Bộ trưởng Thăng: "Các anh vì lợi nhuận mà đổi tính mạng đồng bào chúng tôi"

Xã hội

QUỐC TOẢN (TỔNG HỢP)

(GDVN) - Bộ trưởng GTVT đã lên án gay gắt như thế đối với đơn vị có liên quan trực tiếp tới sự cố đường sắt Cát Linh - Hà Đông hôm 28/12 vừa qua.

Hôm 4/1/2015, lãnh đạo Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Tổng thầu EPC Trung Quốc, nhằm đánh giá lại sự cố vừa xảy ra tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông xảy ra hôm 28/12 vừa qua.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định Tổng thầu EPC Trung Quốc thiếu năng lực, thiếu trách nhiệm, đơn vị tư vấn giám sát kém cỏi, vô cảm với tính mạng của người dân khi để xảy ra sự cố nói trên. 

“Mỗi khi xảy ra sự cố các anh lại xin lỗi, hứa sửa chữa nhưng các sự cố nghiêm trọng vẫn xảy ra. Các anh vì lợi nhuận mà đổi tính mạng của đồng bào chúng tôi. Các anh phớt lờ các yêu cầu và cảnh báo của Bộ GTVT”, Bộ trưởng Đinh La Thăng gay gắt.

Trước đó Bộ GTVT đã ban hành rất nhiều văn bản nhắc nhở Tổng thầu về quy trình, quy phạm trong khi thi công, đặc biệt là sau khi xảy ra sự cố hồi tháng 11/2014, nhưng EPC vẫn không thực hiện.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu thay chỉ huy trưởng công trường, tư vấn giám sát, nhà thầu phụ không đủ năng lực, để đảm bảo tính mạng người dân và chất lượng, tiến độ Dự án. Đồng thời lãnh đạo Bộ này cũng yêu cầu đơn vị có liên quan ký hợp đồng tư vấn giám sát với đơn vị của Việt Nam do Bộ GTVT chỉ định để đảm bảo chất lượng Dự án. 

“Dự án này không phải nơi thí điểm để một số cán bộ, kỹ sư thiếu năng lực, trình độ và lương tâm tới làm việc. Do đó phải thay tổng chỉ huy công trường; Thay thế, tăng cường các kỹ sư, cán bộ và những người có trách nhiệm, năng lực, lương tâm sang làm việc tại Dự án”, Bộ trưởng Đinh La Thăng gay gắt.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng

Để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện cũng như đảm bảo chất lượng, tiến độ Dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu cảnh cáo Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Trung Quốc.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Tổng thầu EPC, ông Chu Hằng Vũ, Phó Tổng giám đốc Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Trung Quốc đã nhận lỗi trước sự việc mới vừa diễn ra: "Sự việc đáng tiếc và đau buồn này thuộc trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp thu, tiếp nhận mọi ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT để giải quyết triệt để tận gốc sự việc, không để xảy ra các sự cố khác", đại diện Tổng thầu nói.

Ông Chu Hằng Vũ cũng cho biết thêm phía EPC chấp nhận hoàn toàn ý kiến của Bộ GTVT. Đồng thời EPC cũng sẽ thành lập tổ chuyên gia kỹ thuật sang Việt Nam để kiểm tra lại toàn bộ Dự án. Tất cả nhà thầu dọc tuyến để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý. Đối với nhà thầu phụ không theo yêu cầu, không đảm bảo năng lực sẽ bị thay thế.

QUỐC TOẢN (TỔNG HỢP)
Từ khóa :
Bộ trưởng Đinh La Thăng , Bộ GTVT , sự cố đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Bộ trưởng Thăng: "Các anh vì lợi nhuận mà đổi tính mạng đồng bào chúng tôi"
Bình luận
chinh
1

Cám ơn BT Thăng, ông nói đúng điều bức xúc nhất của người dân VN. TQ vì lợi nhuận, vì lợi ích kinh tế của riêng mình mà họ coi thường tính mạng, tài sản của người khác không riêng ở lĩnh vực này đâu; họ cũng không chỉ phớt lờ cảnh báo của BGTVT đâu mà họ phớt lờ cả dư luận quốc tế và phớt lờ luôn cả lịch sử

Thanh Tùng
2

Tôi thấy vui quá vì vẫn có một số lãnh đạo cấp cao như ông Bộ trưởng Đinh La Thăng, tâm huyết và trách nhiệm với đất nước-dân tộc mình.

Mạnh Thắng
1

Rất mong bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc quyết liệt hơn nữa

Trần Hùng
7

Lời nói thẳng thắn của Bộ truởng Thăng rất đúng tim đen của các doanh nhân Trung quốc không chỉ ở Công trình đường sắt trên cao này, mà ở tất cả mọi nơi trên đất nứơc Việt nam mà doanh nhân chính hiệu hoặc doanh nhân trá hình khách du lịch Trung quốc có mặt !

John Huynh
6

Phương án của ông bộ trưởng đâu? Phê bình, cách chức... Chưa phải là thuốc đặc trị cho vấn đề này

luugu
6

Bộ trưởng Thăng thật xứng tầm là vì dân cho dân . không hiểu tại sao lại có những phát ngôn lệch lạc cho rằng bộ trưởng không cần xuống công trường nhỉ , phát ngôn thật vô cảm

Nguyễn Kha
17

"Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định Tổng thầu EPC Trung Quốc thiếu năng lực, thiếu trách nhiệm, đơn vị tư vấn giám sát kém cỏi, vô cảm với tính mạng của người dân khi để xảy ra sự cố nói trên." Một nhà thầu như thế mà tại sao TỪ ĐẦU, họ lại trúng thầu? Như vậy, quy trình chọn nhà thầu có gì không ổn? Ai chịu trách nhiệm khâu nầy?

Đạt Nguyễn
4

Thầu chỉ định bạn nhé, tiền vay của TQ nên ko có đấu thầu

Xem thêm bình luận
Tin khác