đảm bảo sạch, an toàn và có chất lượng cao, trở thành thương hiệu quốc gia có tiếng tăm trên thế giới.Ngày 11/12/2011, sản phẩm rượu Việt Xưa do Nhà máy Rượu Việt Xưa (Tập đoàn Delta) sản xuất đã vinh dự nhận Chứng chỉ tiêu chuẩn Châu Âu. Dòng sản phẩm này đã được Viện kiểm nghiệm Berlin kiểm tra khắt khe trên nhiều tiêu chí và đưa ra kết luận về độ an toàn. Đây là sản phẩm rượu truyền thống đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn EU.Một số hình ảnh tại buổi Giao lưu

Ông Trương Quốc Tiến (thứ hai từ trái) giới thiệu đón khách.
Mời các vị khách bằng sản phẩm trà xanh do chính nhà máy sản xuất.
Các vị khách đang nghe giới thiệu về quy mô và sản phẩm của Nhà máy.
Ông Tiến đang giới thiệu về dây chuyền sản xuất loại rượu truyền thống được EU công nhận của Nhà máy.
Ông Tiến giới thiệu về ngôi "nhà tranh vách đất” theo kiểu nhà của người Việt cổ trong khuôn viên Nhà máy.

Các vị khách thưởng thức các điệu dân ca truyền thống của người Mường.


Đức Khải/thegioivietnam
Từ khóa :
Liên minh châu Âu , Delta , đại sứ , Bộ Ngoại Giao , thứ trưởng , quan hệ hợp tác , đại diện , thứ trưởng bộ ngoại giao
Bộ Ngoại giao gặp gỡ đầu Xuân với trưởng đại diện các nước EU
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác