Nam Định quyết chỉ tuyển công chức học trường công lập

Xã hội

BẢO MINH

(GDVN) - "Tuyển vào công chức đòi hỏi người ta phải có chuyên môn cao. Các cơ sở đào tạo hệ công lập đáp ứng được việc này", ông Vũ Văn Rung cho biết.

Thi công chức phải có bằng Đại học hệ công lập

Tỉnh Nam định vừa đưa ra dự kiến về điều kiện thi công chức năm 2016. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của nhiều người. 

Theo phản ánh, tại cuộc họp UBND tỉnh Nam Định ngày 11/10/2016, tỉnh này chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện quy chế tuyển công chức năm 2016 (dự định thời gian thi công chức vào tháng 12/2016).

Về điều kiện, các thí sinh dự thi phải có bằng đại học hệ công lập.

Thông báo dự tuyển này ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Có ý kiến cho rằng, việc đưa ra điều kiện tuyển dụng như vậy là phân biệt đối xử giữa sinh viên hệ công lập, dân lập.

"Luật công chức 2008 không thấy điều nào nói về việc tuyển công chức phải chọn sinh viên trường công lập cả. 

Làm như vậy là quá đặt nặng vấn đề bằng cấp. Đằng nào sinh viên cũng phải qua thi tuyển, ai điểm cao, ai giỏi hơn thì người đó đỗ chứ sao lại không cho sinh viên dân lập thi?", một sinh viên sống tại Nam Định thắc mắc.

Thi tuyển công chức (ảnh: Zing.vn).

Cũng theo sinh viên này: "Trên địa bàn tỉnh Nam Định còn có Đại học dân lập Lương Thế Vinh. Đây là cơ sở đào tạo với chức năng, nhiệm vụ của trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đa ngành, cấp bằng theo hệ thống văn bằng Quốc Gia.

Do đó, tỉnh làm như vậy đi ngược lại quan điểm quản lý Nhà nước về giáo dục. Mong các báo phải ánh kịp thời để đòi lại sự công bằng cho sinh viên hệ dân lập", sinh viên này phản ánh.

Cách đây vài năm, tỉnh Nam Định từng làm nóng dư luận với thông báo không tuyển sinh viên dân lập, tại chức vào công chức. Việc tuyển dụng này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều...

Sinh viên trường công lập mới đảm bảo chất lượng cao

Trước sự việc có liên quan, chiều 19/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Văn Rung, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định cho biết việc tuyển dụng công chức năm 2016 tại Nam Định mới chỉ là định hướng, quan điểm.

Ông Rung cho biết, việc dự kiến đưa ra điều kiện tuyển công chức nói trên nhằm đáp ứng với nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao tại địa phương.

"Trong luật công chức cũng có một số điều quy định việc xem xét tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đây là chủ trương phù hợp với yêu cầu của tỉnh hiện

Giấc mơ biên chế và chuyện "không thể lý giải"

nay. Do đó, khi tuyển dụng vào viên chức thì chúng tôi không phân biệt sinh viên học hệ dân lập hay công lập.

Nhưng khi tuyển vào công chức, đòi hỏi người ta phải có chuyên môn cao.

Ví dụ, nếu tuyển công chức ở vị trí kế toán, thì chúng tôi ưu tiên, lựa chọn sinh viên được đào tạo tại các trường có uy tín, có chất lượng (Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Tài Chính, Học viện Ngân Hàng…)", ông Rung nói.

Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định cho biết thêm: "Việc tuyển dụng công chức còn phụ thuộc vào Nghị định 108 của Chính phủ, Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế.

Theo đó việc tuyển dụng sẽ theo hướng “nghỉ 2, tuyển một”. Do đó, với xu hướng tuyên dụng ngày càng chặt chẽ, buộc chúng tôi phải tuyển chọn nhân lực chất lượng cao", ông Rung giải thích, đồng thời khẳng định, công tác tuyển dụng sẽ được thực hiện khách quan, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực được tuyển.

BẢO MINH
Từ khóa :
thi công chức , Nam Định , sinh viên công lập , tuyển dụng
Nam Định quyết chỉ tuyển công chức học trường công lập
Bình luận
songma
0

Kiểu tư duy lạc hậu mà bảo ủng hộ? Ủng hộ cái gì? Không kể mèo đen hay mèo trắng, miễn là bắt được chuột.

Xuân Vi
0

Mục đích là tôt ,song lý thì không được.Cứ thi cho nghiêm khắc chọn được người giỏi.Chỉ sợ thi bậy thôi.

Đức Lưu Quang
3

Một khi không đủ năng lực đánh giá và quản lí trình độ một con người thì lấy bằng cấp làm tiêu chí tuyển chọn. Đó là sai lầm tiếp theo thời kì “chủ nghĩa lí lịch”- một thứ duy tâm hoàn toàn ngược lại với chủ nghĩa duy vật biện chứng đặc biệt trong việc đánh giá con người

vũ đặng
0

Ở mình cí gì cũng hay thái qúa ?vì không có một mưc chuẩn rõ ràng ,minh bạch và cầu thị .khi có đuợc điều đó ,và xã hội truờng ra trừờng công cũng như tư thì tôi tin rằng việc tuyển chọn là tốt ,nHưng hiên tại bạn quan sát thì việc làm củ Nam định lúc này là khả dĩ

Trần Duy Hội
2

Hi vọng là đúng theo như những lời bác Rung nói, hy vọng không còn tình trạng .... nữa.

Anhvi
15

Đừng tranh cãi với quyết định của Nam Định nữa, quan điểm cá nhân tôi là: Quyết định này hoàn toàn đúng. Vì bản thân tôi đã đi học liên thông và đã bỏ dở vì tôi nhận thấy nó không mang lại một tí tì ti kiến thức nào mà chỉ là cách mua bằng hợp pháp, trong khi tôi cần kiến thức chứ không cần cái mác bằng cấp. Từ trước đến giờ tôi vẫn không đồng ý với việc đánh đồng giữa bằng chính quy với bằng bổ túc bởi cũng lượng kiến thức ấy học trung học phổ thông trường công lập mất 3 năm trong khi học bổ túc chỉ 2 năm, thật vô lý.

Trần Ngọc
19

Nam định là đất học, quyết định của Nam Định là sự lựa chọn đúng đắn để tương lai có nhiều nhân tài cho đất nước như 3 bác đương chức Bộ Chính trị, ngoài tuyển chọn công chức từ đại học công lập, nên bổ sung thêm tiêu chuẩn không học tại chức, mà nếu học tại chức phải kiểm tra xem có biết quy đồng mẫu số và biết giải phương trình bậc 2 không?

Lê thị Hiền
4

Công lập hay dân lập không quan trọng.Vấn đề là làm thế nào để tuyển được người thực sự có khả năng.

Xem thêm bình luận
Tin khác