Ông Đỗ Văn Đương: Nhiều nhà khoa học ngồi trên giấy có làm được gì đâu

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Vào thế kỷ XIV, thầy giáo Chu Văn An từng dâng sớ chém các quan nịnh thần làm chính sách, vì chính sách không phù hợp gây hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Thảo luận về dự thảo Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội sáng nay (15/11), ông Đỗ Văn Đương - Thường trực Ủy ban Tư pháp (đoàn TP.HCM) cho rằng, cần phải làm rõ các tiêu chuẩn của ứng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội, có sự phân hóa rõ với các đại biểu ứng cử Hội đồng nhân dân, vì vai trò, nhiệm vụ, vị trí khác nhau.

Quốc hội hay Hội đồng nhân dân là cơ quan dân cử, trình độ học vấn là vấn đề vô cùng. Tuy nhiên, phải có căn cứ trên những tiêu chuẩn cụ thể để nhân dân biết và bầu ra những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân; bầu ra những người phản ánh được tâm tư nguyện vọng của dân, có tình cảm với nhân dân.

“Một khi đã có tình cảm với nhân dân tức là đại diện cho số đông thì không còn e ngại gì, dám vượt qua các nhóm lợi ích và thiểu số chống lại nhân dân”, ông Đương nhấn mạnh.

Ông Đỗ Văn Đương đề nghị: Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải có kinh nghiệm làm việc thực tiễn trên 10 năm ở lĩnh vực được giao. Ảnh: TTBC.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Đương chỉ rõ, Quốc hội làm chính sách nhưng suy cho cùng là từng Đại biểu làm chính sách, bấm nút để quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước. Vì vậy, vai trò của Đại biểu Quốc hội hết sức quan trọng ở tầm quốc gia.

Ông Đương kể lại câu chuyện trong lịch sử, vào thế kỷ XIV, thầy giáo Chu Văn An từng dâng sớ chém các quan nịnh thần, đồng thời cho biết: “Tôi có tìm hiểu và được biết những quan đó làm chính sách. Chính sách mà không phù hợp với thực tế cuộc sống, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc thì rất nghiêm trọng”.

Từ thí dụ trên, ông Đỗ Văn Đương đề nghị phải có sự phân hóa đại biểu, nhất là với các đại biểu kiêm nhiệm với đại biểu chuyên trách, vì đại biểu chuyên trách là những người chuyên tâm làm chính sách pháp luật, phải nói được và đề xuất được chính sách, biến ý chí của Quốc hội thành văn bản quy phạm pháp luật. Phải tránh tình trạng, đại biểu chỉ nói được mà không viết được, nhất là khi tới đây nâng số lượng đại biểu chuyên trách lên 35% (tức là hơn 100 người). Đây là vấn đề rất hệ trọng, muốn nâng cao vai trò của Quốc hội, trước hết phải nâng cao vai trò của các Đại biểu Quốc hội chuyên trách.

“Tôi thiết tha đề nghị, đại biểu chuyên trách thì ít nhất phải là chuyên viên cao cấp và ít nhất phải có thời gian làm việc thực tiễn trong lĩnh vực mình được phân công trên 10 năm. Phải có hiểu biết thực tiễn thì mới có hiến kế xây dựng pháp luật, còn nếu không người học cao chưa chắc đã có trí tuệ. Có nông dân còn chế tạo được cả xe tăng, tàu ngầm, trong khi nhiều nhà khoa học ngồi trên giấy có làm được gì đâu. Tôi nói nhiều nhà, một số nhà, nói rõ như vậy chứ thì lại bảo tôi quy chụp”, ông Đương bày tỏ.

Ngoài ra, ông Đỗ Văn Đương cũng đề nghị, để lựa chọn cho được các vị đại biểu xứng tầm với niềm tin của nhân dân thì quy trình bầu cử và giám sát bầu cử, kiểm phiếu, cần có quy trình rất chặt chẽ, nhằm đảm bảo việc bầu cử là vô tư, khách quan, không gian lận.

“Tôi cho rằng một trong những quy định cần thiết phải chế định là cấm bầu thay. Một người cầm phiếu bầu cho nhiều người làm cho kết quả bầu cử không chính xác. Đồng thời cũng phải cấm tuyệt đối những hành vi xúi giục bầu cho người này, gạch tên người kia. Phải có cơ chế giám sát các tổ bầu cử, giám sát việc bầu cử ngay trong quá trình bỏ phiếu thực tế để xử lý với số phiếu bầu trước giờ kết thúc bầu cử, để đảm bảo khách quan”, ông Đương nói.

Ngọc Quang
Từ khóa :
đỗ văn đương , trảm quan làm chính sách , quy định chất lượng đại biểu quốc hội , luật bầu cử đại biểu quốc hội , chất lượng đại biểu quốc hội , tiến sĩ giấy , giáo sư dởm
Ông Đỗ Văn Đương: Nhiều nhà khoa học ngồi trên giấy có làm được gì đâu
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
VŨ HOÀNG LINH
1

Ông Đỗ Văn Đương: Nhiều nhà khoa học ngồi trên giấy, mặc áo giấy, đội mũ giấy, đi giày giấy = tiến sĩ giấy cho nên có làm được gì đâu!

Tô Quốc Q
1

Nhìn xem tại sao nhà khoa học hai lúa không phát huy được tài năng trong nước phải sang Campuchea được trọng dụng và phát huy được tài năng . Tại sao vậy?

Tô Quốc Q
1

Người Việt chất Thông minh sáng tạo nhưng do cơ chế cột chặt họ không thể phát huy được óc sáng tạo . Nhìn vào một số các cơ quan nhà nước toàn là người thân làm việc không cần biết họ có tài hay không.Một đất nước mà không sử dụng người tài thì thử hỏi đất nước đó có được phát triển hay không?

tre làng bức xúc
1

Hoan nghênh những đại biểu thẳng thắn giám nói và phanh phui. Hình như chỉ để xoa dịu lòng dân thui có áp dụng thực tiễn đâu. Trải qua bao nhiêu kì họp rùi cũng nói rồi để đấy.

Thanh
4

Cứ đỗ lỗi cho cơ chế. Cơ chế không phù hợp thì tại sao không xóa bỏ đi... Việt Nam ta sắp thua cả Lào và Capuchia rồi. Chỉ tội cho phần lớn người Việt vẫn chưa biết được... Mục tiêu của xã hội loài người là đi đến xã hội phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội, tự do dân chủ thật sự.

huong duc
1

Để nhà khoa học làm được thì cần có nhiều điều kiện( năng lực nghiên cứu, tâm huyết....). Cả hai cái này thiếu thì không làm được gì đáng kể. Các bác nông dân Hai lúa thì có say mê, hứng thu tìm tòi nghiên cứu, có óc sáng tạo, thông minh( mặc dù không có học hàm học vị) vẫn có thể có phát minh, sáng chế

Tự phê bình và phê bình
7

Nhiều nhà khoa học có làm được gì đâu! Đúng vậy! Cơ chế trong các cơ quan nhà nước Việt Nam hiện nay không dành cho Sáng tạo! Dành cho "quen thân" (hậu duệ, quan hệ, tiền tệ...) nhiều hơn. Thiếu tự do tư tưởng, thiếu sáng kiến... Thực ra, người Việt đủ sức sáng tạo và làm được nhiều điều vĩ đại, tôi đã biết những người như thế. Cấp bách là hãy cải cách mạnh mẽ các cơ chế của chúng ta để phát triển sáng tạo.

Đỗ Kỷ
1

Nhiều nhà khoa học làm nhưng có được gì đâu? Không làm còn yên thân, làm thật có khi bị vạ. Không làm vừa nhàn afg yên thân.

Xem thêm bình luận
Tin khác