Cục Quản lý công sản không quan tâm đến số tiền đã thanh lý xe công

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Đại diện Cục Quản lý công sản từ chối cung cấp thông tin có liên quan tới danh sách đơn vị, số tiền thanh lý xe công theo quyết định thanh lý.

Liên quan tới vụ việc “Bán thanh lý 264 xe ô tô, thu về 390 triệu đồng", Bộ Tài chính khẳng định, giá trị 0,39 tỷ đồng phải được hiểu là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của 264 xe ô tô tại thời điểm có quyết định thanh lý, không phải là số tiền thu được từ bán thanh lý 264 xe ô tô này.

Hôm 1/7, trao đổi thêm với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vụ việc này, lãnh đạo Cục Quản lý công sản cho biết, đơn vị chưa nắm được số tiền thanh lý số lượng xe công nói trên

“Trong sổ sách quản lý của chúng tôi có 264 xe công có quyết định thành lý. Còn việc đấu giá rồi hay chưa lại là chuyện khác.

Việc thanh lý xe phải theo quy định của pháp luật. Số

Cục Quản lý Công sản: Xe đâu mà bán rẻ hơn sắt vụn thế?

tiền thu được là bao nhiêu phải tùy thuộc vào từng đơn vị bán.

Phân cấp hiện hành của mình bây giờ là như vậy chứ ở  mình chưa có cơ chế tập trung về một mối để bán đấu giá”, ông La Văn Thịnh, Phó Cục Quản lý công sản cho biết.

Về số tiền thực bán đấu giá số xe này, ông Thịnh cho biết: “Thực ra là sẽ nắm được nhưng bọn anh không cần nắm cái đó.

Cái đó (thanh lý xe – PV) đã theo quy trình theo luật ngân sách rồi. Nếu cơ quan hành chính nhà nước thanh lý xe thì phải nộp vào ngân sách. Còn đơn vị sự nghiệp thì số tiền thanh lý để lại quỹ phát triển sự nghiệp.

Số xe thanh lý sẽ nằm trong báo cáo quyết toán hằng năm của các đơn vị có xe thanh lý.

Sau thanh lý xe, đơn vị (Bộ, ngành, địa phương) không cần báo cáo và không có quy định phải báo cáo lên Bộ Tài chính”, ông Thịnh giải thích.

Xe công, ảnh minh họa của Báo Tiền phong.

Một lãnh đạo khác của Cục Quản lý công sản cho biết thêm, hiện tại, việc thu thập, quản lý dữ liệu thông tin xe công thanh lý hoàn toàn tự động bằng phần mềm quản lý tài sản.

“Ví dụ một Sở, ban, ngành nào đó tận trong Cà Mau người ta thanh lý xe, thì họ sẽ nhập vào cơ sở dữ liệu thông tin về xe thanh lý theo quy định. Sau đó, Bộ sẽ tổng hợp để đưa ra con số cụ thể.

Số lượng xe thanh lý hằng năm có tới cả trăm, thậm chí cả nghìn chiếc. Việc bán như thế nào là quyền và trách nhiệm của các đơn vị.

Nếu việc bán không đúng quy trình thì có cơ quan kiểm toán làm việc”, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết.

Khi phóng viên đề nghị nắm rõ thêm số liệu các đơn vị thanh lý xe từ ngày 01/01/2016 đến ngày 17/6/2016, ông Thắng cáo bận: “Xin lỗi, bây giờ mình phải lên báo cáo ngay lãnh đạo Bộ chút việc liên quan tới Chính phủ”.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
xe công , thanh lý , Cục quản lý Công sản
Cục Quản lý công sản không quan tâm đến số tiền đã thanh lý xe công
Bình luận
Nam Long
3

Bộ tài chính không nên để tồn tại cục này vì có họ cũng như không. Cục này không khác gì một kho vật tư xuất rồi là không cần biết hiệu quả của tài sản đã xuất họ chỉ biết rằng tài sản xuất ra khỏi kho sau bao nhiêu năm sẽ thanh lý theo quy định. Phải trả lương cho mấy ông thủ kho ngang hàng với cấp cục thì khổ dân quá.

Hải Ninh
6

Tài sản nhà nước do Cục quản lý vậy mà ko quan tâm bán được bao nhiêu. Vậy ko biết Cục làm gì. Nói cụ thể đó là tiền thuế nhân dan mà ko biết đi về đâu?????

Lô tô
4

Hay rồi, báo chí lại chuẩn bị bắt được 1 đống sâu rồi, miếng bánh tưởng nhỏ nhưng quá béo ngậy các bác ạ. Sinh ra cái Cục này ko biết đểvlafm gì. Chắc xin việc vào rất khó vì liên quan đến thanh lý là béo ngậy lắm. Tài sản NN mà.

Nguyễn Duy Hy
12

Nếu Cục quan lý Công sản không quan tâm đến số tiền thu về sao có lợi nhât thì các vị quản lý cái gì?. Tôi không thể không nghi ngờ các vị cũng "chấm mút" vào vụ này.

Xem thêm bình luận
Tin khác