Bộ trưởng Dũng: Đầu tư và Tài Chính có gì chồng chéo đâu?

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - "Hiện nay hai Bộ không có gì chồng chéo công việc. Việc nói chồng chéo nhiệm vụ theo tôi là thông tin không rõ ràng".

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, có đại biểu Quốc hội cho rằng cần hợp nhất bộ ngành cho chức năng tương đồng và sáp nhập một số tỉnh là có cơ sở.

Cụ thể nên hợp nhất một số bộ như Kế hoạch Đầu tư với Tài chính, Giao thông Vận tải với Xây Dựng.

Vì Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính đều liên quan đến quản lý nguồn lực quốc gia.

Một Bộ thì xây dựng phương án tổ chức nguồn lực, một Bộ thực thi nguồn lực ấy, nhưng lại thường xuyên có độ vênh về chính sách.

Vì thế nên nhập làm một, gọi là Bộ Kế hoạch - Tài chính hoặc Bộ Kinh tế tổng hợp.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (ảnh quochoi.vn).

Trước ý kiến hợp nhất Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư, sáng 2/11, bên hành lang kỳ họp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Việc này phải nghiên cứu, đảm bảo để nhập hay không nhập phải có cơ sở. có phương pháp luận, không thể nay nhập, mai tách, xong lại nhập”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phân tích: “Chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khác nhau.

Ở các nước là bộ Kinh tế và bộ Phát triển. Tất cả các nước đều như thế hết.

Nước họ nền kinh tế khác, chúng ta khác. Chúng ta là từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường”.

Đề xuất hợp nhất một số Bộ, thu hồi quyết định bổ nhiệm không đúng tiêu chí

Một số ý kiến cho rằng hai bộ có những nội dung công việc trùng lắp như cấp phát ngân sách, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm về phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Bộ Tài chính phân bổ nguồn lực cho chi thường xuyên.

Hai mảng khác nhau. Việc nhập hay không phải có nghiên cứu cụ thể. Hiện nay hai Bộ không có gì chồng chéo công việc.

Việc nói chồng chéo nhiệm vụ theo tôi là thông tin không rõ ràng”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Nguyễn Chí Dũng , Sáp nhập bộ ngành , Kỳ hop thứ 4 ,
Bộ trưởng Dũng: Đầu tư và Tài Chính có gì chồng chéo đâu?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Hà Khê
1

Chưa sáp nhập đã lo mất chức. Nhập sao đươc! Làm sao được. Thương quá VN ơi !

Phạm Chiến
0

nói cho dễ hiểu : "Ngân sách của dân" không nuôi nổi các ông, nên sát nhập là phải". Kinh tế thị trường rồi, còn bao cấp đâu mà kế hoạch cho nhiều

Dân Nguyễn
1

Không chồng chéo nhưng chỉ thêm dăm người là thì phải tốn cả bộ máy lãnh đạo (bộ trưởng, mấy bộ phó, vụ này nọ) chỉ cùng chia MỘT KHO TIỀN của dân thành hai mãng nhưng đã có chuyên viên làm. Đáng ra chỉ dùng một két sắt lớn hai ngăn thì phải tốn hai két sắt gần mỗi cái cũng hai ngăn (một đựng tiền, một đựng phong bì). Sự thật khách quan đã quá rõ ràng, là người trong cuộc, ông Dũng đừng bảo vệ cái chủ quan, cá nhân.

Anh Phong
3

Một ngành làm kế hoạch, một ngành quản lý tiền. Kế hoạch mà không có tiền ( vốn) thì kế hoạch treo. Tiền mà không triển khai đầu tư thì tiền chết . Vậy không liên hệ với nhau thì sao? Chẳng qua ta quen chia rồi nên giờ gộp lại thấy khó thế thôi.

Vũ Thảo Nguyên
0

Nếu 2 bộ này mà sát nhập ngân sách Nhà nước tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu thấu đáo

Nguyễn Thị Khanh
0

Trước đây các bộ công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, vật tư và ngoại thương gộp lại thành bộ công thương như bây giờ hoạt động rất tốt, thiết nghĩ bây giờ gộp bộ tài chính và bộ kế hoạch - đầu tư ...vv rất hợp lý nên ủng hộ và triển khai sớm.

Lê Văn Hay
3

Không chồng chéo nhưng tương đồng về côn tác tài chính kinh tế , nên sát nhập để tránh gánh nặng công quỹ , văn phòng , thời gian đi lại

nguyên minh
4

Tôi thấy cần phải "tích hợp" các bộ ngành lại với nhau, các bác bên bộ giáo dục khăng khăng là phải "tích hợp" những môn có liên quan với nhau, huống hồ sư liên quan giữa các bộ ngành là điều hiển nhiên vì vậy "tích hợp" là xu thế hiện đại, tiên tiến mà cả thế giới đang theo đuổi .

Xem thêm bình luận
Tin khác