Trung Quốc ngang ngược, Việt Nam chịu đựng tới khi nào?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý, có khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không còn phụ thuộc vào thái độ của Trung Quốc thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP - ông Nguyễn Văn Nên hôm 1/7 cho biết, khi kiện ra tòa án quốc tế Việt Nam chắc chắn sẽ giành được công lý và chính nghĩa.

“Tuy nhiên, điều quan trọng là sau vụ kiện ấy thì hai đất nước có còn tiếp tục giữ được các mối quan hệ tốt đẹp để cùng nhau phát triển hay không? Việt Nam luôn muốn sống trong hòa bình, hợp tác và cùng phát triển, và Việt Nam chỉ kiện ra tòa quốc tế khi buộc phải làm như vậy”, Bộ trưởng Nên cho biết.

Bộ trưởng Nên cũng khẳng định, âm mưu nham hiểm của Trung Quốc đã rất rõ ràng, do vậy toàn dân Việt Nam phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh để kẻ địch tạo cớ làm cho tình hình thêm phức tạp.

Bộ trưởng Nên khẳng định: “Cả thế giới đều đã thấy các tàu quân sự của Trung Quốc tìm mọi cách phun nước áp lực cao, rồi đâm va liên tục vào các tàu của Việt Nam, thế nhưng phía Trung Quốc vẫn trắng trợn đổ lỗi cho chúng ta, nói rằng chúng ta đâm va vào họ. Tuy nhiên, thế giới đều đã thấy được sự thật. Thế giới đã ca ngợi sự chịu đựng của Việt Nam và cũng mong muốn Việt Nam tiếp tục kiềm chế để giữ gìn ổn định hòa bình khu vực. Việt Nam luôn chủ trương lấy đạo nghĩa để thắng hung tàn, nhưng từ hàng nghìn đời nay dân tộc Việt Nam chưa bao giờ chịu khuất phục trước quân xâm lược”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Trung Quốc đóng cửa khẩu cũng không ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Việt Nam.

Trước thông tin Trung Quốc dọa đóng cửa khẩu, gây khó khăn cho hàng nông sản Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết đã nhận được nguồn thông tin này. Tuy nhiên, ngay cả trong tình huống xấu nhất, Trung Quốc đóng cửa khẩu thì cũng không gây ảnh hưởng gì lớn tới nền kinh tế Việt Nam.

"Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể tới từng ngành và mục tiêu tăng trưởng 5,8% trong năm nay hoàn toàn có thể đạt được, nhất là chỉ số này chúng ta đã tính toán tất cả những gì xấu nhất có thể bị ảnh hưởng", ông Nên khẳng định.

Trước đó, phát biểu kết luận về tình hình trên Biển Đông chiều 1/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Về chiến lược, Việt Nam không bất ngờ về sự việc này, tuy nhiên hậu quả của nó là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định: “Không chỉ có vụ việc trên biển đông thì Chính phủ mới thúc đẩy các biện pháp để phát triển thị trường mới. Ngoài những thị trường truyền thống là Mỹ, Nhật, EU thì Việt Nam cũng đang thúc đẩy mở rộng thị trường sang Nga, Trung Đông, châu Phi…

Chính sự kiện biển Đông này là cú hích để chúng ta bắt buộc phải làm và làm nhanh hơn”.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực cao nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương, định hướng của Trung ương Đảng, Chính phủ, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, kiên định, kiên trì các giải pháp, biện pháp, đối sách đấu tranh bằng biện pháp hoà bình trên thực địa, bằng chính trị - ngoại giao, bằng thông tin, truyền thông trong nước và nước ngoài, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương trong thời gian tới tập trung vào các nhiệm vụ: Theo dõi sát, nắm chắc tình hình, chủ động xử lý và báo cáo kịp thời những tình huống mới, phức tạp; Tiếp tục củng cố, chuẩn bị hồ sơ để trình lãnh đạo xem xét, cân nhắc thực hiện việc đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế; Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị thiệt hại; làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; Triển khai các giải pháp chủ động, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước, cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Dứt khoát không để tái diễn sự việc như vừa qua tại một số địa phương".

Tại phiên họp này, ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội đều đánh giá cao các giải pháp, biện pháp, đối sách của Trung ương Đảng, Chính phủ trong việc thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh hòa bình để bảo vệ chủ quyền, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Đánh giá cao các chỉ đạo của Chính phủ trong việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài sau vụ việc một số người kích động và lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan để phá hoại, vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho một số doanh nghiệp ở một số địa phương vừa qua. Các ý kiến cũng bày tỏ đồng thuận với các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp của Chính phủ về đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển của Việt Nam trong thời gian tới.  

Ngọc Quang
Từ khóa :
giàn khoan 981 , giàn khoan hải dương 981 , giàn khoan trung quốc , bộ trưởng nguyễn văn nên , hàng hóa trung quốc , cửa khẩu trung quốc việt nam , nhập khẩu hàng trung quốc , cảnh sát biển việt nam , hoàng sa việt nam , trường sa việt nam , tàu trung quốc , quân đội trung quốc ,
Trung Quốc ngang ngược, Việt Nam chịu đựng tới khi nào?
Chủ đề : Tiếng dân
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
dungnguyen
2

tôi câm hận bất kỳ vị lãnh đạo nào muốn duy trì tình hữu nghị viễn vong giữa ta với TQ trong hoàn cảnh đặc biệt này.

thịnh
3

chán thật kiện để làm gì?chỉ để lấy nền tảng và bằng chứng của ta với cộng đồng quốc tế thôi sao phải đợi .thắng hay thau thi tq nó vẫn như vậy nó k sợ và chả coi luật pháp quốc tế ra cái đeck j đâu .kiện ngay thôi .k biết suốt 2 tháng làm j mà vẫn k chuẩn bị được văn kiện và bằng chứng để kiện chứ ?sốt cả ruột

Nam việt
5

Trung Quốc ngang ngược, Việt Nam chịu đựng tới khi nào? Thưa:(bất cứ thể chế nào cũng phải làm điều nay) tới khi dẹp được bọn lũ tay sai, bán nước cầu vinh, thù trong

linhduong
5

Tóm lại vẫn ỡm ờ nửa vời thế thì càng tao cơ hội cho Trung quốc lấn tới thế nào là chờ" thái độ Trung quốc trong thời gian tới "40 năm hoàng sa bị mất rồi mà còn chờ đến bao giờ hay chờ mất nốt trường xa thì kiện luôn thể

tuanle
3

Theo thien y, day la dip rat tot cho Vietnam ta dua van de phap ly voi giay to ro rang len LHQ va quoc te, Hoang Sa va Truong Sa, moi co co so doi lai Hoang Sa, khong co giay to khong don thua, vo tinh cong nhan tu bo Hoang Sa vinh vien. Khong can thiet danh nhau cung tot. Than

hosiphu
9

“Tuy nhiên, điều quan trọng là sau vụ kiện ấy thì hai đất nước có còn tiếp tục giữ được các mối quan hệ tốt đẹp để cùng nhau phát triển hay không?( Bộ trưởng Nên) Người dân chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và quan ngại cho nhận thức của Ông cựu Công an Gò Dầu , Nguyễn văn Nên ! Tại sao lại sợ "viễn vông" như vậy ???

Kiên Trung
13

Giờ đây, Trung Quốc đã lộ nguyên hìn là kẻ bất chấp đạo lý, tham lam vô độ, từ đây về sau thiết nghĩ chúng ta không nên tuyên truyền câu nói "16 chữ vàng, 4 tốt" với Trung Quốc, vì cách nói như thế sẽ làm cho thế hệ trẻ về sau dễ mất cảnh giác, cứ nghĩ Trung Quốc cái gì cũng tốt thì quả là tai hại.

Tô Quốc Q
9

Việt Nam còn trông chờ tình đồng chí láng giềng?Thà kiện Trung Quốc để phân xử đúng sai mà còn giữ được tình cảm giữa 2 nước hơn là sảy ra chiến tranh giữa 2 nước sẽ khó hàn gắn được tình cảm giữa 2 nước

Xem thêm bình luận
Tin khác