Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy: "Ta cứng họ sẽ im, ta mềm họ lấn tới"

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Theo nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, dù Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam nhưng chúng ta cũng phải hết sức cảnh giác...

Tối ngày 15/7, Tân Hoa xã cho biết, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) thông báo rằng, giàn khoan Hải Dương-981 đã hoàn tất hoạt động khoan thăm dò ngoài khơi ở khu vực gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và sẽ được đưa về Lăng Thủy, Hải Nam, Trung Quốc.

Nhận định về thông báo trên của Trung Quốc, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy - nguyên Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, cho biết ông không quá bất ngờ về tuyên bố trên.

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, nguyên Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Bởi theo ông Dy, trước đó vào ngày 2 tháng 5 năm 2014, khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc đã nói là sẽ chỉ khoan thăm dò ở đây khoảng 3 tháng.

“Nhưng hiện tại Trung Quốc vẫn chưa lui hẳn và chúng ta cũng chưa biết khi nào Trung Quốc mới đưa giàn khoan về nước. Có thể nước này sẽ còn “thụt ra thụt vào” hoặc dền dứ một thời gian để thể hiện cho thế giới thấy rằng, Trung Quốc chủ động rút giàn khoan, đã thực hiện đúng những lời mà trước đây họ nói ” – Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy phân tích.

Và ông Dy phán đoán, Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 về, nhưng thời gian tới, có thể nước này lại đưa một giàn khoan khác ra. 

Do đó chúng ta cũng không nên vội mừng, cần phải luôn cảnh giác với mọi động thái của Trung Quốc.

Trong thời gian hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, Trung Quốc cũng huy động thêm nhiều tàu hộ tống, máy bay hoạt động quanh khu vực. Việc làm này cũng gây tốn kém không nhỏ cho Trung Quốc.

Đánh giá về những động thái quyết liệt của Việt Nam khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, ông Dy nói: “Mình cứng rắn thì Trung Quốc sẽ im một thời gian nhưng nếu ta yếu mềm thì họ sẽ được đà lần tới”.

Trước thời gian Trung Quốc tuyên bố rút giàn khoan, ông Dy cho biết, ông thường xuyên đọc báo Trung Quốc nhưng không hề thấy nói gì về thông tin này.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này cũng lưu ý các cơ quan truyền thông của Việt Nam, cần cân nhắc kỹ khi đưa những thông tin sau tuyên bố rút giàn khoan của Trung Quốc.

 

Thông tin phóng viên mới nhận được, đến 4h sáng ngày 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển cách vị trí ban đầu khoảng 20 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc. Vận tốc di chuyển trung bình khoảng 4,1 hải lý/giờ.

 


VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
Trung Quốc rút giàn khoan , giàn khoan hải dương dịch chuyển , nhà nghiên cứu dương danh dy ,
Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy: "Ta cứng họ sẽ im, ta mềm họ lấn tới"
Chủ đề : Tình hình Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
Ly Nguyen
1

Không có gì phải ngạc nhiên, Trung Quốc rút giàn khoan vì bão và áp lực của cộng đồng quốc tế. Trên thực tế Trung Quốc chẳng đếm xỉa gì đến Việt Nam. Như vậy, ý đồ xâm lược của Trung Quốc vẫn còn nguyên. Do đó, tôi kiến nghị Chính Phủ: 1. Tiếp tục hoàn tất hồ sơ kiện Trung Quốc khi sự việc còn nóng và cộng đồng quốc tế đang ủng hộ Việt Nam. 2. Thực hiện các biện pháp khẩn cấp giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, tiến tới cắt đứt các phụ thuộc và lệ thuộc.

VienTuong
6

Hơn 40 năm Hoàng Sa rơi vào tay TQ, đây chính là tiền đề cho sự ra đời cái lưỡi bò phi lý, là bàn đạp cho giàn khoan 981 xuất hiện và là động lực cho ý tưởng vươn ra biển lớn độc chiếm biển đông của TQ. Muốn triệt tiêu những sự việc này hay phòng tránh các vụ việc tương tự có thể xảy ra: việc Việt nam thu hồi Hoàng Sa là ưu tiên hàng đầu mà VN phải làm, đây có lẻ là thời cơ để ta lấy lại Hoàng Sa thông qua toà án quốc tế.

Chuong map
7

Lần sau TQ tiến tàu chiến xâm nhập biển, ta phải chặn ngay từ ranh giới biển, TQ sẽ chủ động lao tới đâm va , phải chuẩn bị từ giờ: hệ thống cảnh báo , tàu hải cảnh trực sẵn trang bị súng laser tư động khai hoả khi bị đâm va . Quyết không lùi bước trước bọn xâm lược nữa!

ĐÀO THỤY BÌNH
10

Ông Dương Danh Dy nói: “Mình cứng rắn thì Trung Quốc sẽ im một thời gian nhưng nếu ta yếu mềm thì họ sẽ được đà lần tới”.Vì vậy, chúng ta nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về "đường lưỡi bò" để ít nhất thế giới thấy được cái lý của Việt Nam khi khẳng định: HOANG SA và TRƯỜNG SA là của VIỆT NAM. Nếu chúng ta im lặng như lâu nay, đương nhiên Trung Quốc sẽ tiếp tục lấn tới với hành vi ngang ngược hơn. Khi đó còn nói được gì với nhân dân, với dân tộc?

Xuan Hai
8

Việt nam không được mất cảnh giác. Có thể TQ sẽ tái diễn xâm phạm vùng chủ quyền nươc ta

Thanh Long
7

Tuy TQ đã rút giàn khoan 981 thì chúng còn những giàn khoan khác đang hoạt động tại khu vực chưa phân định và gần đường phân định vịnh Bắc Bộ, ngoài ra TQ còn cản trở ngư dân đánh cá tại ngư thuyền truyền thống của mình. Điều đó đã và sẽ đòi hỏi chúng ta phải đấu tranh quyết liệt và lâu dài. Theo tôi chúng ta cần sớm kiện TQ để đòi lại Hoàng Sa nếu không Chúng sẽ còn gây khó khăn cho chúng ta nhiều hơn nữa.

Xem thêm bình luận
Tin khác