Các Bộ phối hợp chặt chẽ, sao dân vẫn phải ăn đồ bẩn?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã đặt thẳng câu hỏi này trong buổi họp Chính phủ sáng nay (26/3).

Một trong những vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua là thực phẩm bẩn hoành hành trên thị trường, tiếp tục được Chính phủ thảo luận trong buổi họp sáng nay.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – ông Cao Đức Phát, thời gian vừa qua các bộ có trách nhiệm đã phối hợp với nhau rất chặt chẽ, tập chung cao độ để ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi. Đến nay đã chặn đứng nguồn chất cấm từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Ông Phát khẳng định: “Các Bộ trưởng trao đổi với nhau trực tiếp và rất cụ thể, một số cán bộ không nắm rõ thông tin nên nói là các bộ dường như không phối hợp với nhau, đổ lẫn cho nhau. Việc đó hoàn toàn không có, mà chúng tôi phối hợp với nhau rất chặt chẽ và nhịp nhàng”.

Theo ông Phát, tất cả các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đều lấy mẫu kiểm tra, qua hơn 200 mẫu thì không còn mẫu nào có chất cấm. Hiện tại, chỉ còn một số trường hợp lén lút đưa vào trang trại hoặc hộ gia đình nhỏ.

“Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo giám sát tất cả các trang trại và các lò mổ, thực hiện các biện pháp kiên quyết. Nếu bắt được có chất cấm salbutamol trong lợn tại lò mổ thì lập tức tiêu hủy ngay toàn bộ đàn lợn. Chúng tôi cố gắng trong thời gian sớm nhất sẽ xử lý triệt để vấn đề chất cấm”, ông Phát cho biết.

Liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Y tế - Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, thời gian vừa qua đã phát hiện 4 doanh nghiệp có sai phạm, đã quyết định rút giấy phép và chuyển cơ quan điều tra. Vì vậy, cần phải thông tin để các Đại biểu Quốc hội hiểu.

“Ung thư không phải chỉ do thực phẩm đâu, mà còn rất nhiều yế tố khác, còn ô nhiễm môi trường, còn yếu tố di truyền…”, bà Tiến nói.

Tuy nhiên, sau đó ít phút, trong phát biểu của mình, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã nói thẳng: "Xin lỗi anh Phát với chị Tiến, các anh chị nói rằng các bộ phối hợp với nhau rất tốt. Các bộ phối hợp tốt mà dân bây giờ vẫn ăn bẩn, thế thì tốt cái gì? Thế thì có khác nào bảo dân cứ chấp nhận ăn bẩn đi rồi chúng tôi sẽ có lộ trình à?

Báo cáo Thủ tướng, tôi đề nghị phải có giải pháp dứt khoát ngay chứ cứ bộ nọ đổ cho bộ kia là không làm được. Tôi xin đề xuất thành lập một cơ quan trực thuộc UBND thành phố để lo việc này, trên cơ sở nhiệm vụ do thành phố quy định tập trung thành đầu mối".​

Ông Đinh La Thăng đặt ra câu hỏi: Vì sao người dân vẫn phải dùng thực phẩm bẩn? ảnh: Ngọc Quang

Bí thư Đinh La Thăng cũng đề nghị Chính phủ cho phép tăng nặng mức xử phạt, toàn bộ nguồn tiền xử phạt được đầu tư trở lại cho công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không đưa vào cân đối ngân sách.

“Tôi cũng đề nghị quy trách nhiệm hết sức cụ thể, đã giao nhiệm vụ đầu mối rồi, anh nào để xảy ra vi phạm thì anh đó phải chịu xử phạt, kỷ luật rất nặng.

Tôi đề nghị phải làm quyết liệt, không thể để tình trạng tất cả làm tốt nhưng dân cứ ăn bẩn. Tất nhiên là trong này có cả trách nhiệm của các địa phương”, ông Thăng nêu quan điểm. 

Liên quan tới lĩnh vực y tế, ông Đinh La Thăng cũng thẳng thắn đặt ra vấn đề: Tại sao tư nhân không đấu thầu mà mua được giá thấp, còn bệnh viện đấu thầu lại không mua được giá thấp?

“Ba năm nay tất cả các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh không mua được bất kỳ một thiết bị y tế nào, mặc dù các bệnh viện có nhiều tiền.

Thực tế đã có bệnh nhân chết vì không đủ trang thiết bị y tế. Đây là báo cáo của người có trách nhiệm báo cáo với tôi, chứ không phải tôi nói một cách vu vơ đâu”, ông Thăng nêu thí dụ.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị nghiên cứu biện pháp giảm tải cho các bệnh viện, đó là cho phép mở nhiều phòng khám trực thuộc các bệnh viện, có cơ chế chính sách quản lý chặt chẽ về pháp luật.

Liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ bức xúc.

Ông nói rằng: "Đây là vấn đề liên quan tới sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân. Toàn xã hội quan tâm và có nhiều vấn đề bức xúc.

Đây không chỉ là vấn đề thực thi pháp luật, không chỉ là vấn đề điều hành của của các cấp mà còn là minh chứng cho sự xuống cấp đạo đức xã hội”.

Giải pháp là gì để giải quyết tình trạng này? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Tôi đã báo cáo trước Quốc hội là chúng ta đã có đầy đủ quy định pháp luật. Trách nhiệm của các bộ thì đã rất rõ ràng. Tôi rất không thích nói về chuyện phối hợp.

Tôi không cần các đồng chí phối hợp nếu cứ làm đúng chức năng của mình, làm đúng chức năng của từng bộ, từng ngành, từng cấp thì dẫn đến sự phối hợp một cách tự nhiên.

Phải khắc phục tình trạng cứ không làm được cái gì thì đổ cho nhau, hoặc nói là không phối hợp được, hoặc do liên ngành là không đúng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm là minh chứng cho sự xuống cấp đạo đức xã hội. ảnh: Ngọc Quang.

Phó Thủ tướng cũng nói rõ, để giải quyết vấn đề này phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và địa phương.

Giải đáp trực tiếp vào ý kiến của ông Đinh La Thăng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay: “Bộ ban hành chính sách và thanh tra, kiểm tra, còn tổ chức thực hiện là trên địa bàn. Văn bản có gì vướng thì bộ sẽ điều chỉnh, còn việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh là trách nhiệm của UBND TP. Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí dùng cơ quan chuyên môn nào là toàn quyền, không có vướng gì cả.

Tôi đề nghị giao sự chủ động cho thành phố như anh Thăng nói là rất đúng, nhưng mà phải rạch ròi, đừng để tình trạng nói tất cả do bộ, do chồng chéo phối hợp là không đúng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, ông đã chỉ đạo quyết liệt, đối với vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không làm từng đợt mà phải kiểm tra, giám sát liên tục, chỗ nào làm sai phải xử lý dứt khoát.

“Chúng ta phải vận động toàn xã hội thấy được vấn đề nghiêm trọng, và phải thấy vấn đề ở đây không đơn thuần là chấp hành pháp luật mà còn là vấn đề đạo đức. Mình không thể vì mình mà hại người, đồng thời đấu tranh với những người ích kỷ hại người”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngọc Quang
Từ khóa :
thực phẩm bẩn , đinh la thăng , vũ đức đam , quá tải bệnh viên , chất cấm chăn nuôi , cao đức phát
Các Bộ phối hợp chặt chẽ, sao dân vẫn phải ăn đồ bẩn?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Tre Việt
6

Gửi báo GDVN, ngày 28 tháng 3 năm 2016. “Các Bộ phối hợp chặt chẽ, sao dân vẫn phải ăn đồ bẩn?”(trong lãnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm) Bác Đ.L.Thăng đã nói trúng một vấn đề thực tế, rất bức xúc trong nhân dân bấy nay. Ấy là bệnh thành tích. Cuối năm, các cơ quan đơn vị đều họp đại hội, tổng kết năm qua. Kết quả đều là: Hoàn thành; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ! Có 99,99% lao động tiên tiến và xuất sắc, trong đó 5-10% chiến sĩ thi đua cấp cơ sở...Cấp trên đến dự, có đôi lời chỉ đạo, định hướng...Kết thúc: Chủ nhà và quan khách cùng ra nhà hàng dùng ‘ bữa cơm thân mật “, cùng chạm “chén rượu nhạt”, chúc nhau cùng khỏe và thành tích năm sau ...vẫn thế nhé! ( Vẫn hoàn thành; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ! Có 99,99% lao động tiên tiến và xuất sắc, trong đó 5-10% chiến sĩ thi đua cấp cơ sở...). Khổ quá, cái điệp khúc này cứ diễn mãi hàng năm mà người ta chẳng thấy nhàm tí nào!

Quang Trung
6

Bản tính đổ thừa luôn hiện hữu trong cuộc sống, chưa một ai dám nhận mình thiếu sót đã để bao nguy hiểm cho người dân lãnh đủ. Đấy là vô đạo đức với nhân dân, phải huy động mọi tầng lớp trong xã hội vào cuộc để ngăn chặn tình trạng thực phẩm độc hại vì tương lai, rường cột của nước nhà.

Ung thư
4

Họp bàn nhiều quá mà mỗi việc ngăn chặn thực sự hiệu quả không thấy đâu. Ở ta nói như vẹt làm thì chao ơi dở... Ẹc.

LÊ VĂN DUNG
2

Thưa BT Phát! Nhân viên chi cục kiểm dịch động thực vật đến các cơ sở giết mổ chỉ ngồi ở ngoài cổng viết giấy phép, còn dấu và mực kiểm dịch để vẽ lên gà, heo/lợn thì gửi lại cơ sở giết mổ và người ta vạch giúp cho nhân viên luôn.

Kiên Quyết
10

Cứ quy trách nhiệm, sa thải người đứng đầu thì dân mới được ăn sạch.

Trách nhiệm Bộ trưởng
11

Phải nhìn thẳng vào sự thật , 9 tấn hóa chất tạo nạc , gây độc thực phẩm ...chứ không phải 9 gram mà Bộ trưởng Y tế , bộ trưởng Nông nghiệp... không biết . Hay cứ chờ người ta lăn đùng ra chết mới biết sự độc hại của chất cấm . Cán bộ lo cho dân như thế này thì còn nói gì được . Hoan hô bí thư Đinh La Thăng đã thẳng thắn nói ra vấn đề để các bộ trưởng có trách nhiệm để tự vấn mình !

Đinh văn Tình
16

Tôi cảm kích về sự thẳng thắn của ông Đinh la Thăng và ông Vũ đức Đam. tất cả thành viên chính phủ , các bộ ngành, người đứng đầu các tỉnh đều tư duy sâu sắc và có bản lĩnh thẳng thắn và hành động quyết liệt như hai ông. Tôi tin dân ta sẽ hanh phúc.

Sát sườn
17

Bí thư Thăng "choảng" quá đúng. Cứ tự khen tốt và dân thì vẫn phải ăn bẩn.....

Xem thêm bình luận
Tin khác