Chờ đợi sự công minh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia!

Xã hội

Diệu Linh

(GDVN) - Hội đồng bầu cử TP.Hồ Chí Minh đang “phớt lờ” chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về việc làm rõ và trả lời các thông tin phản ánh về ông Dương Ngọc Hải?

Ngày 9/6, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội, cho biết: "Theo điều 87 Luật bầu cử, ứng viên đã trúng cử mà vẫn tiếp tục bị khiếu nại, tố cáo thì Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ tiếp tục xem xét. Chậm nhất 30 ngày sẽ phải trả lời về khiếu nại, tố cáo đó, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu Quốc hội".

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cũng xác nhận: "Trong 5 ngày, nếu ai khiếu nại, tố cáo về những ứng viên đã trúng cử Đại biểu Quốc hội thì Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ có 30 ngày xem xét các đơn thư đó".

Ngay trong ngày 10/6, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi công văn tới Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Dương Ngọc Hải – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, theo điều 87 Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015.

Ông Dương Ngọc Hải có những dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong một vụ án mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần phản ánh, tuy nhiên vẫn có tên trong danh sách ứng cử và trúng cử tại tổ bầu cử số 2 (TP.Hồ Chí Minh).

Dư luận chờ đợi sự công minh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia trong việc xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Dương Ngọc Hải. ảnh: VKSND TPHCM.

Để dư luận có đầy đủ thông tin về vụ việc, chúng tôi xin tóm tắt lại nội dung vụ việc:

Thời gian qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài điều tra phản ánh về vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết mà ông Dương Ngọc Hải - khi ấy là Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo và ký ban hành các cáo trạng. Bà Hà Thị Bích Thu, Kiểm sát viên giữ quyền công tố vụ án.

Trong các bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh đều đưa ra những lời lẽ, lập luận (thiếu căn cứ) để buộc tội bằng được bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Kế toán trưởng Công ty L&M Việt Nam) lừa đảo, chiếm đoạt 12,7 tỷ đồng và Yee Lip Chee (Tổng giám đốc Công ty L&M Việt Nam) là người không liên quan; là bị hại trong vụ án.

Tuy nhiên, tại phiên tòa với những căn cứ không thể chối cãi, Kiểm sát viên Hà Thị Bích Thu phải thừa nhận sai lầm và đề nghị Hội đồng xét xử khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm của Yee Lip Chee. 

Cuối phiên tòa, Hội đồng xét xử đã ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, đối tượng chủ mưu của Yee Lip Chee trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty L&M Việt Nam.

Cần phải thẩm tra tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Dương Ngọc Hải

Việc Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm chủ mưu của Yee Lip Chee trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã đủ cơ sở khẳng định ông Dương Ngọc Hải và bà Hà Thị Bích Thu, Kiểm sát viên có dấu hiệu cố tình bỏ lọt tội phạm, vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Tòa án đã nhiều lần trả lại hồ sơ, kiến nghị xem xét trách nhiệm Yee Lip Chee và những chứng cứ có lợi, có thể làm giảm trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đều coi thường, không nghiêm túc xem xét tội trạng của Yee Lip Chee và những kiến nghị kêu oan của bị cáo Tuyết.

Ông Dương Ngọc Hải, khi đó là Phó Viện trưởng không làm tròn trách nhiệm “quyền kiểm sát, bảo vệ pháp luật”.

Hậu quả là Wong Kong Hee (Chủ tịch Công ty L&M Việt Nam) – người đã trực tiếp ký vào các ủy nhiệm chi và phải chịu trách nhiệm về việc thất thoát số tiền 1,5 tỷ đồng của Công ty L&M Việt Nam đã rời khỏi Việt Nam.  Ông này không có mặt tại phiên tòa định rõ hành vi phạm tội của mình và kẻ chủ mưu Yee Lip Chee mặc dù tòa đã có văn bản triệu tập.

Bí thư Thăng cần chấn chỉnh lại Công an thành phố ngay cả trong vụ Yee Lip Chee

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, vào ngày 4/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, đề nghị chỉ đạo kiểm tra, làm rõ các nội dung nêu trên để đảm bảo uy tín, chất lượng ứng viên Đại biểu Quốc hội.

Điều quan trọng là không để sót lọt các ứng viên thiếu tiêu chuẩn vào đội ngũ những người đại diện cho quyền lợi của nhân dân ở bộ máy Quốc hội (nếu có).

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có nhiều công văn đề nghị làm việc trực tiếp; đồng thời có văn bản gửi đến Thành Ủy TP.Hồ Chí Minh và các cơ quan trực thuộc nhiều lần nhưng mọi việc vẫn không được giải quyết.

Những dấu hiệu sai phạm của ông Dương Ngọc Hải không được lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh xem xét, thậm chí ông này còn được bổ nhiệm vị trí Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh.

Một điểm đáng lưu ý khác là vào ngày 19/4, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có văn bản gửi Ủy ban bầu cử TP.Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và trả lời kết quả xem xét, giải quyết cho Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, tới nay đã hơn 70 ngày trôi qua, Hội đồng Bầu cử TP.Hồ Chí Minh vẫn không trả lời. Nói cách khác, Hội đồng Bầu cử TP.Hồ Chí Minh đã vi phạm pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về việc làm rõ và trả lời những thông tin phản ánh về các sai phạm liên quan tới ông Dương Ngọc Hải.

Xin nhắc lại rằng, Nhà nước của dân là nhà nước do dân lựa chọn, bầu ra những đại biểu của mình.

Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu: "Tất cả các cơ quan nhà nước phải dựa vào nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự kiểm soát của nhân dân".

Theo tư tưởng Người, chỉ có một Nhà nước thực sự của dân, do dân tổ chức, xây dựng và kiểm soát trên thực tế mới có thể là Nhà nước vì dân được.​

Ngẫm lời Bác dạy, trở lại với vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết, đó không đơn thuần chỉ là chuyện tiền bạc, mà nó còn là danh dự, nhân phẩm, sinh mệnh của một người phụ nữ.

Nếu đánh giá đúng tính chất, ra lệnh khởi tố, làm rõ trách nhiệm của Wong Kong Hee - Chủ tịch Công ty L&M Việt Nam và Yee Lip Chee - Tổng giám đốc thì diễn biến của vụ án hoàn toàn theo một hướng khác. Tức là trách nhiệm không bị đổ xuống đầu bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Vậy nên phải đặt ra câu hỏi: Ai đang bao che và cố tình lờ đi các dấu hiệu sai phạm của ông Dương Ngọc Hải? Liệu ông Dương Ngọc Hải có xứng đáng là Đại biểu Quốc hội đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân cả nước khi các dấu hiệu sai phạm đã được chỉ rõ như vậy? 

Dư luận đang chờ đợi sự công minh từ Hội đồng Bầu cử Quốc gia!

Diệu Linh
Từ khóa :
vụ án nguyễn thị bạch tuyết , dương ngọc hải , oan sai , xét tư cách đại biểu dương ngọc hải , bỏ lọt tộ phạm yee lip chee
Chờ đợi sự công minh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia!
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Đức Huy
2

Với những gì mà ông Dương Ngoc Hải đã thể hiện, thì ông này không xứng đáng làm việc trong ngành VKSND và càng không xứng đáng là ĐBQH. Chính vì có những người như ông này mà trong những năm qua xảy ra nhiều oan sai

thang
1

Tay này chắc cũng có cái ô to lam nên đến nay vẫn chưa ai động đến, xuất hiện thêm nhóm lợi ích nữa

Đỗ...
9

hoặc là ông Dương Ngọc Hải sai phạm? hoặc là Báo Gíao dục.net.vn vu khống? TW phân xử đi chứ!

Trần Đăng Ẩn
11

Tôi không tin Hội đồng bầu cử TP Hồ Chí Minh lại cả gan chây ì khi đã có yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia. Sự thật thì mọi việc đã có kịch bản của nó. Vụ ông Dương ngọc Hải đã rõ như ban ngày, Viện trưởng VKS Tối cao đã biết, Thành ủy TP Hồ Chí minh đã biết và dư luận cả nước đều biết nhưng con đường thăng tiến của ông ta vẫn thênh thanh. Điều đó nói lên cái gì? Mọi người hãy tự suy ngẫm.

namnguyen
11

Đúng là đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác mà, từ lùm xùm quanh quan bác này rồi đùng một cái thấy lên trưởng, rồi lại đùng cái nữa lại là ĐBQH, nghe nói gần đây con em họ Dương được ưu tiên tuyển vào một ngân hàng lớn giờ mới ngộ ra việc đó chưa là cái đinh gì so với bác họ Dương này. Ông ấy có thể giỏi giang cỡ nào nhưng theo tôi nhân dân không cần những cán bộ bảo thủ, sai không chịu nhận mà cứ cố tình cho là mình đúng để cho một công dân bị giam cầm đến mấy trăm ngày trời.

Tho Tho
8

Ông này chắc chắn được bầu do "Cơ cấu" Mình tin người dân không chọn sai. Internet phổ biến như vậy> người dân không thể không biết vụ lùm xùm của ông này.

Bức Xúc
19

Chưa bị lộ vào làm ĐBQH thì đã đành, đằng này báo chí viết quá nhiều nhưng không xử lý hoặc trả lời công luận, vậy mà vẫn leo chức tiếp và lại đề cử ứng cử ĐBQH và trúng cử thật sự là quá thể. Đổ cho cử tri bầu là chưa hết trách nhiệm của các các cơ quan QL cán bộ và khâu chuẩn bị bầu cử?. Loại sớm còn vớt vớt niềm tin của cử tri????.

anh dung
12

sao không thấy bảo Thắng có ý kiến gì về vụ này nhỉ, hay này này bác thắng sợ nhỉ

Xem thêm bình luận
Tin khác