Tướng Thước: “Tôi ủng hộ đề xuất để Bộ Tư pháp quản lý các trại giam”

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nếu có một cơ quan khác quản lý nghi phạm, bị can không phải là công an thì chắc chắn rằng sẽ hạn chế được nạn bức cung.

Đánh giá ý kiến mới đây của ông Vũ Đức Khiển về đề xuất nên chuyển quyền quản lý các trại tạm giam, nhà tạm giữ sang cho Bộ Tư pháp, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X đã đưa ra một số nhận định.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. Ảnh: VIẾT CƯỜNG

Đầu tiên, tướng Tước nhận xét rằng, ông biết ông Khiển là một con người rất tốt, am hiểu về pháp luật. Phát biểu đó của ông Khiển chứng tỏ ông là con người có chuẩn mực chứ không có động cơ gì khác.

Ý của tướng Thước cũng trùng với quan điểm của ông Khiển. Tướng Thước nói rằng, công an vừa bắt giữ, tạm giam, vừa khai thác mà không có sự giám sát của một đơn vị khác, đôi khi vì thành tích muốn phá án nhanh thì rất dễ nảy sinh chuyện bức cung, nhục hình với nghi phạm, bị can.

Do đó, theo tướng Thước, việc chuyển quyền quản lý trại tạm giam, nhà tạm giữ sang cho Bộ Tư pháp là phù hợp. Bởi theo tướng Thước, với cách làm như hiện nay chẳng khác nào “anh vừa đá bóng và cũng vừa thổi còi”.

Ông nhận định: “Nếu có một cơ quan khác quản lý những nghi phạm, bị can không phải là công an thì chắc chắn rằng sẽ hạn chế được nạn bức cung”.

Tuy nhiên tướng Thước cũng băn khoăn rằng, nếu việc này được thực hiện thì không biết Bộ Tư pháp có gánh nổi hay không?

Cũng theo vị trung tướng, thời gian gần đây ông thấy báo chí phản ánh nhiều về các vụ án có dấu hiệu của nạn bức cung, nhục hình rồi dẫn đến oan sai. Ông cho rằng điều đó là không ổn, hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng, không chỉ cho bản thân người bị hại, gia đình, dòng họ của người đó mà nó còn làm mất đi niềm tin của nhân dân vào chính quyền.

Cuối cùng, tướng Thước tái khẳng định "rất hoan nghênh ý kiến đó của đồng chí Vũ Đức Khiển".

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
tướng thước , trung tướng nguyễn quốc thước , án oan , tù giam , nghi phạm , bị can , tạm giam , đề xuất , ông Vũ Đức Khiển , Bộ Tư pháp , quản lý trại giam , chuyển trại giam , bộ công an , bức cung , nhục hình , viết cường
Tướng Thước: “Tôi ủng hộ đề xuất để Bộ Tư pháp quản lý các trại giam”
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Vũ Đức Minh
6

Hiện nay nước ta có 3 cơ quan không có người giám sát đó là CQCSĐT ,VKS, TÒA ÁN họ muốn làm gì thì làm kể cả án Oan sai khiếu nại lên QH thì IM LẶNG giỏi lắm thì lại chuyển đơn về nơi bị khiếu nại nơi đó lại có 1 ông cấp dưới thảo 1 công văn là đúng pháp luật hoặc là IM LẶNG Tôi cũng là nạn nhân của 1 vụ án Kéo dài 15 năm không thi hành được bản án cho nên cần thay đổi có 1 cơ quan cao hơn tòa án TỐI CAO Được hưởng Lươg Đặc cách Để họ Chỉ có Thi hành Pháp luật NHÂN DANH CÔNG LÝ thì ND được NHỜ

NGUYỄN TRỰC
3

Tôi thấy:Dù BTP quản lý các trại giam vẫn chưa bảo đảm việc ép,bức cung vì không có người thứ ba giám sát việc tra hỏi;do đó,cần có quy định:Điều tra viên vào trai giam hỏi cung phải có kế hoạch hợp đồng với người của trại giam và nhất thiết phải có người chứng kiến việc lấy cung và ký xác nhận việc lấy cung.

Nguyễn Thanh Tùng
5

Muốn giúp lực lượng Công an tránh được việc bức cung và ép cung và ngăn ngừa án oan, nhất thiết phải tách trại tạm giam, tạm giữ ra khỏi Công an. Công an chỉ đựợc lấy lời khai nghi can khi có lệnh của Viện Kiểm sát tại phòng lấy cung của Trại giam trước sự chứng kiến của Luật sư của đương sự hay luật sư công do Sở Tư pháp hay Bộ Tư pháp cung cấp trong trường hợp đương sự không kịp hay không có khả năng cung cấp Luật sự riêng của họ. Việc lấy lời hai phải trong thời gian cho phép và phải lập bản

xuan son
3

Một việc đã rõ ràng hiển nhiên hợp lý cả về lý thuyết và thực tiễn mà vẫn còn phải bàn nhiều vậy sao? Vì niềm tin của người dân đối với công lý và chế độ, các vị có trách nhiệm hãy quyết định. Đừng để xảy ra những chuyện như kiểu côn đồ tấn công CSGT mà dân đứng nhìn thì lại bảo họ vô cảm!

Hà Nhì
2

"Hòa nhập quốc tế" thì cũng cần "hòa nhập" cách quản trại giam của thế giới, chớ nghĩ ra cái kiểu riêng mình có thì thật "chẳng giống ai". Quản trại có hai phần: phần Điều tra và phần Bảo vệ bằng bạo lực, cần đặt ở 1 cơ quan thống nhất.

phuongnguyen
4

viêc bức cung nhục hình là do cán bộ quản lý kém lơ là dung túng. tất cả do pháp luật lỏng leo can bộ phân lớn thiếu trách nhiệm dẫn đến thành hệ thống. tai sao chúng ta ko làm việc theo hiến pháp và pháp luật . ai làm sai phải chịu trách nhiêm trước pháp luật bất kể là cán bộ hay chiến sĩ dù cấp nào cũng vậy.tất cả đều dưới luật thì sẽ giải quyết được vấn đề ngay thôi.

Đào quang Tá
6

Ta nên chấp hành theo thông lệ Quốc tế. Không nên để bất cứ một nghành nào vưà thổi còi vừa đá bóng. Thì nó phat sinh ra nhiều tiêu cực, Người thực thi phải có người giám sát......

Xem thêm bình luận
Tin khác