Lời khuyên của một Thạc sỹ để sinh viên tự “bảo hiểm chống thất nghiệp”

Xã hội

ThS Ngô Mạnh Linh

(GDVN) - Doanh nghiệp mong muốn sinh viên làm được nhiều điều hơn là chỉ chú trọng về bằng cấp: Họ cần những người làm việc có kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế.

LTS:  Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, tính đến đầu năm 2015 có hơn 170 ngàn cử nhân trình độ Đại học và trên Đại học ra trường thất nghiệp.

Thạc sỹ Ngô Mạnh Linh làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng tập trung phát triển các kỹ năng mềm và có kiến thức chuyên môn là chìa khóa cho việc chuẩn bị cho việc bước chân vào thị trường lao động khi sinh viên ra trường.

Thạc sỹ có một vài lời khuyên gửi tới các bạn sinh viên, tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả.
 


Rất nhiều bạn sinh viên có tư tưởng chủ quan, cho rằng khái niệm “tìm việc làm” chỉ hiện hữu khi ra trường. Và thế là khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, các bạn bước vào thị trường lao động với một sự chuẩn bị…bằng 0. 

Thiếu kỹ năng mềm, thiếu kinh nghiệm thực tế, không tạo nổi một CV (Curriculum Vitae) chuyên nghiệp cho bản thân, không có khả năng viết một email xin việc mẫu mực, không có ngoại ngữ…

Và các bạn, những cử nhân với tấm bằng Đại học trên tay bị cú sốc quá lớn mang tên “thất nghiệp”.

Sinh viên ra trường và tình trạng thất nghiệp (Ảnh minh họa trên tienphong.vn)

Bằng cấp không phải là thứ bảo lãnh 100% cho khả năng có việc làm của người học. Không có một nền giáo dục nào dám khẳng định rằng người học khi tốt nghiệp có sự nghiệp tốt ngay lập tức. 

Hầu hết các doanh nghiệp chỉ nhận người làm việc vì sự thể hiện thực tế của người đó, và bằng cấp chỉ là điều kiện cần. Kết quả nghiên cứu của Claire Shaw (2013) cho thấy sinh viên tốt nghiệp đại học ở Anh quốc sẽ khó có khả năng xin việc nếu không có chút kinh nghiệm làm việc nào.

Người Việt thiếu kỹ năng ứng xử dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao

(GDVN) - Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, tính đến cuối năm 2014 có 131.600 cử nhân trình độ Đại học và trên Đại học ra trường thất nghiệp.

Thế nên, đừng chờ đến năm cuối cùng chỉ để đi thực tập một cách qua loa, hãy chọn cách bắt đầu sớm hơn.

Dưới đây là một số cách để các bạn trải nghiệm và có thêm những kỹ năng, kinh nghiệm bổ ích trước khi cầm tấm bằng tốt nghiệp ra trường: 

1. Hãy chủ động đặt câu hỏi với giảng viên dạy bạn về định hướng công việc. Không ai quay lưng lại với những sinh viên tràn đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm với bản thân.

2. Hãy liệt kê những điều bạn thích, bạn giỏi vào một cuốn sổ tay. Tập kết nối những điều này bằng cách đặt ra câu hỏi: Điều nào mình giỏi có liên quan đến cái mình thích?

3. Hãy tham gia các mạng xã hội nghề nghiệp, đọc các website, tạp chí chuyên ngành. Hãy học cách sử dụng mạng xã hội nghề nghiệp Linked, Vietnamworks, Mylink; nghiên cứu các yêu cầu của nhà tuyển dụng cho những công việc cụ thể.

4. Hãy tham gia các hoạt động tình nguyện và xã hội. Việc tham gia các hoạt động  này giúp bạn trải nghiệm cuộc sống, sớm va chạm với những khó khăn trong hoạt động tập thể, rèn luyện khả năng làm việc nhóm.

Và tất nhiên, CV của bạn sẽ đẹp hơn nhiều với những chứng chỉ hoạt động tình nguyện bạn có được khi tham gia các hoạt động này.

5. Tham gia các hội chợ việc làm. Có rất nhiều hội chợ việc làm được tổ chức mỗi năm, và đó là cơ hội để các bạn sinh viên trải nghiệm “thị trường lao động”, được trực tiếp gặp gỡ các nhà tuyển dụng, được trao đổi và thực hành nhiều kỹ năng bổ ích.

Đừng ngần ngại bắt tay và xin namecard của các nhà tuyển dụng mà bạn mong muốn được làm việc cùng trong tương lai.

Kết quả điều tra do Helen Higson (2012)  tiến hành với các nhà tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học cho thấy cứ 3 sinh viên tốt nghiệp thì có 1 sinh viên xin được việc làm tại một doanh nghiệp hoặc một tổ chức đã biết họ từ trước đó. 

6. Hãy học tốt một ngoại ngữ. Việc bạn sử dụng được tiếng Anh, tiếng Nhật hay bất cứ một ngoại ngữ nào hoàn toàn có thể là vũ khí cực kỳ sắc bén giúp bạn nổi bật trên thị trường lao động. 

Và còn rất, rất nhiều những điều bạn có thể làm để “bảo hiểm” cho tương lai nghề nghiệp của mình, thay vì ngồi một chỗ và đổ lỗi cho số phận hay đợi chờ sự may rủi.

Những việc này có thể ảnh hưởng đến thời gian học tập của sinh viên, nhưng những gì các bạn nhận được thì rất đáng giá. Đó chính là kinh nghiệm thực tế mà khi ra trường doanh nghiệp rất cần, và đó là những thứ rất xa lạ với những bạn chỉ chú tâm vào sách vở.

Hãy dám ước mơ về một sự nghiệp lớn, nhưng cũng biết thiết lập những kế hoạch nhỏ và vừa cho ước mơ đó. 

ThS Ngô Mạnh Linh
Từ khóa :
đại học , sinh viên , thất nghiệp , Tiếng Anh , tốt nghiệp
Lời khuyên của một Thạc sỹ để sinh viên tự “bảo hiểm chống thất nghiệp”
Bình luận
Sự Thật
2

Bài viết thì hay nhưng không sát thực tế Việt Nam 1.Do chương trình Giáo dục chưa phù hợp, đào tạo đại học tràn lan làm cho người có năng lực chỉ đáng làm thợ cũng được công nhận là thầy ( Số này ra trường nhiều người xin được việc nhờ Hậu duệ, quan hệ, tiền tệ ) năng lực không có nên không làm được việc ảnh hưởng đến uy tín của những người có năng lực thực sự nhưng lại không xin được việc. 2. Các cơ quan tuyển dung cứ yêu cầu phải có kinh nghiệm ( nghĩa là họ đã phải đi làm ở một nơi nào đó một thời gian nhất định rồi ) vậy sinh viên mới ra trường có cơ hội vào làm không? Như vậy sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn chưa có kinh nghiệm thì không được nhận vào và không được nhận vào làm thì làm gì để có kinh nghiệm? Theo tôi phải dẹp bớt các trường đại học kém chất lượng ( như năm nay chỉ chấp nhận thí sinh từ 17 điểm trở lên )tuyển dung thì căn cứ vào hồ sơ và cho thi cử nghiêm túc, cho thử việc một năm ai không đạt yêu cầu thì loại luôn, tuyển them người khác. có như vậy người giỏi mới có điều kiện khẳng định mình và người dốt sẽ khó chen chân vào làm lãnh đạo.

Phamtoanftuhcm
6

Rất bổ ích ! Xin phép được đưa những lời khuyên này lên diễn đàn sinh viên ĐH Ngoại thương !

Văn Trung Thành
0

Bài viết hay! các bạn trẻ có cơ hội thực hành chứng minh câu chuyện ngụ ngôn:" Đẽo cày giữa đường"

ngochong
0

tôi thất nghiệp và đi pv nhiều không được , nhưng tôi vẫn thấy vui vì không lẽ cuộc đời chỉ biết làm thuê, bèn phải đi tìm con đường khác

Tan Mai
7

Sinh viên của ta rất cần định hướng nghề nghiệp. Các chuyên gia cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này, để tình trạng thất nghiệp không còn là điều đáng ngại. Mong chờ những bài viết tiếp theo của thầy.

Trang Nga
7

Rất cần những sự tư vấn hướng nghiệp cụ thể như thế này, sinh viên cần phải biết phải làm gì trước khi ra trường.

Phan Tuấn Đạt
13

"Hãy dám ước mơ về một sự nghiệp lớn, nhưng cũng biết thiết lập những kế hoạch nhỏ và vừa cho ước mơ đó" Thực sự tâm đắc với bài viết. Cảm ơn anh, chúc anh sức khỏe và có nhiều chia sẻ hay giáo dục việt.

TtrThi
2

Phải xét lại chương trình giáo dục PTTH vì sao học sinh của ta học bù đầu bù cổ, hết học thêm học kèm, học đủ các môn, môn nào cũng được biên soạn cao xa,...thế mà sau khi học xong đại học là ra trường thất nghiệp, nhiều người làm trái nghề, công việc chẳng liên quan gì tới chuyên môn, chẳng xài gì tới kiến thức PTTH như hồi xưa họ bị nhồi nhét đủ thứ và tốn kém đủ thứ tiền từ việc chầu chực đưa đón con đi học cho đến mua sách vở tài liệu Đơn giảm mà nói đó là hiệu suất của học tập, học quá nhiều, tốn kém quá nhiều của gia đình, của xã hội, vắt kiệt sức lực tuổi xuân của các em và giờ đây nhìn lại cả nên công nghiệp của chúng ta không làm được cái ốc, cái vít nhưng lại có quá nhiều bằng thạc sĩ tiến sĩ chỉ để tiếp tục phục vụ việc hành nhau trong chuyện học...lại học!

Xem thêm bình luận
Tin khác