Không còn 5c, 6 ệ thì ai cũng có cơ hội làm công chức nếu muốn!

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - Theo ông Lê Như Tiến: "Câu chuyện của anh Thái cho thấy không phải cần 5 C, 6 ệ mà người nào giỏi, người nào tài sẽ được tuyển vào công chức nhà nước".

Anh Kim Thái (38 tuổi, ngụ thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, Sóc Trăng) hằng ngày đi bán vé số kiếm tiền mưu sinh lại có điểm thi rất cao trong kỳ thi tuyển công chức tại tỉnh Sóc Trăng năm 2017 đã khiến nhiều người ngạc nhiên lẫn tâm phục.

Theo kết quả vừa được Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng công bố, anh Kim Thái đỗ đầu khi thi 5 môn đạt 213 điểm và được cộng thêm 20 điểm ưu tiên dành cho ứng viên dân tộc Khmer.

Anh Kim Thái đỗ đầu khi thi 5 môn đạt 213 điểm và được cộng thêm 20 điểm ưu tiên dành cho ứng viên dân tộc Khmer (ảnh báo Vietnamnet).

Trước đây, khi tốt nghiệp cấp 3, anh Thái từng thi đậu vào trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng nhưng sự học dở dang vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Anh mưu sinh bằng nghề bán vé số nhưng vẫn nung nấu ý chí quyết tâm thay đổi số phận nên đã đăng ký học đại học từ xa chuyên ngành Luật của Trường Đại học Cần Thơ. Năm 2015, anh Kim Thái tốt nghiệp với tấm bằng loại khá.

Khi biết thông tin anh Kim Thái đỗ đầu, nhiều người thực sự khâm phục ý chí và trí tuệ của anh.

Lâu nay, thi tuyển công chức vốn có dư luận tiêu cực và cả sự cạnh tranh khốc liệt nên việc anh Thái bán vé số thi đỗ đã mang đến tín hiệu vui, niềm hy vọng về sự minh bạch trong các kỳ thi công chức.

Ông Lê Như Tiến (ảnh quochoi.vn).

Bình luận về câu chuyện của anh Kim Thái, nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến cho rằng: “Đây là minh chứng, là tấm gương về việc học không chỉ học trong trường lớp mà sự học là học suốt đời.

Bác Hồ đã khẳng định, học trong đời sống, học trong nhân dân, học trong thực tiễn cuộc sống.

Những người bán vé số như anh Thái đều có điều kiện hết sức khó khăn, chúng ta thường vẫn gọi là những người “dưới đáy xã hội”.

Anh Thái biết vươn lên như thế đã cho chúng ta một bài học về tấm gương, “ai có ý chí và nghị lực mạnh mẽ để vươn lên trong cuộc sống thì đều dẫn đến thành công”.

Tiếp tục chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp bổ nhiệm không đủ tiêu chuẩn

Theo ông Lê Như Tiến: “Biết thông tin về anh Thái bán vé số, học từ xa rồi thi tuyển vào công chức đỗ đầu tôi rất là mừng.

Việc anh Kim Thái thi đỗ công chức đã khẳng định rằng, không phải cứ con ông cháu cha, không phải là 6 ệ (Tiền tệ, đồ đệ, hậu duệ,quan hệ, ngoại tệ, trí tuệ) hay cũng không phải là 5 C (con cháu các cụ cả) hễ có năng lực đều được tuyển dụng vào công chức nhà nước.

Một người lao động “dưới đáy xã hội”, biết vươn lên như thế chứng tỏ nghị lực vô cùng của anh Kim Thái”.

Qua sự việc này, ông Lê Như Tiến kiến nghị cần phải biểu dương nơi tổ chức thi tuyển công chức và tiếp nhận anh Thái.

Việc anh Thái thi đỗ đầu càng cho thấy sự trong sáng của cơ quan tuyển dụng cán bộ.

Không phải cần 5 C, 6 ệ mà người nào giỏi, người nào tài sẽ được tuyển vào công chức nhà nước, sẽ có vị trí nhất định trong xã hội.

“Thi công chức, thi tuyển các vị trí chức danh lãnh đạo là chúng ta tìm người tài chứ không tìm người nhà.

Sự việc này tôi rất biểu dương anh Thái bán vé số đã tự học rồi vươn lên thi vào công chức nhà nước.

Nhưng tôi cũng biểu dương cơ quan tổ chức thi tuyển đã tổ chức kỳ thi trong sáng và không có sự vụ lợi trong đó.

Chỉ có cách tiến hành như Sóc Trăng vừa làm thì chúng ta mới tìm được người tài” – ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Lê Như Tiến , Kim Thái , Sóc Trăng , Tuyển công chức , 5 C , 6 ệ , công chức , công tác cán bộ
Không còn 5c, 6 ệ thì ai cũng có cơ hội làm công chức nếu muốn!
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Hồ Thị Lan
1

Những công chức, viên chức không thuộc thành phần 5c, 6 ệ cuộc sống vô cùng vất vả, được hưởng cái tiếng chung là công chức, viên chức. Nhưng vì không phải các thành phần trên thì khó mà tiến thân chỉ làm anh công chức, viên chức quèn lương 3 cọc 3 đồng. Bố mẹ phải bán trâu, bán bò nuôi ăn học sau đó như lời đồn ngoài xã hội vào được công chức, viên chức bố mẹ lại phải lo cho khoản nữa. Vậy công chức, viên chức quèn chỉ ăn lương tính đúng, tính đủ thì đi làm bao nhiêu năm, uống nước hít khí trời để sống mới bù được khoản tiền bố mẹ bỏ ra (tìm hiểu thang bảng lương công chức, viên chức trên mạng sẽ rõ). Vậy nếu có thể mọi người đừng mơ công chức, viên chức nữa cứ đổ sô vào đâm ra sinh ra nhiều tiêu cực

nguyễn minh chiến
0

Bạn nói rất đúng, đã đến lúc mọi người dân cần đổi mới tư duy rồi. Làm gì, làm ở đâu miễn là đúng pháp luật, đồng lương đúng với công sức của mình là được. Tại sao bây giờ ai cũng tranh nhau, chen chúc nhau để vào làm nhà nước? có thực sự làm nhà nước có thu nhập cao và rất cao không?

Người lạc quan
1

Lại lạc quan tếu rồi !Một cánh én không làm nên Mùa Xuân !

auduongphong
7

Khi nào người dân bình thường không muốn vào biên chế nhà nước nữa thì khi đó đất nước mới khá nổi mà điều này còn rất xa! Lương thấp không đủ sống nhưng đủ ăn chơi, xây biệt thự, mua xe ô tô, cho con du học...nếu có tí chức quyền thế mới ngược đời! Đi đâu cũng thấy khẩu hiệu rất hay nhưng toàn thấy cán bộ làm khác hẳn!

nguyen hung
6

chốt lại nếu không 5C, 6e thì cũng chỉ là nhân viên tạp vụ thôi. Tôi cá là như vậy. Nghèo thì nó ghét đói rét thì nó khinh mà thông minh thì chỉ làm tạp vụ.

Nguyễn Công Thắng
2

Rất mừng vì Sóc Trang đã tổ chức tuyển dụng minh bạch và tìm được người dichd thực xứng đáng. mong rằng các tỉnh khác và các cơ quan cũng làm được như thế.

nhanabhm
2

bây giwof nhiều tỉnh còn yêu cầu học chính quy mới tuyển , học tại chức từ xa không có cơ hội

Bùi văn yên
4

Cái gì cũng làm quá !

Xem thêm bình luận
Tin khác